null Hội Nông dân huyện Hòa BìnhTổ chức đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hội viên nông dân

Tin hoạt động
Thứ hai, 30/12/2019, 15:22
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Hòa BìnhTổ chức đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hội viên nông dân

 

 

Quang cảnh buổi đối thoại

Ngày 22/12, Hội Nông dân huyện Hòa Bình phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức buổi đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho hơn 50 hội viên nông dân đến dự.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Khai Thùy, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện (BHXH) triển khai những điểm cơ bản của chính sách Bảo hiểm xã hội huyện, cụ thể như: BHXH tự nguyện ra đời và áp dụng thưc hiện từ ngày 01/01/2007 là 1 chính sách ưu việc và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Luật BHXH số 58/QH13 do Quốc Hội XIII thông qua ngày 20/11/2014 đã thể chế và hoàn thiện các quy định về chính sách BHXH theo hướng mở rộng và nâng cao quyền tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách cho đông đảo nhân dân lao động vì mục tiêu an sinh cho mọi người lao động khi về già. Theo đó, Chính sách BHXH tự nguyện đã mở rộng về đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng và chế độ hưởng. Cụ thể: Về đối tượng tham gia, Theo Luật BHXH hiện nay, không còn giới hạn tuổi trần tham gia BHXH tự nguyện như Luật BHXH cũ.

Về mức đóng: Người lao động hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay căn cứ Điều 14, Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính Phủ về việc hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện áp dụng thực hiện từ ngày 01/01/2018 thì mức hỗ trợ như sau:

Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo;

- Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

- Bằng 10% đối với các đối tượng khác.

- Khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.

- Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Về phương thức đóng: Người lao động được chọn linh hoạt các phương thức đóng: hàng tháng; 03 tháng một lần; 06 tháng một lần; 12 tháng một lần; Đặc biệt trong chính sách BHXH tự nguyện lần này là NLĐ được đóng một lần cho nhiều năm về sau (nhưng không quá 5 năm một lần) hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng)

Về chế độ được hưởng khi hết tuổi lao động: Theo quy định của Luật BHXH hiện hành thì trường hợp người tham BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm mà có nguyện vọng tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu thì được đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu và thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Ngoài ra, còn một chính sách rộng mở hơn nữa dành cho người tham BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm mà có nguyện vọng tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí thì được lựa chọn đóng tiếp theo một trong các phương thức hàng tháng; 03 tháng một lần; 06 tháng một lần; 12 tháng một lần; hoặc không quá 5 năm một lần cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định nêu trên.

Có thể thấy rằng, chính sách BHXH tự nguyện theo quy định của Luật BHXH mới hiện nay đã mở ra cho người lao động tự do cơ hội tham gia và thụ hưởng chính sách an sinh một cách dễ dàng, góp phần làm tăng độ bao phủ của chính sách này, đồng thời khẳng định rằng chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng là “Chổ dựa vững chắc” cho mọi người lao động, đặc biệt là đối với các hội viên nông dân./.

Quốc Thống

    PCT HND huyện HB

 

Số lượt xem: 294

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready