null HD- Trung tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật huyện Hồng Dân kiểm tra tình hình sản xuất ở vùng chuyển đổi

Tin hoạt động
Thứ tư, 01/12/2021, 16:52
Màu chữ Cỡ chữ
HD- Trung tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật huyện Hồng Dân kiểm tra tình hình sản xuất ở vùng chuyển đổi

Trung tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật huyện Hồng Dân vừa phối hợp với Hội nông dân huyện đã đi kiểm tra tình hình sản xuất ở vùng chuyển đổi của huyện.

​​​​​​​

Trong vụ mùa năm 2021 này, bà con nông dân của huyện Hồng Dân đã xuống giống diện tích lúa trên đất tôm được hơn 24.770 ha, đạt 100% diện tích.  Các loại giống chủ lực được nông dân chọn để sản xuất là: lúa Một bụi đỏ, ST24, ST25, F lai, OM 18, Đài thơm 8. Các giống lúa này có ưu điểm chịu mặn và gạo đạt chất lượng cao. Hiện nay lúa đang trong giai đoạn cứng, cái làm đồng. Trong đó, có hơn 4.000 ha đang trong giai đoạn trổ bông. Qua đi kiểm tra thực tế cho thấy diện tích lúa  trên đất tôm của huyện đang sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, những ngày gần đây trên địa bàn huyện Hồng Dân xuất hiện nhiều trận mưa lớn kéo dài, làm dư lượng nước trong ruộng lúa. Đồng thời làm cho nhiệt độ xuống thấp (giao động từ 6oC đến 28oC), từ đó độ ẩm tăng nên cây lúa dể bị mẫn cảm và đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các lợi sâu bệnh trên cây lúa xuất hiện như: bệnh đạo ôn lá, vàng lá vi khuẩn, đạo ôn bông, lép hạt, cháy bìa lá, khô đầu lá.
Trước tình hình Ngành chuyên môn khuyến bà con nông dân: cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện, phòng, trị sâu bệnh và rầy nâu gây hại. Thường xuyên theo dõi diện tích sản xuất lúa trên đất tôm; thời điểm này thời tiết diễn biến bất thường nên bà con nông dân nên chú ý quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Bên cạnh đó, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động tổ chức  nhiều cuộc hội thảo đầu bờ, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh và rầy nâu theo phương pháp 4 đúng và quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp trên đồng ruộng.  Đồng thời, thường xuyên kiểm tra đo độ mặn ở các trục kênh để có biện pháp phòng, chống kịp thời, bảo vệ tốt trà lúa trên đất tôm ./.   

Châu Pha

Số lượt xem: 421

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready