null Hội Nông dân huyện Hòa Bình 10 năm xây dựng và phát triển

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 09:29
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Hòa Bình 10 năm xây dựng và phát triển

 Trong 10 năm qua, phong trào thi đua đã được các cấp Hội Nông dân  huyện Hòa Bình triển khai thực hiện đạt nhiều hiệu quả. Điển hình như phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã phát huy tính sáng tạo, nhiều hộ nông dân đã xác định được mô hình phát triển kinh tế thích hợp với điều kiện của gia đình mình, từ đó mạnh dạn đầu tư, vận dụng tốt các tiến bộ của khoa học kỷ thuật, nâng cao hiệu quả về số lượng và chất lượng trong sản xuất, nhiều hội viên nông dân mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích đất, đem lại nguồn thu nhập cao và từng bước ổn định cuộc sống.

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa tại xã Minh Diệu

 

Để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển các tổ chức trong hệ thống Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở, ngay từ những ngày đầu thành lập huyện, Ban Chấp hành HND huyện đã xác định dù khó khăn đến đâu nhưng phải phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm “biến khó khăn thành cơ hội phát triển”, tập thể Ban Chấp hành HND huyện, Ban Thường vụ HND Huyện các khoá, luôn kế thừa phát triển những thành quả và kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo đi trước; duy trì thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, đặc biệt nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”; phát huy trí tuệ tập thể, đưa ra những quyết sách đột phá trong bước đường phát triển. Trong lãnh đạo, chỉ đạo luôn bám sát chỉ đạo của Hội cấp trên, phát huy vai trò chủ động sáng tạo, chỉ đạo sâu sát cơ sở, luôn luôn có sự đổi mới, năng động, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp ngày càng phát huy hiệu lực, hiệu quả, các cấp Hội có sự đổi mới tích cực về nội dung, hình thức hoạt động nên đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Với mục đích giúp hội viên nông dân có thể hiểu và thực hành các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức nhiều lớp dạy nghề nông nghiệp và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Từ các kiến thức của các buổi hội thảo, hội viên nông dân về áp dụng tại gia đình, nhờ vậy các mô hình chuyển đổi đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Diệu cho biết: “Hội nông dân xã thường xuyên kết hợp với Trạm khuyến nông huyện, tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ đó bà con nông dân mạnh dạn áp dụng vào trong mô hình sản xuất lúa chất lượng cao,đúng theo hướng dẫn của các kỷ sư nông nghiệp, qua đó, sản lượng ngày càng tăng, năm sau luôn tăng cao hơn năm trước”


Để giúp phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt kết quả tốt, trong 10 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tranh thủ ký bảo lãnh tín chấp cho hội viên nông dân vay nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Qũy Hỗ trợ Nông dân của tỉnh với số dư hàng năm hàng trăm tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng vụ. Nhờ các nguồn vốn vay ưu đãi này mà nhiều hộ hội viên nông dân đã nâng cao được thu nhập, nâng cao đời sống, từng bước vươn lên khá giàu,. Điển hình như hộ ông Danh Thảo, ngụ ấp Ninh Lợi, Xã Minh Diệu, từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi nầy, gia đình anh đã mạnh dạn đưa cây màu xuống chân ruộng với các giống cây trồng như: Dưa hấu, Mướp, Bắp… Qua các vụ canh tác, gia đình anh thu được nhiều lợi nhuận, từ đó gia đình anh đã thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Anh chia sẻ “Trước đây gia đình tôi cũng thuộc diện hộ nghèo, từ khi tham gia chương trình nông dân thi đua sản xuất giỏi, tôi thấy canh tác cây lúa thì lợi nhuận không cao vì diện tích của nhà tôi không được nhiều, nên tôi quyết định chuyển qua trồng màu và không ngờ đã mang lại thu nhập cao, từ đó gia đình tôi đã thoát nghèo và cuộc sống cũng từng bước khấm khá lên”, thoát khỏi diện hộ nghèo của ấp.

Kết quả qua 10 năm hoạt động (2006-2015) toàn huyện có 6.377 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 3 cấp. Riêng phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, hội viên nông dân đã hiến 27 ha đất, đóng góp nhiều ngày công và hàng chục tỷ đồng tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như cầu, đường giao thông nông thôn, sên vét và đào mới kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng…

Công tác thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh cũng được BCH Hội Nông dân huyện chú trọng. Trong 10 năm qua, Hội đã phát triển mới được 14.075 hội viên, đạt 106% chỉ tiêu tỉnh Hội giao. Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên, hàng năm các cấp Hội thường xuyên khảo sát và đã đưa ra khỏi tổ chức Hội 9.934 hội viên, nguyên nhân do điều kiện sinh sống, bỏ địa phương đi làm ăn xa, hoặc đã từ trần …; toàn huyện hiện nay có tổng số 4.139 hội viên, sinh hoạt ở 70 chi, 199 tổ hội. Qua phân loại hàng năm có 100% cơ sở Hội khá, mạnh; 80% chi Hội và 75% tổ Hội trở lên đạt tiêu chí vững mạnh.

Qua 10 năm thành lập (2006 - 2015), một chặng đường tuy không dài, nhưng cũng đủ để chúng ta nhìn nhận sự thay da đổi thịt từng ngày trên địa bàn huyện Hòa Bình cùng với những mục tiêu định hướng rõ ràng để nâng cao tầm vóc huyện mới trong tương lai, không những đáp ứng sự mong mõi của nhân dân mà còn là sự kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ. Sự phát triển của huyện bắt nguồn từ nhiều yếu tố tác động nhưng trong đó phải khẳng định công sức đóng góp rất to lớn của lực lượng nông dân trong huyện. Cuộc hành trình đi về phía trước của giai cấp nông dân trong huyện vẫn còn không ít những khó khăn, thách thức, song cũng có nhiều cơ hội thuận lợi và hứa hẹn những thành công mới. Hội Nông dân huyện Hòa Bình tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường; không ngừng đổi mới, quyết tâm xây dựng quê hương Hòa Bình, vững bước hòa nhịp cùng nông dân tỉnh Bạc Liêu trên con đường đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế và vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

 

                Đ/c: Nguyễn Hữu Tài

                                                                                                     Chủ tịch HND huyện HB

Số lượt xem: 56

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com