null Hiệu quả bền vững từ mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực

Bản tin nhà nông
Thứ tư, 20/05/2020, 16:07
Màu chữ Cỡ chữ
Hiệu quả bền vững từ mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực

Thực hiện Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ huyện Hồng Dân ( khóa XII) về tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 – 2020; thời gian qua trong chuyển đổi sản xuất, huyện Hồng Dân luôn quan tâm phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả nhưng đồng thời phải đảm bảo tính bền vững cả về nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích và đảm bảo yếu tố môi trường.

Một trong những mô hình đã và đang đáp ứng được yêu cầu đó, phải kể đến là mô hình là nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa, tôm càng xanh  xen với cua, tôm sú và một số loài cá có giá trị kinh tế cho nông dân.  Và tế trong sản xuất cũng cho thấy mấy năm gần đây, diện tích nuôi tôm càng xanh nói chung, nhất là nuôi giống càng xanh toàn đực nói riêng đang tăng lên theo từng mùa vụ.

Huyện Hồng Dân hiện có diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 25 ngàn 500 ha. Trong đó, nuôi tôm xen canh các loài thủy sản có giá trị kinh tế  hàng chục ngàn ha, chủ yếu là tôm càng xanh kết hợp với tôm sú, cá trong ruộng lúa và tôm càng xanh xen canh với tôm sú, cua, cá trong vuông.  Mô hình này đã và đang cho hiệu quả kinh tế khá cao và ổn định. Đặc biệt, những năm gần đây, nông dân thả nuôi tôm càng xanh toàn đực cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cách thả nuôi tôm giống ngẫu nhiên.

Ông Nông Văn Châu, nông dân ấp Lộ Xe A cho biết: Kinh nghiệm nuôi tôm Càng xanh xen canh với tôm sú và luôn canh tôm – lúa mang lại hiệu quả trong thời gian qua mà ông đã thực hiện là giành một phần diện tích làm ao lắng. chọn con giống ở những nơi có đảm bảo chất lượng, có hợp đồng thu mua tôm thương phẩm. Khi thả dèo tôm giống từ 45 ngày trở lên mới sang qua vuông lớn thì tôm nuôi mới đạt đầu con nhiều hơn.

Ông Nguyễn Quốc Thái - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A thì chia sẻ: Từ trung tuần tháng 09/2019 đến nay nông dân đang thu hoạch hàng ngàn ha tôm càng xanh trên tổng số gần 2 ngàn ha nuôi tôm càng xanh của xã. Những năm gần đây, nhờ áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực và nuôi theo quy trình, kỹ thuật khuyến cáo của ngành nông nghiệp như: sử dụng thức ăn bổ sung vi sinh, xử lý nguồn nước, chọn thả nuôi con giống đạt chất lượng nên tôm nuôi vụ này của hầu hết nông dân đều đạt tỉ lệ khá cao. Điển hình như, tại ấp Bần ổi, xã Vĩnh Lộc A, những hộ đã thu hoạch xong, trung bình một ha mặt nước, người nuôi thu về từ 650 đến 800 ký tôm thương phẩm. Ngoài tôm Càng xanh, nông dân thả xen canh tôm thẻ, tôm sú để tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích.  

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực được nông dân huyện áp dụng rộng rãi trong khoảng mấy năm trở lại đây. Qua thực tế nuôi và các lần hội thảo tổng kết, đánh giá cho thấy tôm càng xanh toàn đực thích hợp phát triển ở các địa phương thuộc vùng chuyển đổi và  vùng sản luân canh, xen canh lúa tôm trong huyện.

