null Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng trái gất xen với rau cần rừng

Bản tin nhà nông
Thứ tư, 09/05/2018, 15:45
Màu chữ Cỡ chữ
Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng trái gất xen với rau cần rừng


Tham quan mô hình trồng trái gất xen với rau cần rừng của ông Ngô Hữu Chỉnh

 

Năm 2014, với diện tích hơn 1.000 m2 đất vườn tạp, ông Ngô Hữu Chỉnh đầu tư cải tạo trồng thử nghiệm khoảng 200 gốc cây gất, mỗi gốc trồng 2 dây, sau khoảng 3 tuần trồng, ông tiến hành thả giàn bằng lưới cước cho gất leo. Sau khoảng 4 tháng trồng, gất bắt đầu ra hoa cho cho trái, cây nào trái ít hoặc không ra trái, trái nhỏ hoặc bị sâu bệnh gây hại thì ông cắt bỏ để cây gất còn lại phát triển tốt hơn, đảm bảo cho năng suất cao khi thu hoạch. Do bước đầu trồng chưa có nhiều kinh nghiệm nên giàn gất của ông Chỉnh tỷ lệ đậu trái thấp, lượng trái chưa nhiều, bình quân mỗi dây gất thu hoạch khoảng 10- 15 trái, trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg, với giá thương lái thu mua 10.000đ/kg. Do trồng gất chi phí đầu tư thấp, mùa khô chỉ cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm và bón ít phân là gất phát triển. Theo ông Chỉnh, nếu chăm sóc tốt là gất cho trái quanh năm nhưng cho sản lượng trái nhiều là vào mùa mưa. Với khoảng 200 gốc gất, mỗi năm ông Chỉnh thu hoạch trung bình từ 2- 3 tấn trái, trừ chi phí lợi nhuận thu được khoảng 25 triệu đồng. Do gất là cây bán hoang dại, dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể sống ở mọi địa hình, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận thu được khá cao. Hiện nay, nguồn nguyên liệu gất dùng để chiếc xuất dầu gất rất thiếu, trong khi đó sản phẩm dầu rất của Việt Nam đã trở thành thương hiệu, được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, do ít người trồng nên nhu cầu tiêu thụ trái gất trên thị trường rất lớn. Nắm được nhu cầu tiêu thụ trên thị trường và có đầu mối thu mua ổn định, cộng với kinh nghiệm qua mấy năm trồng, hiện nay ông Chỉnh đang nghiên cứu ghép nhánh và nhân giống để mở rộng mô hình này trong khu vườn của mình mà nơi nào gất có thể leo bám được.

Ngoài trồng cây gất, ông Chỉnh còn tận dụng không gian phía dưới giàn gất trồng rau cần rừng, đây là loại rau có sức sống rất mạnh, khá thích nghi với ánh sáng râm, chống chịu khô hạn, ít sâu bệnh nên hầu như ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi ăn có vị thơm, gòn. Hiện tại, rau cần rừng tiêu thụ trên thị trường có giá dao động khoảng 9.000 đồng/kg, góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình ông.

Mô hình trồng gất xen rau cần rừng của hộ ông Ngô Hữu Chỉnh ở ấp Mỹ Phú Đông, xã Hưng Phú, huyện Phước Long tuy không phải quá mới đối với nhiều nơi, nhưng cái mới đối với ông Chỉnh là biết nắm bắt nhu cầu thị trường, chọn những cây trồng mà ít người trồng nên sản phẩm thu hoạch dễ tiêu thụ, dễ trồng, lợi nhuận cao, ít tốn công chăm sóc và tận dụng mọi địa hình đất đai của gia đình để trồng, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình.

Quốc Vũ

 

Số lượt xem: 584

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready