null Hội Nông dân huyện Hòa Bình tiếp tục nâng cao năng lực tổ chức thực hiện các phong trào của hội

Tin hoạt động
Thứ năm, 06/06/2013, 14:29
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Hòa Bình tiếp tục nâng cao năng lực tổ chức thực hiện các phong trào của hội

Từ những chủ trương đúng đắn của Đảng và các chính sách hỗ trợ kịp thời của chính quyền các cấp và các ngành hữu quan đã hỗ trợ cho Hội hoạt động đi vào chiều sâu, tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của hội viên nông dân và đặc biệt là các ngân hàng đã kịp thời giải ngân giúp vốn cho hội viên, nông dân đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi, trung tâm khuyến nông, khuyến ngư huyện Hòa Bình đã giúp hội viên, nông dân áp dụng những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, phổ biến các mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Bên cạnh, Hội Nông dân huyện chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở tích cực phát động phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua đó, hội viên nông dân đã tích cực lao động, sản xuất, tạo ra nhiều hàng hóa nông sản và từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Hàng năm, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã được các cấp Hội trong huyện tổ chức phát động đến tận hội viên nông dân. Căn cứ vào Quy định số 18 của TW Hội, các cấp Hội tổ chức triển khai và phát động cho hội viên nông dân tích cực đăng ký tham gia. Để hỗ trợ hội viên nông dân có điều kiện thuận lợi đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, Hội Nông dân cơ sở đã quyết tâm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 2308 và văn bản thỏa thuận số 1099 giữa Hội Nông dân tỉnh với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phối hợp thực hiện chính sách tín dụng, đầu tư cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Tính đến cuối năm 2012, đã có 5.743 hội viên nông dân được vay vốn với số tiền là 233 tỷ 946 triệu đồng. Bên cạnh, Hội Nông dân cấp cơ sở đã ký kết nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho 2.960 hội viên vay với số tiền 39 tỷ 839 triệu đồng. Từ những chủ trương đúng đắn đó đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân kịp thời đầu tư cho chăn nuôi, sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích, có tích lủy tái sản xuất và từng bước nâng cao thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

 Hội Nông dân các xã đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đã chủ động ký kết hợp đồng với các ngành kinh tế, khoa học kỹ thuật, lựa chọn đối tượng hội viên và địa bàn phù hợp để triển khai thực hiện một số chương trình, đề án phát triển sản xuất, chăn nuôi. Điển hình như HND xã Minh Diệu, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang và Công ty ADC, Công ty Dầu khí Điện - Đạm Cà Mau, Công ty cổ phần Thương mại, dịch vụ Ngọc Tùng tổ chức được 9 cuộc Hội thảo có 540 lượt hội viên nông dân tham dự. Phối hợp với Trạm Khuyến nông –Khuyến ngư huyện Hòa Bình tổ chức được 8 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân, có 253 lượt hội viên nông dân tham dự (trong đó tổ chức 1 lớp nuôi cá Bóng Tượng cho hội viên nông dân ấp Ninh Lợi có 30 hội viên tham dự). Ngoài ra, Huyện Hội Hòa Bình tranh thủ với Phòng Nông nghiệp và Trạm BVTV huyện Hòa Bình cấp cho hội viên nông dân ấp Ninh Lợi 95 gói thuốc trị bệnh đạo ôn trên 31,6 ha đất trồng lúa, cấp 3.000 chai thuốc Basa trừ rầy cho 1.500 ha đất trồng lúa cho hội viên trong toàn xã.

Hội Nông dân xã Vĩnh Mỹ B đã thực hiện mô hình “Cùng ra đồng với nhà nông”, vận động phòng nông nghiệp huyện hỗ trợ lúa giống, vật tư, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật canh tác một số giống mới đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp hội viên nông dân tiếp cận được phương pháp sản xuất mới theo mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”. Từ đó, năng xuất, chất lượng nông sản hàng hóa ngày càng tăng, nông dân yên tâm lao động sản xuất. Hội Nông dân xã các xã vùng ven biển như Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh thịnh đã hợp tác với Công ty Dương Hùng và anh Võ Hồng Ngoãn, (vua tôm Bạc Liêu) tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sạch cho trên 300 hội viên nông dân áp dụng vào sản xuất đạt kết quả khá tốt. Bên cạnh, hội viên tận dụng các bờ vuông nuôi tôm để trồng các loại rau, củ, quả tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, thực tế các hoạt động của Hội Nông dân cơ sở cũng còn gặp những khó khăn, hạn chế, tồn tại cụ thể như sau:

+ Nhìn chung, về trình độ, năng lực cán bộ trong hệ thống tổ chức Hội của huyện còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp với nhu cầu phát triển của xã hội.

+ Một số cán bộ chi, tổ Hội đời sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, phải tập trung lo phát triển kinh tế gia đình nên chi phối rất nhiều đến việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

+ Một số chi Hội thiếu xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, còn trông chờ, ỷ lại vào sự chỉ đạo của Hội cấp trên.

+ Việc vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân chưa đạt chỉ tiêu trên giao, công tác vận động xây dựng Tổ hùn vốn còn rất thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của hội viên.

+ Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên chưa sâu rộng và còn nhiều hạn chế, yếu kém nên tác động chưa tốt đến tư tưởng của hội viên nông dân

Từ đó, dẫn đến việc hội viên thiếu thông tin về các mặt hoạt động và phong trào của Hội các cấp đề ra, một số hội viên thiếu nhiệt tình tham gia sinh hoạt Hội, chỉ nghĩ đến quyền lợi mà không nghĩ tới trách nhiệm và nghĩa vụ của hội viên. Một số chi, tổ Hội chưa chú trọng đúng mức đến công tác phát triển hội viên mới, nên tỷ lệ hội viên còn thấp so với tổng số hộ nông dân trong toàn xã.

- Hoạt động của Hội Nông dân một số xã còn thiếu những định hướng, những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao, vì vậy chưa thu hút sự chú ý tham gia của hội viên, nông dân.

Với trách nhiệm của Hội Nông dân huyện, qua hội nghị kiểm điểm các mặt công tác trong năm 2012, huyện Hội đã chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở nhanh chóng ổn định lại tình hình tổ chức, rà soát bổ sung lại số cán bộ chi, tổ Hội còn thiếu, tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng và tranh thủ với các ngành chức năng tiếp tục tổ chức triển khai, tập huấn về khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân, tổ chức cho hội viên nông dân đi tham quan học hỏi những mô hình sản xuất mới, chú ý đến việc tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về công cuộc xây dựng nông thôn mới thông qua phòng trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh, quốc phòng, thực hiện nghiêm túc pháp lệnh dân chủ ở địa phương.

 

Với quyết tâm cao độ và được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy và sự hỗ trợ đắc lc của chính quyền các cấp và các ngành hữu quan trong huyện Hòa Bình, tin rằng trong năm 2013 và những năm tiếp theo, các cấp Hội Nông dân trong huyện Hòa Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công như mong đợi.

LTT

Số lượt xem: 46

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com