null Hội Nông dân huyện Hòa Bình Quyết tâm thực hiện công tác ủy thác đạt kết quả cao nhất

Tin hoạt động
Thứ hai, 20/03/2017, 14:41
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Hòa Bình Quyết tâm thực hiện công tác ủy thác đạt kết quả cao nhất

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch Hội Nông dân huyện báo cáo tình hình hoạt động ủy thác của Hội Nông dân 4 đơn vị gồm:  xã Minh Diệu, xã Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ B và thị trấn Hòa Bình

Theo báo cáo, trên địa bàn 4 đơn vị nêu trên có 39 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với tổng số hộ là 1.773 hộ nông dân. Tổng dư nợ năm 2016 là 36 ty 353 triệu đồng. Trong đó, nợ quá hạn là 1 tỷ 398 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 3,8%, so với năm 2015 tăng 2,2%, tương ứng 835 triệu đồng.

 

Tổng số nợ khoanh năm 2016 là 4 tỷ 927 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 13,6%, tăng 2 tỷ 195 triệu đồng, tăng 5,3% so với năm 2015. Tổng thu lãi năm 2016 là 1 tỷ 836 triệu đồng, tăng 283 triệu so với năm 2015. Tuy nhiên, riêng xã Vĩnh Bình thu lãi giảm 32 triệu so với năm 2015. Số dư  tiền gửi tiết kiệm năm 2016 là 186 triệu đồng, tăng 65 triệu. Riêng xã Vĩnh Bình không thu được tiền gửi.

Qua khảo sát của Hội Nông dân huyện, chất lượng hoạt động hiện tại có 5 tổ tốt, có 15 tổ hoạt động yếu kém (tăng 8 tổ so với năm 2015) và điều đang quan tâm là xã Vĩnh Mỹ B lại có số tổ yếu tăng cao (4 tổ), trong khi xã Minh Diệu số tổ yếu lại giảm 1 tổ.

Xuất phát từ sự hoạt động yếu kém của các tổ đã dẫn đến tình hình lãi tồn đọng năm 2016 tăng nhanh (18,9%), trong đó, xã Vĩnh Bình có tỷ lệ lãi tồn đọng tăng khá cao, chiếm đến 49,8%, xã Minh Diệu chiếm 29,8%. Thị trấn Hòa Bình chiếm 12,4% và xã Vĩnh Mỹ B thấp nhất cũng chiếm đến 10,3%.

Lý giải về tình hình hoạt động yếu kém nêu trên, ông Nguyên Văn Lợi, tổ trưởng tổ TK%VV ấp thị trấn A Hòa Bình cho biết, có một số tổ viên cố tình không trả nợ ngân hàng dù hoàn cảnh kinh tế gia đình hàng tháng có nguồn thu nhập cao nhưng họ viện vào một số người có hoàn cảnh khó khăn, chưa trả nợ nên cho rằng nếu những hộ nầy trả thì họ sẽ trả. Tổ có báo cáo và đề nghị UBND thị trấn xử lý nhưng biện pháp xử lý của tổ xử lý thu hồi nợ chưa kiên quyết nên những hộ nầy vẫn chây ỳ không trả nợ, xem thường pháp luật.

Vấn đề nầy được đồng chí Huỳnh Văn Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Bình ghi nhận và sẽ xem lại hoạt động của tổ xử lý thu hồi nợ, đồng thời sẽ chỉ đạo chấn chỉnh lại phương pháp làm việc của Hội Nông dân trong việc tham mưu xét duyệt cho vay. Bởi theo đồng chí, nợ xấu phát sinh bắt nguồn từ khâu xét duyệt cho vay không đúng đối tượng, việc xử lý cũng còn tình trạng nễ nang, việc đề nghị xử lý giảm nợ, khoanh nợ chưa thực hiện đúng quy định của ngân hàng…vì thế, tình trạng nợ quá hạn có chiều hướng tăng nhanh. Đây là những dấu hiệu không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến những hộ nghèo cần sự ưu đãi của ngân hàng chính sách theo chủ trương của Đàng.

Đồng chí  Lâm Hoàng Đảo, Giám đốc Ngân hàng chính sách huyện Hòa Bình đề nghị các địa phương cần xem lại nhân sự quản lý các tổ vay vốn hiện nay, nếu nơi nào không phát huy đúng tinh thần trách nhiệm đã được tập thể phân công thì nhanh chóng củng cố, bầu lại đồng chí tổ trưởng tổ TK& VV. Bên cạnh, UBND các xã cần chỉ đạo tổ xử lý thu hồi nợ mạnh dạn công khai những hộ nợ quá hạn và kiên quyết trong việc xử lý đối với những tình trạnh chây ỳ, cố tình không trả nợ để lập lại công bằng đối với những hộ đã thực hiện tốt nghĩa vụ trong việc thanh toán nợ ngân hàng. Mặc khác, đối với những trường hợp yêu cầu xóa nợ củng cần được thực hiện đúng nguyên tắc, quy định của ngân hàng. Nếu có gì chưa rõ thì các tổ cần báo cáo với cán bộ ngân hàng quản lý địa bàn để được hướng dẫn đúng trình tự thủ tục.

Đồng chí Trần Thanh Xuân, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh phát biểu đề nghị  Hội Nông dân huyện cần chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn nhanh chóng củng cố lại nhân sự các tổ TK&VV, đặc biệt là đối với các tổ có tỷ lệ nợ quá hạn tăng cao. Bên cạnh, làm việc với cấp ủy, chính quyền các xã kiện toàn lại tổ xử lý thu hồi nợ, hỗ trợ tích cực cho Hội Nông dân xử lý những đối tượng chây ỳ, cố tình không trả nợ ngân hàng. Mặc khác, Hội Nông dân cần tiếp tục chỉ đạo các tổ duy trì sinh hoạt tổ TK&VV hàng tháng, thực hiện công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc thụ hưởng chính sách vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội. Ngoài ra, cần thường xuyên quan hệ với cán bộ ngân hàng phụ trách địa bàn để nắm thông tin và phản ảnh tình hình thanh toán nợ của tổ viên, có trường hợp nào phát sinh khó khăn thi nhờ cán bộ hướng dẫn phương pháp giải quyết đúng quy định. Có như thế thì hoạt động ủy thác của Hội Nông dân sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Riêng các đồng chí là tổ trưởng thì phải phát huy cao tinh thần trách nhiệm đối với hội viên nông dân, xác định việc làm của chúng ta là phục vụ cho nông dân để tiếp cận và thụ hưởng chính sách đối với hộ nghèo, đừng để nông dân thiệt thòi quyền lợi và xem đây là trách nhiệm cao cả của người cán bộ Hội, hảy hết lòng phục vụ nông dân, hảy giúp cho nông dân có điều kiệnđược vay vốn đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và làm giàu từ chính sức lao động của chính mình, góp phần xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng thêm đổi mới.

Ngô Minh

Số lượt xem: 316

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready