null Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tham gia thực hiện công tác giảm nghèo

Tin hoạt động
Thứ sáu, 16/10/2015, 14:47
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tham gia thực hiện công tác giảm nghèo

 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015 đã đạt yêu cầu, góp phần đáng kể cho công tác giảm nghèo của tỉnh giảm hộ nghèo từ 18%  năm 2011 đến cuối năm 2014 đã giảm xuống còn 4,48 % . Hàng năm, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh giao chỉ tiêu cho các cấp Hội nhận đỡ đầu và giúp đỡ hộ nghèo, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho hội viên, nông dân, nhất là số hội viên nông dân nghèo và cận nghèo nắm được các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo, phấn đấu tự thân vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Phát động phong trào thi đua giảm nghèo trong hội viên, nông dân, tập trung khai thác tối đa các tư liệu sản xuất và điều kiện lao động sẵn có như: đất đai, lao động, vốn tích lũy, vườn tạp …và các phương tiện khác để lao động sản xuất, tạo ra sản phẩm cung cấp cho thị trường, tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện nâng cao mức sống.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức lễ bàn giao mái ấm nông dân cho ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ ấp Tân Tiến, .xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình                                    

 

Bên cạnh đó, các cấp Hội chỉ đạo cho Hội Nông dân cơ sở tổ chức khảo sát nắm rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Điển hình trong 03 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã có những giải pháp tích cực giúp đỡ hộ nghèo như: Phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật theo hướng “cầm tay chỉ việc”, kết quả đã tổ chức được 1.532 lớp cho 47.653 lượt người tham dự; phối hợp với Ngân hàng CSXH đầu tư cho vay với lãi suất thấp số tiền  377.099.964.000 đồng cho 24.078 lượt hộ vay sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống; phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cho nông dân vay số tiền là 353,333 tỷ đồng; phối hợp với Trung ương Hội Nông dân đầu tư 22 dự án với số tiền 6,9  tỷ đồng cho 631  hộ vay sản xuất; phối hợp Sở Lao động Thương binh và xã hội thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tổ chức 180 lớp dạy nghề cho 5.400  lượt người tham gia. Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động nông dân thành lập tổ hùn vốn, với hình thức hộ khá giúp đỡ hộ nghèo. Kết quả đến nay có 498 tổ, với 418 thành viên. Qua đó đã giúp cho nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo điễn hình là các hộ như: hộ ông Trần Văn Thu,  hộ ông Huỳnh Văn Thành,  ngụ ấp Cây Điều – xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi; hộ ông Tô Minh Tý, xã Phong Thạnh,  hộ ông Hà Chí Phường xã Phong Tân huyện Giá Rai hay hộ ông Huỳnh Văn Khá; và hộ bà Nguyễn Thị Hoa ấp Cây Gừa xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, hộ Ông Lâm Văn Tuấn xã Vĩnh Trạch Đông… Ngoài ra, còn nhiều hộ nông dân tiêu biểu, vượt khó, thoát nghèo, cần cù lao động, hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu – nghèo trong nông thôn. Đặc biệt là công tác nhận đỡ đầu hộ nghèo, hàng năm, trên cơ sở chỉ tiêu phân bổ của Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đã phân công cán bộ xuống địa bàn khảo sát nắm nhu cầu của từng hộ và lên kế hoạch giúp đỡ cho hộ nghèo một cách cụ thể và phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ. Trong 03 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã trực tiếp nhận đỡ đầu, trao phương tiện sản xuất cho 142 hộ, trong đó Hội Nông dân tỉnh trực tiếp nhận đỡ đầu 11 hộ với số tiền 40.800.000đ và đa số các hộ được nhận đỡ đầu đều thoát nghèo.

Song song với các giải pháp nêu trên, nhằm giúp những hộ hội viên, nông dân nghèo gặp khó khăn về nhà ở, từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ cất được 21 căn nhà “Mái ấm nông dân” với tổng số tiền là 420.000.000 đồng; các cấp Hội còn vận động đóng góp hàng tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vì người nghèo và Quỹ an sinh xã hội của tỉnh, xây dựng trên 1.000 căn nhà tình thương cho hội viên, nông dân nghèo.

Ngoài ra, nhằm giúp cho các hộ hội viên nông dân nghèo vui xuân đón tết hàng năm Hội đã vận động các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, Trung ương Hội Nông dân tổ chức trao tặng hàng ngàn suất quà, trị giá trên 2 tỷ đồng. Nhân dịp các năm học mới, các cấp Hội cũng đã  trao tặng hàng ngàn cuốn tập, viết, xe đạp, tặng học bổng cho 10 em học sinh con em hội viên nông dân  nghèo, học giỏi, số tiền mỗi em 5.000.000 đồng. Bên cạnh, tỉnh Hội còn phối hợp với Sở Y tế tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 hội viên nông dân nghèo; phối hợp với Công an tỉnh làm giấy Chứng minh nhân dân cho 300 hội viên, nông dân ở 2 xã Vĩnh Hưng và Vĩnh Hưng A.

Với những giải pháp thiết thực và đồng bộ nêu trên, công tác giảm nghèo của Hội Nông dân tỉnh tiếp tục thực hiện và sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực, từng bước nâng cao đời sống của hội viên nông dân, góp phần cùng các tổ chức chính trị - xã hội thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, hòa vào sự phát triển chung của các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long./.            

Đ/c: Trần Thị Hằng

                                                                                                 Ban VHXH HND tỉnh

Số lượt xem: 73

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com