Cũng theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Hồng Dân, vụ tôm Càng xanh năm 2019 này, nông dân trong huyện thả giống trên 8.500 ngàn ha. Năng suất tôm nuôi ước đạt  bình quân chung là từ 450 đến 600 kg/1ha; cá biệt có nhiều  nông dân ở xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc, Ninh Thạnh Lợi và Lộc Ninh  sản xuất đạt 800kg đến 01 tấn/ha/vụ.  Thời gian qua, con tôm càng xanh thương phẩm có đầu ra và giá cả khá ổn định, vì thế đông đảo nông dân rất phấn khởi.So với các mô hình khác, mô hình nuôi tôm Càng xanh những năm gần đây luôn mang hiệu quả khá cao. Đã có rất nhiều nông dân trong huyện vươn lên khá giả từ mô hình này. Sau khi thu hoạch vụ tôm Càng xanh này, nông dân sẽ gieo sạ lúa Một bụi đỏ và nơi có điều kiện thì tiếp tục thả xen canh tôm sú; cũng có hộ tận dụng thêm nguồn lợi cá đồng thiên nhiên nuôi xen canh với tôm Càng xanh toàn đực. Trung bình các hộ nuôi tôm càng xanh toàn đực thì mỗi ha đạt hiệu quả đã cho thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/vụ nuôi. Với những ưu điểm như: Kỹ thuật nuôi đơn giản và nguồn con giống khá dồi dào, nên rất thuận lợi cho nông dân trong quá trình nuôi. Chính vì thế, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn được đang được huyện khuyến khích nông dân nhân rộng áp dụng trong thời gian tới. Trong gần 02 năm qua, huyện Hồng Dân tổ chức thực hiện Dự án “ Xây dựng mô hình cộng đồng nuôi tôm càng xanh toàn đực luân canh và xen canh trong ruộng lúa” tại vùng chuyển đổi phía bắc Quốc lộ 1A. Địa điểm được chọn triển khai thực hiện Dự án là ở điện tích hơn 56 ha của 43 hộ nông dân tại hai ấp Xẻo Quao và ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa.  Sau khi đã được tổ chức chuyển giao khoa học – kỹ thuật  và ký kết hợp đồng thực hiện quy trình sản xuất  nuôi tôm càng xanh toàn đực luân canh và xen canh trong ruộng lúa. Ban điều hành dự án đã hỗ trợ cho nông dân về kỹ thuật, con giống, thuốc nuôi trồng thủy sản theo hợp đồng. Đồng thời, nông dân cũng thực hiện khá tốt các yêu cầu của các nhà khoa học, cùng với kinh nghiện tích lũy trong sản xuất. Kết quả đánh giá kỹ thuật cho thấy:  Dự án “ Xây dựng mô hình cộng đồng nuôi tôm càng xanh toàn đực luân canh và xen canh trong ruộng lúa” rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở huyện Hồng Dân.    

Đồng thời, thông qua dự án này đã đem lại lợi ích quan trọng là: Nâng cao nhận thức cho nông dân về chuyển đổi mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu. Xây dựng và từng bước nhân rộng mô hình “Sản xuất ích lúa – lợi tôm”, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cho nông dân. Hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng thủy sản và xây dựng các mô hình sản xuất lúa Một bụi đỏ thơm cơm, an toản - thủy sản sạch ở vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân trong thời gian tới.

Ông Trần Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân, cho biết: Sự hiện diện của con tôm càng xanh ở đồng đất Hồng Dân cũng đã khoảng 10 năm nay, nhưng càng xanh toàn dực thì mới khoảng hơn 3 năm thôi. Thời gian tới, Hội Nông dân  tiếp tục phối hợp với Phòng NN - PTNT và Trung tâm Dịch vụ - kỹ thuật nông nghiệp huyện  đưa các Dự án mới với những loại cây con giống phù hợp, có hiệu quả kinh tế  cao; trong đó, con tôm càng xanh toàn đực là một lợi thế ưu tiên, gắn với chuyển giao khoa học – kỹ thuật sản xuất, để nông dân ứng dụng đem lại những mô hình sản xuất bền vững gắn với thực hiện chuỗi liên kết giá trị hàng hóa cho nông dân.  Hội Nông dân cũng ưu tiên “Nguồn vốn hỗ trợ nông dân” để đầu tư cho những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn có vốn sản xuất. Qua đó,  sẽ thật sự góp phần  nâng cao thu nhập, đưa lợi nhuận trong sản xuất của nông dân cao hơn hiện nay, để chất lượng cuộc sống sẽ thật sự có nhiều khởi sắc hơn trong thời gian tới”.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề số  02 của BCH Đảng bộ huyện Hồng Dân ( khóa XII) về tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 – 2020; huyện sẽ tăng cường quan tâm đến việc xây dựng và tuyên truyền nhân rộng các mô hình kinh tế đang có hiệu quả  kinh tế cho nông dân; trong đó, mô hình tôm Càng xanh toàn đực kết hợp với tôm sú, cá trong ruộng lúa và tôm Càng xanh xen canh với tôm sú, cua, cá trong ao đất ở vùng chuyển đổi nói chung và tiểu vùng có độ mặn thấp nói riêng, đang được khuyến khích, nhân rộng/.

TÙNG LÂM

Số lượt xem: 1832

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready