null Hội Nông dân huyện Phước Long tạo bước đột phá thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống cho nông dân.

Tin hoạt động
Thứ ba, 14/02/2017, 08:14
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân huyện Phước Long tạo bước đột phá thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống cho nông dân.

Trong năm 2016, huyện Phước Long đã để lại nhiều ấn tượng trong việc phát triển kinh tế-xã hội. Điều phấn khởi trước hết là huyện đã giải quyết được 1/3 nợ đọng xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, thủy sản; thương mại, dịch vụ; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Từ đó, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá ở mức 7%/năm. Các chỉ tiêu: giá trị sản xuất chủ yếu thực hiện đều đạt và vượt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tổng sản phẩm trong huyện đạt hơn 4.720 tỷ đồng, đạt 100% Nghị quyết (tăng 7% theo giá năm 2010). Trong đó: nông nghiệp - thuỷ sản chiếm 44% (tăng 6,8%), thương mại - dịch vụ chiếm 31,8% (tăng 12,32%), công nghiệp - xây dựng chiếm 24,2% (tăng 10,39%), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng. Ông Lê Văn Tầng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết:  “Năm 2017, huyện sẽ tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, quy hoạch một số vùng chuyên canh, bố trí những cây trồng, vật nuôi phù hợp có giá trị kinh tế cao nhằm phát huy tối đa lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Trên cơ sở đúc kết những mô hình hay trong sản xuất của nhân dân trên địa bàn, UBND huyện yêu cầu mỗi xã phải có từ 1 - 2 mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng. Cùng với đó, huyện sẽ có cơ chế hỗ trợ xây dựng những mô hình sản xuất hiệu quả đưa ra trình diễn để nhân rộng trong nhân dân

Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn huyện Phước Long

Cũng theo ông Lê Văn Tầng cho biết, đối với vùng ngọt hóa ổn định, huyện sẽ xây dựng quy hoạch các tiểu vùng sản xuất nguyên liệu lúa chất lượng cao, gắn với mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình sản xuất kết hợp có hiệu quả theo hướng đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cho người sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. Theo đó, chủ trương của huyện là tiếp tục đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, tận dụng mặt đất, mặt nước ao hồ, bố trí cây trồng vật nuôi phù hợp, phát triển mạnh phong trào trồng rau màu các loại, nhất là các loại rau màu truyền thống, mang tính chủ lực để tạo thương hiệu sản phẩm như: Rau cần nước, bắp trái, dưa hấu và phát triển các mô hình nuôi động vật hoang dã, nhất là cá sấu, cua đinh, chim le le… Đối với vùng nuôi trồng thủy sản, tiếp tục triển khai mở rộng diện tích tôm – lúa theo đúng mục tiêu, định hướng trong dự án đã được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt. Đồng thời, tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ khoa học- kỹ thuật cho nông dân, nhất là hướng dẫn nông dân trong cải tạo ao, đầm, môi trường nước, lựa chọn con giống, thả nuôi đúng theo lịch thời vụ, nhằm khắc phục những rủi ro và tiếp tục khuyến khích nhân dân phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất kết hợp có hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh, UBND huyện sẽ xem xét, điều chỉnh hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng trên cả hai vùng sản xuất cho phù hợp, đảm bảo hiệu quả sử dụng cao. Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất như: hoàn thành việc kéo điện cho các trạm bơm điện, gắn với ô đê bao khép kín và củng cố, thành lập tổ hợp tác tưới tiêu hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện cho tất cả hội viên, nông dân đều có cơ hội làm giàu trên chính đồng đất của mình. Phấn đấu cuối năm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 7%/năm. Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 11.000 tỷ đồng, trong đó, nông nghiệp và thuỷ sản hơn 4.000 tỷ đồng; thương mại và dịch vụ hơn 3.800 tỷ đồng; công nghiệp và xây dựng hơn 3.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,9 triệu đồng/người/năm.

Với sự tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống người dân, đây là tiền đề quan trọng tạo động lực cho huyện Phước Long đến năm 2018 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2016- 2020 theo Quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Thành Công

Số lượt xem: 347

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready