null Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu thực hiện chuyển giao KHKT vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 13:38
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu thực hiện chuyển giao KHKT vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân

 1-Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Ngành Nông Nghiệp – PTNT và Hội Nông Dân cấp trên về những vấn đề liên quan đến nông nghiệp – nông dân và nông thôn.

2-Phối hợp tổ chức tập huấn khuyến nông - khuyến ngư và đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nông dân , ngư dân nói chung và hội viên  nói riêng.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn tại huyện Hồng Dân

 

3-Phối hợp triển khai thực hiện các chương trình, dự án khuyến nông, khuyến ngư, dự án giảm nghèo và phát triển ngành nghề nông thôn.

4- Tổ chức thăm quan, hội thảo, tuyên truyền nhân rộng những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, những điển hình tiên tiến trong sản xuất và giảm nghèo vươn lên làm giàu tại các địa phương.

5-Tổ  chức tư vấn miễn phí cho hội viên và nông, ngư dân về pháp luật, về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thửy sản,  phát triển kinh tế hợp tác, tổ chức lại sản xuất và kinh tế hộ, cung cấp thông tin thị trường.

Về kết quả thực hiện 5 nội dung trên, dự tính  năm 2015 sẽ đạt được như  sau:

Từ đầu năm đến nay Hội Nông Dân các cấp của tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Ngành Nông Nghiệp &PTNT ở địa phương tổ chức tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tổ chức Hội  cấp trên và của Ngành Nông Nghiệp & PTNT về tái cơ cấu ngành, về CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn một cách toàn diện, về phát triển kinh tế hợp tác và HTX kiểu mới, về một số dự án luật,  pháp luật và thông lệ quốc tế liên quan đến nông nghiệp – nông dân và nông thôn trong giai đoạn mở cửa hội nhập kinh tế toàn cầu. Có khoảng trên 50 ngàn hội viên và nông dân tham dự.

Cũng từ đầu năm 2015 đến nay các cấp  Hội Nông Dân trong tỉnh phối hợp với ngành Nông Nghiệp &PTNT ở các địa phương tổ chức được gần 200 lớp khuyến Nông - khuyến ngư - khuyến diêm, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai; với hơn 5 ngàn nông dân, ngư dân, diêm dân và hội viên tham dự. Trong đó có hơn 100 lớp tập huấn chuyên đề, tập huân theo mô hình canh tác có hiệu quả cao như kỹ thuật canh tác theo mô hình Tôm – Lúa, Lúa – Màu, Lúa – Cá, sản xuất lúa chất lượng cao theo qui trình” 3 giảm 3 tăng”, sản xuất rau an toàn, nuôi gia cầm theo qui trình an toàn sinh học, nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp thả với mật độ thưa và  sử dụng chế phẩm vi sinh kết hợp với hóa chất, đa canh các loài thủy sản như nuôi tôm – cua – cá kết hợp, nuôi tôm sinh thái như mô hình: Rùng – Tôm, Muối – Cá kèo,  nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và động vật hoang dã như: cá Chình, cá Bống Tượng, cá Chẽm, nuôi Ba Ba, cá Sấu, nuôi Trăn, nuôi rắn Ri Voi…

Về việc phối hợp tổ chức thực hiện các chương trình dự án khuyến nông - khuyến ngư và khuyến diêm, dự án giảm nghèo và giải quyết việc làm, dự án hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, xây dựng  các mô hình trình diễn TBKT và sản xuất thử nghiệm các cây trồng, vật nuôi mới; trong năm nay Hội Nông Dân cũng đã phối hợp thực hiện một số nội dung như: đề xuất chọn địa bàn, chọn hộ và thẩm định điều kiện những hộ được đầu tư hỗ trợ, mời hội viên tham gia dự các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo, tổng kết mô hình và nhất là sau khi mô hình đạt kết quả phối hợp tổ chức tham quan, giới thiệu, chỉ đạo nhân rộng mô hình ra sản xuất đại trà. Cụ thể năm 2015 với nhiều nguồn kinh phí như: kinh phí hhỗ trợ của Trung tâm Khuyến Nông - Khuyến Ngư Quốc Gia, kinh phí sự nghiệp khoa học của tỉnh, kinh phí của huyện, thị xã và của một số doanh nghiệp  trong và ngoài tỉnh vv.. đã phối hợp thực hiện một số chương trình như: Chương trình sản xuất lúa chất lượng cao theo qui trình “ 3 giảm 3 tăng” với trên 70% diện tích canh tác lúa của tỉnh, trong đó có 60 ha do TTKN - KN đầu tư hỗ trợ;  chương trình khuyến ngư như chương trình xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp theo hướng VietGAP, 5 mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín Công ty Việt Úc đầu tư,  mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh mật độ cao,  mô hình nuôi tôm càng xanh  toàn đực, mô hình trồng ngò rí trong nhà lưới, mô hình trồng kiểng lá, mô hình Lúa – Mè, mô hình nuôi thử nghiệm giống vịt Xiêm Pháp, mô hình nuôi gà nòi Bình Định, gà Mía, vịt biển vv….

Thông qua việc thực hiện các chương trình, dự án, mô hình này đã giúp hàng ngàn hộ nông  dân, ngư dân trong đó phần lớn là Hội viên Hội Nông Dân các cấp, có thêm việc làm, tăng thu nhập; đặc biệt qua đó đã góp phần nâng cao kỹ năng sản xuất và kinh nghiệm tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, bền vững và gắn sản xuất với bảo vệ môi sinh, môi trường, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như: đất, nước, rừng phòng hộ, bảo vệ nguồn lợi thủy - hải sản, bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh học.

Trong năm 2015, các cấp Hội cũng đã phối hợp tổ chức hơn 10 cuộc hội thảo chuyên đề, hội thảo mô hình sản xuất có hiệu quả cao ở khắp các địa bàn trong tỉnh, có trên 1 ngàn nông, ngư dân tham dự. Qua các cuộc hội thảo này bà con đã trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, đề xuất những vấn đề mà sản xuất và đời sống đang gặp khó khăn, yêu cầu các ngành, các cấp giúp người sản xuất tháo gỡ để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao và bền vững hơn.

Bên cạnh những hoạt động trên,vấn đề tư vấn miễn phí  cho bà con nông, ngư dân hiểu biết thêm về pháp luật, về kỹ thuật, về cách tổ chức sản xuất và kinh doanh, tư vấn về kinh tế hợp tác và  thị trường mua bán các mặt hàng nông, thủy sản  cũng được quan tâm với trên 100 cuộc. Qua hoạt động tư vấn và dịch vụ đã góp phần giúp bà con nông, ngư dân giảm bớt một phần khó khăn trong sản xuất và cuộc sống.

Như vậy có thể nói rằng trong những năm qua và nhất là năm 2015, việc phối hợp giữa Hội nông Dân tỉnh Bạc Liêu với các ngành chức năng, trong đó có ngành Nông Nghiệp & PTNT đã thu được những kết quả khá khả quan. Từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn, xã hội hóa công tác khuyến nông - khuyến ngư, thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển; nhất là tạo tiền đề cho việc thực hiện thành công Nghị Quyết lần thứ 7 của BCH Trung ương khóa X về phát triển Nông Nghiệp – Nông Dân và Nông thôn trong thời kỳ  CNH, HĐH đất nước./.

TS. NGUYỄN XUÂN KHOA

Số lượt xem: 49

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com