null Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức lớp tập huấn bảo vệ môi trường

Tin hoạt động
Thứ ba, 04/06/2019, 14:58
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức lớp tập huấn bảo vệ môi trường

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường với Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu về kế hoạch tập huấn công tác truyền thông Bảo vệ Môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân, sáng ngày 30/5/2019, tại Hội trường khách sạn Bạc Liêu, Hội Nông dân tỉnh đã khai mạc lớp tập huấn công tác truyền thông Bảo vệ Môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh Bạc Liêu.

Quang cảnh buổi tập huấn công tác Bảo vệ Môi trường

Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tài nguyên và Môi trường, đến dự và phát biểu khai giảng lớp tập huấn. Về cấp tỉnh có đồng chí Lê Thanh Giang, Tỉnh ủy viên, chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu và lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long  đến dự và đặc biệt là sự có mặt của 70 cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh Bạc Liêu.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã nghe Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam giới thiệu chuyên đề: Môi trường Nông thôn – Thực trạng và định hướng. Qua đó, Tiến sĩ đã giới thiệu khái quát những thành tựu trong sản xuất và xuất khẩu nông sản mà nông dân đã đạt được trong thời gian qua thì bên cạnh cũng còn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn khi tình hình môi trường sản xuất nông nghiệp và môi trường nông thôn chưa được cải thiện tốt. Mặt khác, nông dân sống ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long còn chịu ảnh hưỡng cực đoan của tình hình thời tiết diễn biến bất thường do ảnh hưỡng của biến đổi khí hậu đã làm cho việc sản xuất và đời sống của người nông dân sẽ phải vất vả hơn nhiều. Vì vậy, trong bối cảnh khó khăn nầy, nông dân chúng ta cần lưu ý việc phát triển nông nghiệp phải đi đôi với công tác bảo vệ môi trường theo định hướng “nông nghiệp xanh” để làm giảm khả năng gây nên tình trạng suy thoái đất, ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm hoặc sử dụng quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn nước. Bên cạnh, nông dân cần ý thức trong việc phá rừng cũng như có những hoạt động làm suy giảm đa dạng sinh học và đánh bắt thủy sản quá mức sẽ dẫn đến suy giảm nguồn lợi thủy sản, ảnh hưỡng đến cuộc sống.

Bên cạnh, Tiến sĩ Trần Văn Miều cũng giới thiệu về phương pháp quản lý chất thải rắn, đặc biệt là người nông dân phải biết phân biệt rác nào là rác vô cơ, rác hữu cơ và rác độc hại. Có phương pháp xử lý các loại chất thải rắn trong sinh hoạt ở nông thôn, chất thải trong xây dựng, trong sản xuất công nghiệp, chất thải làng nghề và chất thải Y tế. Qua đó, biết cách tuyên truyền vận động nông dân biết xử lý các loại chất thải đúng phương pháp để không gây hại sức khỏe đến cộng đồng dân cư.

Các học viên cũng được nghe Thạc sĩ Giang Dạ Thảo, chuyên viên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu trình bày về hiện trạng môi trường của tỉnh và công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường tỉnh Bạc Liêu. Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường luôn được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả một cách tích cực.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác nước ngầm ở một số nơi chưa theo đúng quy hoạch nên ảnh hưởng đến chất lượng và trữ lượng nguồn nước. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi vẫn còn xảy ra, nguyên nhân từ một số cộng đồng dân cư và cơ sở sản xuất nhận thức còn hạn chế và chưa có ý thức cao trong công tác bảo vệ môi trường, còn vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưỡng đến sức khỏe của nhân dân. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải  đúng cách, không đạt tiêu chuẩn hiện hành hoặc có đầu tư nhưng không thường xuyên vận hành đồng bộ, nên vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, khiến nhân dân rất bức xúc. Từ thực trạng trên, các học viên cũng được nghe Tiến sĩ Phạm Đức Thi, Ủy viên Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trình bày chuyên đề về phát huy vai trò của các đoàn thể nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra ở một số nơi trên khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, mà người chịu tác động nặng nề nhất chính là nông dân chúng ta.

Qua lớp tập huấn nầy, cán bộ Hội cần phát huy vai trò của người tuyên truyền viên, tăng cường công tác tuyên truyền đến với hội viên và cộng đồng dân cư biết cách xử lý chất thải và chấm dứt những hoạt động tác động xấu đến môi trường, bảo vệ cảnh quang nông thôn theo hướng xanh – sạch – đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi 19 tiêu chí Quốc gia trong công cuộc  xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bạc Liêu./.

Ngô Minh

Số lượt xem: 278

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready