null HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI TÔM CÀNG XANH CỦA ÔNG NGUYỄN VĂN BÌNH, ẤP BẦN ỔI, XÃ VĨNH LỘC A

Bản tin nhà nông
Thứ tư, 20/05/2020, 16:05
Màu chữ Cỡ chữ
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI TÔM CÀNG XANH CỦA ÔNG NGUYỄN VĂN BÌNH, ẤP BẦN ỔI, XÃ VĨNH LỘC A

Trong tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Thủy sản Bạc Liêu  và  Ban quản lý Dự án “ Xây dựng mô hình cộng đồng nuôi tôm càng xanh toàn đực luôn canh  và xen canh trong ruộng lúa tại vùng bắc Quốc lộ 1A, tỉnh Bạc Liêu”  đã tổ chức cho 50 nông dân trong vùng Dự án ở thị trấn Ngan Dừa và xã Lộc Ninh, đi tham quan mô hình “Nuôi tôm càng xanh quảng canh cải tiến” ở xã Vĩnh Lộc A.

Đoàn đã đến tham quan tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bình, ấp Bần Ổi, xã Vĩnh Lộc A. Sau khi được tập huấn khoa học và học tập kinh nghiệm qua báo, đài; nên khoảng 5 năm qua, ông Nguyễn Văn Bình đã sản xuất thành công mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực với diện tích ao nuôi hơn 2,5 ha. Ông Bình đã dành riêng 1.500 mét vuông làm ao nuôi dèo, nuôi ương tôm giống  khoảng hơn 2 tháng tuổi mới thả nuôi trên diện rộng với mật độ 3 - 5 con/mét vuông và tỷ lệ đầu con đạt hơn 80%. Quá trình thời gian khoảng 5 tháng nuôi, ông có bổ sung thêm thức ăn vi sinh với 2 lần/ngày khi tôm đã khoảng 3 tháng tuổi. Riêng năm 2019 này, kết quả sau hơn 5 tháng nuôi, ông Bình vừa thu hoạch được 900kg tôm càng xanh thương phẩm. Thương lái tới tận nhà mua với giá 155 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất là 50 triệu đồng thì ông Nguyễn Văn Bình có lãi  gần 90 triệu đồng/vụ. Bên cạnh đó, ông còn bán được hàng chục triệu đồng từ nguồn lợi cá đồng trong ao vuông và tôm sú thả xen canh. Sau khi tham quan thực tế, đoàn đã được nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình sản xuất nói chung, hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực nói riêng ở xã Vĩnh Lộc A. Theo đó, mô hình này  đã và đang góp phần đưa sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng toàn diện và bền vững; đồng thời cũng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân trong xã. Tại buổi hội thảo, nông dân cũng đã tiến hành đánh giá, so sánh hiệu quả của mô hình nuôi tôm càng xanh quảng canh cải tiến với các mô hình sản xuất truyền thống đã qua.

Từ đó, nông dân trong vùng Dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng nuôi tôm càng xanh toàn đực luôn canh  và xen canh trong ruộng lúa tại vùng bắc quốc lộ 1A, tỉnh Bạc Liêu”  đang được Quỹ môi trường Toàn cầu tài trợ Dự án nhỏ đưa vào ứng dụng trong sản xuất ở ấp Xẻo Quao và Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa, đã học tập được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Và tiếp tục triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng nuôi tôm càng xanh toàn đực luôn canh và xen canh trong ruộng lúa” giai đoạn 2019 - 2020 đạt hiệu quả tốt trong thời gian tới./.

 

 

TÙNG LÂM

Số lượt xem: 648

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready