null HD- Mô hình trồng ớt trên bờ ruộng mang lại hiểu quả kinh tế cao cho nông hộ

Bản tin nhà nông
Thứ ba, 20/04/2021, 16:38
Màu chữ Cỡ chữ
HD- Mô hình trồng ớt trên bờ ruộng mang lại hiểu quả kinh tế cao cho nông hộ

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Ninh Quới (huyện Hồng Dân) đã thành công từ việc sản xuất mô hình kết hợp như: lúa-cá- màu; lúa - cá; mô hình vườn- ao- chuồng; mô hình trồng rau- màu trên bờ bao của ruông lúa; mô hình sản xuất kết hợp nhiều loại cây con trên cùng đơn vị diện tích. Trong đó, mô hình trồng ớt trên bờ ruộng lúa của anh Trần Văn Sướng ấp Phú Tân là một trong những mô hình điển hình.  

Ớt vào mùa thu hoạch. Ảnh: Châu Pha

Gia đình có hơn 01 ha đất sản xuất nông nghiệp, mỗi năm trồng 02 vụ lúa. Tận dụng bờ bao xung quanh ruộng anh Trần Văn Sướng đã trồng hơn 2.000 gốc ớt,  giống ớt sừng vàng Châu Phi. Với thời gian trồng gần 3 tháng. Đến nay đã bước vào thu hoạch. Bình quân, mỗi ngày thu hoạch từ 180kg đến 220kg ớt thương phẩm, bán giá bình quân từ 9.000 đồng đến 16.000 đồng/kg tùy thời điểm của  thị trường, thời gian ớt cho thu hoạch kéo dài gần 3 tháng. Ước hạch toán của gia đình, sau khi thu hoạch trừ các khoảng chi phí gia đình còn lãi hơn 150 triệu đồng/ vụ ớt. Anh Trần Văn Sướng chia sẽ: trước khi gieo trồng mô hình này, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật thông qua báo, đài, tham quan thực tế mô hình ở một vài nông hộ ở Sóc Trăng.  Khâu chăm sóc ớt cũng rất đơn giản nhưng đòi hỏi nắm vững kỹ thuật, lý do ớt là loại cây dễ mắc bệnh như: nấm lá, ung thư trái, dòi đục.  

Anh Trần Văn Sướng đang thu hoạch Ớt. Ảnh: Châu Pha.

 Với tinh thần cần cù, không ngại khó, dám nghĩ dám làm của anh Trần Văn Sướng nói riêng và bà con nông dân xã Ninh Quới nói chung không những góp phần phát triển kinh tế của gia đình mà còn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Hiện nay, trên địa bàn xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân còn rất nhiều nhà nông đã sản xuất rất có hiệu quả từ những mô hình kết hợp và đem lại lợi nhuận kinh tế rất cao cho gia đình.   

Hiệu quả của mô hình trồng Ớt. Ảnh: Châu Pha

Những ưu điểm và lợi thế của mô hình sản xuất kết hợp đã mở ra một hướng đi mới cho nông dân trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất, nâng cao hiệu quả trên cùng một diện tích đất canh tác. Hướng tới, cấp ủy- chính quyền xã Ninh Quới huyện Hồng Dân sẽ khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng ớt. Đồng thời tìm nguồn bao tiêu đầu ra sản phẩm, đảm bảo thu nhập ổn định cho nông dân./.

Châu Pha

Số lượt xem: 1791

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready