null Hiệu quả từ việc sử dụng phân bón lá vi sinh

Thứ hai, 19/10/2015, 09:18
Hiệu quả từ việc sử dụng phân bón lá vi sinh

Theo ông Trần Vũ Luân – một nông dân ở ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng (H.Vĩnh Lợi) áp dụng mô hình trình diễn ứng dụng phân bón lá Vinaco, cho biết gia đình có 1,3 ha đất sản xuất lúa, trong đó có 5.000 m2  áp dụng mô hình trình diễn. Theo anh Luân, so với ruộng đối chứng, sử dụng phân bó hóa học, thì diện tích lúa ở mô hình trình diễn phát triển tốt hơn, giai đoạn cây lúa 20 – 30 ngày tuổi đẻ nhánh nhanh, nở bụi, bộ rễ đâm mạnh. Đến giai đoạn trổ bông và sắp thu hoạch thì lá lúa vàng rất đẹp, không xanh bầm, tỉ lệ hạt lúa ít lép, bông dài và sáng chắc hơn. Ngoài ra, giảm được rất nhiều chi phí, do cây lúa phát triển tốt không bị sâu bệnh.

Nông dân tham quan mô hình trình diễn ứng dụng phân bón lá Vinaco ở xã Vĩnh Hưng

Còn hộ ông Nguyễn Văn Tặng, ngụ ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh Thanh (H.Phước Long) cho biết, sau khi kết hợp sử dụng quy trình phân bón lá Navico cho đồng ruộng của mình, ông Tặng so sánh với ruộng đối chứng thì giảm được lượng phân hóa học 12 kg/công. Mỗi công đất trước đây ông Tặng sử dụng trung bình 81 kg, sau khi dùng sản phẩm phân bón lá giảm chỉ còn 69 kg. Hiện nhiều điểm thí điểm đã cho thu hoạch, năng suất lúa đạt từ 1,2 – 1,5 tấn/công. Theo ông Hồ Văn Liêm, xã Vĩnh Thanh (H.Phước Long) sau khi so sánh, ông Liêm cho rằng phân bón lá vi sinh đã giúp bà con giảm sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt năng suất sau thu hoặch tăng thêm từ 5 – 10 gịa/công so với ruộng đối chứng.

Ông Trương Quốc Thanh, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Navico, cho biết, các sản phẩm phân bón lá Navico đều được nhập khẩu từ Thái Lan, là những sản phẩm tiên tiến, thân thiện với môi trường, được sử dụng phổ biến trên nhiều loại cây trồng, cây ăn trái, đặc biệt là lúa. Hiện công ty đã thí điểm ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, kết quả bước đầu đem lại hiệu quả khả quan. Nhiều sản phẩm phân bón lá giúp tăng tích luỹ dinh dưỡng, ra rễ mạnh, phát triển tốt trong các điều kiện đất bị ngộ độc, khô hạn, ngập úng; giúp hạt sáng chắc, hạn chế lem lép hạt, khắc phục các hiện như rụng bông, thối hạt, hạt bị dị dạng, nứt nẻ. Ngoài ra, có sản phẩm giúp tăng tích luỹ dinh dưỡng tạo hạt, tăng hàm lượng tinh bột trong hạt gạo, tăng trọng lượng hạt, giảm hiện tượng lúa lép, lúa hư. Đặc biệt chí phí sử dụng các sản phẩm phân bó lá rất thấp, tính từ cây lúa 20 ngày tuổi đến thu hoạch chỉ chi phí từ 172.000 – 186.000 đồng/1.000 m2. Qua đó nhằm giúp người trồng lúa hạn chế tối đa chi phí, tăng năng suất, giúp bà con nâng cao lợi nhuận, hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường trên đồng ruộng.

Kỹ sư Nguyễn Phương Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu cho biết thường vụ Đông - Xuân ở Bạc Liêu, do ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu, như khô hạn, xâm nhập mặn nên bà con nông dân còn lạm dụng phân bón hóa học rất cao, nhất là phân đạm dư thừa dẫn đến tăng chi phí sản xuất, phát sinh sâu bệnh nhiều. Từ nguyên nhân nêu trên, vụ Đông - Xuân năm 2014 – 2015, Trung tâm đã phối hợp với Công ty CP Navico (Long An) đã triển khai thực hiện 8 điểm trình diễn sử dụng phân bón lá Navico ở các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hòa Bình và Giá Rai. Theo kỹ sư Hùng, bước đầu qua các điểm trình diễn áp dụng theo quy trình sử dụng phân bón Navico, ngành nông nghiệp tỉnh cũng như người dân đánh giá đạt hiệu quả thiết thực, nhiều điểm trình diễn giảm sử dụng phân bón hóa học từ 10 – 12 kg/công, đặc biệt góp phần bảo vệ môi trường sinh thái đồng ruộng, nâng cáo chất lượng lúa gạo Việt Nam đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Sắp tới, để đánh giá một cách chính xác hơn, làm cơ sở khoa học để nhân rộng ra các vụ lúa tiếp theo trong tỉnh, Trung tâm sẽ phối hợp tiếp với Công ty CP Navico thực hiện thêm một số điểm trình diễn nữa, nhằm đánh giá chính xác hiệu quả từ sản phẩm phân bón lá Navico để nhân rộng cho nông dân áp dụng.

Kỹ sư Hùng cho biết, hiện nay để xây dựng nên nông nghiệp bền vững, đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, năm 2015, Bộ NN-PTNT chọn là “Năm an toàn thực phẩm”. Song, trong bà con nông dân vẫn còn lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều, nhất là phân bón hóa học. Do đó ảnh hưởng đến môi trường, đất, nước, chất lượng nông sản. Do vậy, sắp tới Trung tâm khuyến cáo bà con nông dân sử dụng những sản phẩm vi sinh, sinh học trên các loại cây trồng để góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng, tạo sản phẩm sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trần Thanh Phong