null Hội Nông dân huyện Giá Rai với công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh và phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiệm kỳ 2007-2012

Tin hoạt động
Thứ năm, 06/06/2013, 14:19
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Giá Rai với công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh và phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiệm kỳ 2007-2012

 Thực hiện Chỉ thị số 59-CT/TW ngày 15/12/2000 của Bộ Chính trị, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nông dân trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh và Nghị quyết số 02 của BCH Đảng bộ huyện (khóa X) về nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể, Chỉ thị 01 về việc “…đưa cán bộ Hội các cấp về sinh hoạt nơi cư trú. Những năm qua các cấp ủy Đảng thường xuyên tăng cường lãnh, chỉ đạo việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức để Hội thật sự là lực lượng nòng cốt của phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt đối với công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh luôn được cấp ủy quan tâm chỉ đạo, đa số cán bộ Hội các cấp trong huyện đã được đào tạo chuyên môn hóa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội, nhất là Hội Nông dân cấp cơ sở.

Bộ máy tổ chức huyện Hội từ đầu nhiệm kỳ, ủy viên BCH có 19 đồng chí, trong nhiệm kỳ, do luân chuyển cán bộ nên thay đổi 11 đồng chí UVBCH và 01 đồng chí UVTV. Đội ngũ cán bộ Hội cơ sở thay đổi 08 đồng chí Chủ tịch, 10 đồng chí Phó Chủ tịch. Hiện nay bộ máy cán bộ của Hội đã được kiện toàn, có 10 BCH cơ sở Hội với 119 UVBCH và 37 UVTV, có 71 chi Hội với 535 UVBCH, có 343 tổ Hội với 686 cán bộ tổ. Qua hoạt động thực tiển, được cấp ủy đánh giá là Hội Nông dân huyện Giá Rai đủ năng lực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, được xếp loại mạnh trong nhiều năm qua.

Nhiệm kỳ qua, công tác củng cố, nâng cao chất lượng hội viên và phát triển hội viên mới được Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện xem đây là công tác rất quan trọng, đầu nhiệm kỳ tổng số là 10.648 hội viên, đặc biệt thực hiện Nghị quyết số 02 của BCH Đảng bộ huyện (khóa X) về việc nâng cao chất lượng của các tổ chức Hội đoàn thể – đoàn viên – hội viên và thực hiện kế hoạch số 63-KH/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, về việc điều tra, khảo sát nâng cao chất lượng hội viên và tổ chức hoạt động của Hội cơ sở, chi, tổ Hội. Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện tiến hành củng cố, nâng cao chất lượng hội viên, qua củng cố đưa ra khỏi Hội 7.169 hội viên và phát triển mới 6.577 hội viên. Hiện nay tổng số hội viên trong toàn huyện là 10.337 đạt 101% so với chỉ tiêu Nghị quyết, đạt 59,62% so với số hộ nông nghiệp toàn huyện (17.338 hộ). Tuy số lượng phát triển hội viên còn thấp nhưng nhìn chung chất lượng hầu hết được nâng lên thể hiện qua việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng của nông dân do Hội phát động và sự tham gia của các chi, tổ Hội, hội viên nông dân có tiến bộ hơn trước.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tích cực phát động các phong trào thi đua yêu nước được đông đảo hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Qua phát động, có rất nhiều hộ đăng ký tham gia thực hiện các mô hình sản xuất như: mô hình nuôi tôm - cua - cá kết hợp, mô hình lúa – cá, mô hình nuôi cá Chình, cá Bống tượng, mô hình lúa – tôm…Ngoài ra, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo của Hội đã tác động rất lớn đến việc thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển, từng bước hình thành các tổ chức kinh tế hợp tác và hợp tác xã. Qua tổng kết 5 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, toàn huyện có 2.022 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 103% theo Nghị quyết (trong đó, cấp Trung ương: 01 hộ, cấp tỉnh 186 hộ, cấp huyện 491 hộ, cấp cơ sở 1.344 hộ), với các hoạt động trên bình quân hàng năm Hội đã giúp đỡ được 57 hộ thoát nghèo, góp phần tích cực vào chủ trương giảm nghèo của huyện, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 13,08%.

Với những kết quả đạt được trên từng mặt công tác của Hội đã thể hiện sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ Hội từ huyện đến chi, tổ Hội, đã chung vai sát cánh cùng hội viên, nông dân ra sức phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trên giao; trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ Hội có sự phát triển vượt bậc, có khả năng tuyên truyền, vận động, tập hợp nông dân tham gia tích cực vào các hoạt động và phong trào của Hội, lực lượng cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở ra sức thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu chương trình mà Hội cấp trên giao và Nghị quyết của BCH Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2007 – 2012. 

THĐT

Số lượt xem: 55

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com