null HD- Hội thảo tìm giải pháp quản lý tôm nuôi trong thời điểm giao mùa

Phong trào nông dân
Thứ hai, 20/05/2019, 08:07
Màu chữ Cỡ chữ
HD- Hội thảo tìm giải pháp quản lý tôm nuôi trong thời điểm giao mùa

Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Hồng Dân tổ chức buổi hội thảo tìm giải pháp quản lý tôm nuôi trong thời điểm giao mùa tại xã Vĩnh Lộc A.

Có hơn 50 bà con nông dân tham dự.

 

Tính đến thời điểm này, huyện Hồng Dân xuống giống dứt điểm diện tích tôm nuôi vụ I/2019 là hơn 25 ngàn ha. Tính đến thời điểm này, nông dân bước vào thu hoạch được gần 8.000 ha, năng suất bình quân ước đạt trên 230kg/ha, tăng gần 30kg/ha so với năng suất tôm nuôi vụ I/2018. Những ngày gần đây do thời tiết thay đổi bất thường, cụ thể vào những  ngày cuối tháng 4 thường xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa và bất thường; điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ao, hồ nuôi thủy sản. Nước mưa có tính axit vì vậy, khi một lượng lớn nước mưa xuống ao, hồ sẽ làm giảm độ pH ao nuôi. Do đó, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra pH trong ao, nếu thấy pH chưa đạt ngưỡng thích hợp cần bón CaCO3 với lượng 15 - 20 kg/100 m2. Trong ao nuôi, nhiệt độ thay đổi theo độ sâu của cột nước. Vào thời điểm này, khu vực ở tầng mặt, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm có thể lên đến 100C, thủy sản rất dễ bị sốc. Vì vậy, cần đảm bảo độ sâu thích hợp cho ao nuôi, tối thiểu là 1,2 m. Khi nhiệt độ môi trường không khí và môi trường nước lên cao, hàm lượng ôxy hòa tan vào nước sẽ thấp, mức độ tiêu thụ ôxy của các loài thủy sinh vật trong ao tăng dẫn đến các hiện tượng thiếu ôxy trong nước. Do đó, cần đảm bảo lượng Oxy ở ngưỡng thích hợp cho sự phát triển của động vật thủy sản nuôi. Đồng thời, người nuôi cần dự trữ thêm viên ôxy tức thời để phòng cho trường hợp thiếu ôxy khẩn cấp.

Ngoài ra, tại buổi hội thảo ngành chuyên môn cũng vận động nông dân trong quá trình sản xuất cần tuân thủ đúng lịch thời vụ. Cải tạo và thiết kế ruộng nuôi tôm- lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán cũng như xâm ngập mặn. những hộ nuôi có diện tích ruộng nên thiết kế thêm ao ương và ao lắng. trong quá trình nuôi áp dụng chặt chẽ các phương pháp phòng bệnh tổng hợp, nếu xảy ra dịch bệnh cần thông báo ngay cho ngành chức năng để có biện pháp xử lý, tránh lây lang ra diện rộng. Nông dân cần thay đổi phương thức sản xuất nhất là khâu thiết kế, gia cố lại bờ bao và cải tạo ao đầm./.

Châu Pha

 

Số lượt xem: 413

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready