null Hội nghị tuyên truyền về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận Pháp luật và xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ tư, 11/12/2019, 08:58
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị tuyên truyền về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận Pháp luật và xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 03/12/2019, tại Hội trường Nhà khách Tỉnh ủy Bạc Liêu, Sở Tư pháp phối hợp cùng  Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc – Hội Nông dân tỉnh - Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức Hội nghị tuyên truyền về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận Pháp luật và xây dựng nông thôn mới cho 250 đại biểu là cán bộ thuộc MTTQ và Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn trong tỉnh.

Đồng chí Trần Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, các đại biểu lần lượt nghe lãnh đạo UBMTTQ và các đoàn thể cùng Sở Tư pháp trình bày các chuyên đề như: Phụ nữ với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trong công cuộc xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, và gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học. Đồng thời, đảm bảo gia đình đạt chuẩn 3 sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Tiếp đến, các đại biểu nghe chuyên đề vai trò của Hội Nông dân trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đó báo cáo viên đã trình bày những kết quả của hội viên nông dân trong 10 năm qua đã tham gia thực hiện tốt vai trò chủ thể của mình, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn mới ngày càng thêm sạch đẹp, văn minh. Qua đó, hội viên nông dân cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, cùng thực hiện một số giải pháp để góp phần thực hiện đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Các đại biểu cũng được nghe lãnh đạo UBMTTQVN nhắc lại vai trò, vị trí là một tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị - xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội, cùng chung tay thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là cần chú ý đến tiêu chí xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Vận động Nhân dân đoàn kết xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường sạch đẹp, đoàn kết tương trợ, giúp nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Tương thân, tương ái” và giữ vững tinh thần đoàn kết phát huy dân chủ, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh toàn diện. Đại diện Sở Tư pháp cũng triển khai Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong đó nêu rõ mục tiêu, nguyên tắc thực hiện và nội dung 5 tiêu chí phải đạt bao gồm: Bảo đảm thi hành đúng Hiên pháp và pháp luật, thực hiện tốt thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, mới được công nhận là đơn vị đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Hội nghị cũng được nghe báo cáo viên phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó nêu rõ quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong việc phòng, chống tác hại của rượu, bia và các hành vi bị nghiêm cấm trong việc phòng, chống tác hại của rượu, bia. Qua đó, phát huy tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia trong cộng đồng dân cư xóm ấp, nhằm đem lại sự bình yên cho nhân dân./.

 

Ngô Minh

Số lượt xem: 278

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready