null Hiệu quả thiết thực từ mô hình cải tạo vườn tạp của nông dân

Nhà nông cần biết
Thứ năm, 14/01/2021, 10:00
Màu chữ Cỡ chữ
Hiệu quả thiết thực từ mô hình cải tạo vườn tạp của nông dân

Với tinh thần siêng năng, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, nông dân nhiều nơi trong huyện Hồng Dân ( Bạc Liêu ) đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp hoặc chuyển đổi mô hình sản xuất cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, thực tế của gia đình. Nhờ áp dụng tốt những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật và sản xuất các loại cây, con đáp ứng được nhu cầu của thị trường nên hầu hết các mô hình của nông dân đều đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Là một trong những hộ đầu tiên ở xã Ninh Quới mạnh dạn phá bỏ vườn tạp để trồng mãng cầu xiêm với quy mô lớn, sau hơn 3 năm áp dụng ông Lâm Quý Nghiên ở ấp Ninh Phú khẳng định mình đã có hướng đi đúng với mô hình này. Sau khi tham quan tìm hiểu một số nông dân trồng thành công cây mãng cầu xiêm ở tỉnh Hậu Giang và nắm vững kỹ thuật, ông Nghiên trồng 300 gốc và tất cả đều được trồng bằng cách tháp gốc bình bát. Ông Nghiên cho biết, gốc bình bát dễ bám rễ và thích nghi được ở nhiều môi trường, điều kiện thời tiết, đất, nước khác nhau nên trong quá trình trồng cây mãng cầu luôn phát triển tốt. Theo ông Nghiên, cây mãng cầu xiêm dễ trồng và ít xảy ra sâu bệnh nên không tốn nhiều công chăm sóc. Do đất giàu dinh dưỡng nên rất ít khi bón phân cho cây mà vẫn cho trái trĩu cành. Nhờ đó, chi phí đầu tư cũng rất thấp. Bên cạnh, thị trường đầu ra của trái mãng cầu cũng ổn định và có giá tương đối nên liên tục nhiều năm liền cây mãng cầu đem về nguồn thu nhập khá cho gia đình.  

​​​​​​​

Theo ông Lâm Quý Nghiên cho biết:   Với 300 gốc mãng cầu xiêm của gia đình, mấy năm nay cũng cung ứng ra thị trường gần 10 ngàn trái mãng cầu thơm ngọt, bán được giá và đem về khoản lời khá cao, từ 70 đến 80 triệu đồng mỗi năm. Gần đây, qua tìm hiểu, ông Nghiên biết được trà mãng cầu xiêm uống tốt cho sức khỏe nên ông đã mạnh dạn sản xuất trà Mãng cầu để bán ra thị trường. Mặc dù mới bắt tay sản xuất trà, nhưng với hương vị thơm, ngọt và những tác dụng mang lại nên trà mãng cầu xiêm của ông Nghiên được nhiều người mua dùng. Hiện tại, mỗi tháng, ông bán hơn 50 ký trà mãng cầu đóng gói. Vào mùa tết Tân Sửu năm nay, gia đình đã bán hàng trăm kg, mà nhiều ngày cũng cháy hàng, cung cấp không đủ cho khách phương xa đến mua.
Trao đổi với chúng tôi trong những ngày đầu năm mới 2021 này, ông Lâm Quý Nghiêm phấn khởi cho biết: Sau hơn 2 năm ấp ủ nguyện vọng và phấn đấu thực hiện tốt quy trình dản xuất an toàn theo tiêu chuẩn OCOP; thì hiện nay sản phẩm trà Mãng cầu của gia đình ông Nghiêm cũng đã được xã và huyện chọn là một trong những sản phẩm đặc trưng và đang hoàn thành hồ sơ để đề nghị xét chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
 Một trong nhưng người thành công từ mô hình cải tạo vườn tạp ở xã Ninh Quới  còn phải kể đến anh Nguyễn Văn Dù. Anh cho biết: Sau  nhiều năm sản xuất lúa không mang lại hiệu quả do đất giáp ranh với vườn bị nhiễm phèn, đồng thời xét thấy diện tích đất ruộng của gia đình khiêm tốn không đảm bảo cho việc phát triển kinh tế gia đình nên trong 3 năm qua, tôi đã cải tạo ruộng thành vườn để trồng cây, nuôi cá. Với diện tích khoảng 7 công đất, ông Dù trồng hơn 200 gốc dừa và 300 gốc cam sành. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ông Dù còn tận dụng các khoảng đất trống để trồng xen canh một số loại rau màu theo nhu cầu của thị trường như: Dưa hấu, dưa leo, khổ hoa, bầu, mướp... Mặc dù mới chuyển sang trồng cây, nuôi cá khoảng 2 - 3 năm nay, nhưng cũng đã mang về khoản lợi nhuận cho gia đình ông Dù trên 70 triệu đồng.  
Thực tế cho thấy, qua thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, nhân dân trong huyện nói chung và vùng ngọt ổn định của huyện, trong đó có xã Ninh Quới nói riêng đã tích cực cải tạo vườn tạp, chuyển đổi những mô hình sản xuất đạt hiệu quả thấp để áp dụng những mô hình kinh tế hiệu quả hơn. Từ đó đã cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho nông dân. Cùng với sự cần cù, nhạy bén trong lao động, sản xuất của người nông dân đó là sự quan tâm của chính quyền địa phương trong định hướng phát triển sản xuất cũng như việc mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân. Đó là những yếu tố góp phần mang lại hiệu quả trong sản xuất của nông dân rất cần được tiếp tục phát huy. Đặc biệt, chính quyền địa phương, ngành có liên quan cần có quy hoạch vùng sản xuất và định hướng các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đồng thời, tạo liên kết trong sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của nông dân. Về phía bà con nông dân cũng cần có sự phối hợp và tìm hiểu kỹ càng trước khi áp dụng mô hình sản xuất để đảm bảo mang lại hiệu quả bền vững.
Hiệu quả từ việc cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần nâng cao thu nhập của nông dân trong huyện thời gian qua, đã góp phần tích cực vào việc khai thác tiềm năng đất đai, đa dạng cây trồng vật nuôi để tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích cho người nông dân. Nhất là về lâu dài, các xã, thị trấn cần thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trên lĩnh vực cải tạo vườn tạp để tạo điều kiện cho phong trào phát triển rộng khắp hơn nữa.   Từ đó, tạo động lực  đưa kinh tế nông nghiệp của huyện  phát triển ngày càng toàn diện, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, khóa XII “Về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 – 2020”; Chỉ thị 05 của BTV Huyện ủy ( khóa XII) “Về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể  huyện Hồng Dân, giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025” và  nhất là góp phần đưa Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, khóa XIII - nhiệm kỳ 2020 - 2025  “ Về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững; xây dựng huyện Hồng Dân trở thành Trung tâm sản xuất lúa, xuất khẩu gạo của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025” đi vào cuộc sống người dân ./.

  TÙNG LÂM 

Số lượt xem: 1109

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready