null Hội Nông dân huyện Đông Hải với các phong trào thi đua yêu nước

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 08:00
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Đông Hải với các phong trào thi đua yêu nước

 Nhận thức được tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện xác định đây là nhiệm vụ chính trị vừa mang tính cấp bách vừa mang tính lâu dài. Trong những năm qua, với sự nỗ lực quyết tâm cao, BTV HND huyện Đông Hải đã tăng cường công tac tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới, củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, chủ động xác định những công trình, phần việc theo phân cấp để tiến hành thực hiện, nhằm góp phần hoàn thành các tiêu chí theo lộ trình đề ra. Trong năm 2015, các cấp Hội đã tổ chức được 670 cuộc tuyên truyền cho 13.050 lượt cán bộ, hội viên, nông dân về vai trò, mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

 Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ, sự quản lý điều hành của Uỷ ban nhân dân huyện và sự chỉ đạo chặt chẻ của Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, mà cụ thể là việc quán triệt Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 7 ( khoá X ) về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, Đề án số 01 của Hội Nông dân tỉnh về công tác vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2015; Chỉ thị số 08-CT/HU, ngày12/5/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Hải, về việc xây dựng nông thôn mới và phong trào cải tạo vườn tạp năm 2015; cùng với tinh thần quyết tâm của cán bộ, hội viên, nông dân, tích cực thi đua phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, coi đó là nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà.

Xuất phát từ một huyện nông thôn còn nhiều hạn chế về kết cấu hạ tầng cầu, đường, trường, trạm, hệ thống cấp nước sạch còn nhiều yếu kém, so với 19  tiêu chí xã nông thôn mới thì hầu hết các xã trong huyện đều chưa đạt. Hội Nông dân huyện Đông Hải đã chỉ đạo cho Hội Nông dân cơ sở phải tích cực phối hợp cùng các ngành đoàn thể, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương, thực hiện cuộc vận động đến với tất cả cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ, đóng góp vật chất, tinh thần cho công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Điểm nổi bật của Hội Nông dân các cấp trong huyện trong năm qua là đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là nâng cao vai trò, trách nhiệm của nông dân trong phát triển nông nghiệp xây dựng nông thôn mới. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, trong năm 2015, các cấp Hội đã chủ động trực tiếp đảm nhận, tự vận động và phối hợp tham gia vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn và nhiều cây cầu trị giá hàng chục tỷ đồng.

Tiêu biểu như: Xã An Trạch xây dựng tuyến Chà Là ấp Hoàng Minh A dài 800 m, rộng 1,5 m, trị giá 348 triệu;    An Phúc tuyến Bắc Rạch Bần, ấp Long Phú dài 1.200 m, rộng 1,5 m, trị giá 348 triệu; xã Long Điền tuyến lộ kênh Huyện Kệ ấp Hoà I, với chiều dài 540, trị giá 156.600.000 đồng, trong đó vận động Doanh nghiệp Dương Hùng 5.000.000 đồng; Tuyến ấp Thanh Hải xã Long Điền Tây dài 1.700 m, rộng 2,5 m, trị giá 493 triệu.  Bên cạnh, còn phối hợp vận động bà con, hội viên, nông dân làm 02 tuyến lộ đất đen, xóm liền xóm với chiều dài 4.900 m. Hội Nông dân xã Long Điền vận động Doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng, các mạnh thường quân, bà con, hội viên, nông dân bắt 02 cây cầu Kênh Cấp III, ấp Thạnh I và Hoà I, cầu Kênh Tư Cồ ở ấp Cây Dương trị giá 177 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tham gia phối hợp với các ban, ngành duy tu sửa chữa cầu, đường, dậm, vá hàng chục kilômét lộ giao thông nông thôn, cống bọng bị hư hỏng với hàng trăm ngày công lao động, phát quang cây cỏ với 25 hạng mục công trình, có chiều dài 102 km, trị giá 2 tỷ 648,5 triệu đồng. Bên cạnh, Hội còn vận động bà con, hội viên, nông dân và nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường trong việc cải tạo ao đầm, trồng mới hàng ngàn cây xanh như Phượng Vĩ, Phi Lao, Bằng Lăng, Me, Xà Cừ, Cúc Vàng, hoa kiểng …, theo các trục lộ ở nông thôn, góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường xóm, ấp, tạo nên một dáng dấp văn minh trên quê hương Đông Hải.

Song song, với việc vận động hội viên, nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Bằng sự chủ động, sáng tạo và tích cực của các cấp Hội, trong năm Hội đã tập trung chỉ đạo phát động phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Qua đó, phong trào đã có sức lan toả mạnh mẽ, trực tiếp tác động từ nhận thức đến hành động của từng hội viên, nông dân, và đã có nhiều mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả kinh tế và cho thu nhập cao.

Điển hình như Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng, vận động hội viên, nông dân vào tổ hợp tác sản xuất, bằng hình thức nuôi tôm khép kín, ít thay nước, xung quang bờ bao làm lộ giao thông đất đen cho tiện việc đi lại của bà con hội viên, hướng tới sẽ bê tông hóa theo lộ trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, đã thành lập mới được 13 tổ hợp tác sản xuất; trong đó nổi bật nhất là tại ấp An Điền, xã Long Điền Tây có 02 tổ với 45 thành viên, diện tích gần 30 ha, Hội Nông dân huyện, Doanh nghiệp đầu tư giống, trang thiết bị phục vụ sản xuất với số tiền trên 200 triệu đồng. Theo nhận định của cấp ủy địa phương, đây là mô hình mới rất có triển vọng trong tương lai, để nhân rộng cho bà con, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện. Ngoài ra, bằng nguồn vốn Qũy hỗ trợ nông dân huyện vận động được đã giải ngân 04 dự án ( nuôi Dê, cá Chình, trồng màu ), với số tiền 234 triệu đồng, cho 31 hộ; tranh thủ nguồn vốn của Tỉnh, Trung ương đã giải ngân được 02 dự án ( Sò Huyết xã An Phúc, xã An Trạch; nuôi Dê xã Long Điền Tây ) với số tiền 570 triệu đồng cho 30 hộ. Bên cạnh, Hội Nông dân huyện đã ký liên tịch phối hợp đồng hành cùng với Ngân hàng CSXH huyện  tranh thủ mọi nguồn lực xuống trực tiếp các xã, thị trấn khảo sát các mô hình làm ăn có hiệu quả và giải ngân được 05 dự án nuôi Dê và 01 dự án nuôi Chồn, với số tiền 680 triệu đồng, cho 25 hộ… mặc dù số tiền đầu tư không nhiều nhưng nó là cơ sở, tiền đề, là điểm nhấn giúp cho bà con, hội viên thêm động lực để tích cực chăn nuôi hăng hái tham gia lao động sản xuất, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo Hội các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đặc biệt với tinh thần nhiệt tình đầy trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân và sự khát khao thực hiện thành công Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chúng ta tin tưởng rằng trong tương lai diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Đông Hải ngày thêm khang trang, khởi sắc, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương.

Phạm Hồng Chuẩn

                                                                                      HND huyện Đông Hải

Số lượt xem: 70

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com