null HD-Ghi nhận bước đầu của mô hình “Nhà sạch, vườn xanh, đường sông không rác” ở huyện Hồng Dân

Tin hoạt động
Thứ ba, 11/05/2021, 08:16
Màu chữ Cỡ chữ
HD-Ghi nhận bước đầu của mô hình “Nhà sạch, vườn xanh, đường sông không rác” ở huyện Hồng Dân

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, thực hiện Kế hoạch số 33 ngày 7/8/2020 của Hội nông dân huyện về việc phát động thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn xanh, đường sông không rác”. Đến nay mô hình đã đem lại kết quả đáng ghi nhận.   

Ông Nguyễn Văn Chào- ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa ( huyện Hồng Dân) đang chăm sóc hàng rào cây xanh

Sau gần một năm phát động đến nay,  Hội Nông dân huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và cấp ủy- chính quyền các xã, thị trấn tổ chức được hơn  200 cuộc tuyên truyền về việc thực hiện mô hình trên. Riêng trong quý I/2021 toàn huyện đã phát động trên 40 cuộc. Qua đó, có hơn 2.000 lượt hội viên và quần chúng nông dân tham dự. Mô hình “Nhà sạch, vườn xanh, đường sông không rác” do Hội Nông dân huyện phát động có 3 tiêu chí. Thứ nhất về tiêu chí nhà sạch là chỉnh tranh nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, phải có cột cờ bằng sắt, hàng rào bằng bê tông hoặc cây xanh, treo bóng đèn trước nhà vào ban đêm. Về tiêu chí vườn xanh là không có cây tạp, cỏ dại, xung quanh nhà có trồng rau, cây ăn trái và cây cảnh, hoa kiểng. Về tiêu chí đường sông không rác là đường phải sạch, hai bên đường không có cỏ dại và rác, lòng sông phải thông thoáng, không vứt rác trên đường, dưới sông làm ô nhiễm môi trường, ven đường phải có thùng rác công cộng hoặc hố xử lý rác gia đình, có bản tuyên truyền về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường. Với những tiêu chí đã phát động, toàn huyện có hơn 11.000 hộ gia đình làm cột cờ mới, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sáng- xanh- sạch- đẹp. Sau khi có kế hoạch của Hội Nông dân huyện phát động, Chi Hội Nông dân ấp Vĩnh An xã Ninh Hòa  lồng ghép nội dung thực hiện vào sinh hoạt chi hội và đi đến từng nhà vận động  hộ dân sống trên đoạn đường gần 2km.  Đây cũng là một trong những tuyến đường được huyện chọn để xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Qua phát động bà con thấy đây là việc làm sẽ giúp nhà cửa, ấp xóm thêm khang trang, đẹp mắt nên tự đi kiếm hoa trang, dâm bụt, mười giờ, cây mai chuỗi, cây hoa chuối… về trồng ven đường, quanh nhà; tự xây hố rác sau vườn và phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất nông nghiệp, bỏ đúng nơi quy định. Mọi người cũng góp tiền để xã làm cột cờ Tổ quốc.

Tuyến kênh xáng xã Lộc Ninh huyện Hồng Dân

Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nhi - Ông Trần Văn Út; Ông Trần Văn Trực, 03 hộ trên có gia đình liền kề ở ấp Vĩnh An, dọc theo tuyến lộ trước nhà của từng hộ gia đình đều có hàng rào cây xanh, hoa kiểng thẳng tắp trông rất đẹp mắt. Không riêng gì ấp Vĩnh An xã Ninh Hòa mà toàn huyện mỗi ấp đều chọn một tuyến đường để thực hiện mô hình. Đến nay toàn huyện đã có 09 đoạn đường đã thực hiện mô hình này, với tổng chiều dài gần 10km. Theo Ông Nguyễn Thành Long- Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết:  Xã Ninh Hòa, xã Lộc Ninh và xã Ninh Thạnh Lợi A là những đơn vị thực hiện tốt mô hình này.

Cảnh quang môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp ( khu trung tâm hành chính huyện Hồng Dân).

Qua mô hình “Nhà sạch, vườn xanh, đường sông không rác” đã nhận được sự đồng thuận, tự giác của người dân cùng Đảng bộ, chính quyền, tạo chuyển biến thật sự trong xây dựng nông thôn mới kết hợp với bảo vệ môi trường. Đồng thời, thúc đẩy phong trào thi đua Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh phát triển sâu rộng trong hệ thống chính trị trên địa bàn toàn huyện ./.

Châu Pha

Số lượt xem: 1296

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready