null Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu Với “Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới”

Tin hoạt động
Thứ sáu, 16/10/2015, 15:14
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu Với “Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới”

 Với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp, Hội Nông dân có vai trò nòng cốt trong việc triển khai, thực hiện chủ trương của Đảng về phong trào này. Trên cơ sở thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UNBD Tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, Ban Thường vụ Hội nông dân Tỉnh đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nhằm thống nhất trong nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chung tay, chung sức tham gia của cán bộ, hội viên nông dân tỉnh nhà. Qua gần 4 năm tổ chức, triển khai thực hiện đạt được những kết quả như sau:

Đồng chí Quảng Trọng Ninh,(bìa trái) UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, kiểm tra công trình nông dân làm lộ nông thôn mới tại  xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long.

 

Ngay từ khi triển khai, Ban Thường vụ Hội Nông dân Tỉnh đã hướng dẫn và định hướng 5 tiêu chí cụ thể trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới để Hội Nông dân tham gia thực hiện. Hội Nông dân các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động học tập sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; phấn đấu đến năm 2015 có 100%  xã có ít nhất một mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao thu nhập trong hội viên nông dân, bảo vệ môi trường ở nông thôn, trên 70% cán bộ hội chủ chốt ở cơ sở có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện… Để làm được điều đó, Hội Nông dân Tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai những hoạt động cụ thể như: tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội ở cơ sở và chi, tổ hội, đặc biệt là 13 xã điểm của Tỉnh chỉ đạo, tổ chức nói chuyện chuyên đề về vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, phân công cán bộ thường xuyên theo dõi hướng dẫn tổ chức thực hiện, trong đó trọng tâm là 13 xã điểm quyết tâm hoàn thành các tiêu chí vào năm 2015. Trên cơ sở đó, các cấp Hội từ Tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền và vận động hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế,văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, qua đó đã phát huy sức sáng tạo của hội viên nông dân, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế từng vùng, nhất là kinh tế biển, kinh tế trang trại…

Thông qua việc tín chấp vay vốn để phát triển sản xuất và mở rộng sản xuất, đến nay số dư nợ mà Hội Nông dân nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội là hơn 370 tỷ đồng cho 23.833 hộ dân vay; Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là hơn 341 tỷ đồng cho 10.170 hộ dân vay; vốn Quỹ hỗ trợ nông dân là gần 9 tỷ đồng cho 434 hộ dân vay. Đặc biệt các cơ sở hội đã tương trợ giúp đỡ cho 187 hộ hội viên nông dân nghèo, số tiền là 515 triệu đồng bằng hình thức cho vay không tính lãi, hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất, tạo việc làm tại chổ, giúp nông dân giảm nghèo; phối hợp với trường Trung cấp nghề và các Trung tâm dạy nghề các Huyện tổ chức 291 lớp dạy nghề cho 8.727 học viên về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, tổ chức Hội còn phối hợp với các công ty, nhà máy trong và ngoài tỉnh cung cấp, giúp nông dân mua trả chậm các loại phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật, men vi sinh…; tư vấn hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây lắp hầm ủ biogas để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, vận động nông dân xây dựng và sử dựng hố xí hợp vệ sinh, xây dựng hố rác tự hoại trong gia đình, làm hàng rào cây xanh,v.v…

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là một trong những phong trào trọng tâm của Hội. Trong những năm qua toàn Tỉnh đã vận động được 18.360 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi đạt 106% chỉ tiêu, cuối năm bình xét 13.073 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 56% tổng số hộ đăng ký. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 855 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 25.650 nông dân, 105 cuộc hội thảo 2.160 nông dân tham dự. Qua đó tổ chức cơ cấu lại sản xuất vận động nộng dân tham gia vào vùng lúa nguyên liệu cánh đồng lớn,... Mặt khác các cấp Hội Nông dân trong Tỉnh có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể chỉnh trang nhà ở, cải tạo vườn tạp, làm vệ sinh đường xóm, khu phố, triển khai xây dựng các công trình giao thông nông thôn,… Với nhiều hình thức vận động phong phú, các cấp Hội Nông dân trong Tỉnh đã đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng; hơn 20.000 công lao động; xây dựng mới 37 cây cầu, sữa chữa 12 cây cầu giao thông nông thôn, nâng cấp sữa chữa 12.878m lộ bê tông, 13.100m lộ đất đen, nạo vét 4.400m kênh nội đồng, mắc đèn chiếu sáng công cộng được 3500m và các mô hình vườn, nhà xanh – sạch – đẹp… Đến nay, hầu hết các địa phương có hệ thống giao thông nông thôn ấp liền ấp, xóm liền xóm, tạo nên một diện mạo mới các vùng nông thôn trong thời kỳ mới. Cùng với việc động viên nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới Hội Nông dân Tỉnh cũng thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội kiên trì vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Gắn với phong trào xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa” thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, làm thay đổi diện mạo ở nông thôn. Ngoài ra, tổ chức Hội các cấp còn vận động các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 40 căn nhà “Mái ấm nông dân” trị giá hơn 1,1 tỷ đồng; tặng hàng ngàn phần quà, 8.500 kg gạo cho 850 hộ nghèo trị giá gần 1 tỷ đồng; xây dựng 779 tổ Hợp tác sản xuất trên các lĩnh vực.

Hằng năm, BTV Tỉnh hội xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tập huấn truyền thông nói chuyện các chuyên đề như: phòng chống tội phạm, và các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, kế hoạch hóa gia đình,v.v… Từ những hoạt động thiết thực trên, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tạo nên khí thế thi đua lao động sản xuất vươn lên làm giàu trong nông dân. Đời sống của người dân ở các vùng nông thôn đã có những thay đổi rỏ rệt; việc dân góp, dân làm, dân bàn, dân hưởng thụ không còn là chuyện xa lạ với người nông dân khi họ đã thấy được họ chính là chủ thể của chủ trương này.

Thực tiễn qua triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là 13 Xã điểm của Tỉnh đạt được những thành tựu bước đầu đầy phấn khởi, cụ thể đến nay đã có: 10 xã được công nhận là xã nông thôn mới, trong đó, huyện Phước Long 7 xã, huyện Vĩnh Lợi 1 xã, TP.Bạc Liêu 2 xã, các xã còn lại được tập trung chỉ đạo, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ có thêm một số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ những kết quả đã đạt được, đã động viên ý thức chung sức, chung lòng của hội viên, nông dân, của cả hệ thống chính trị, năng lực của đội ngũ cán bộ Hội và vai trò làm chủ của nông dân. Củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng vào vai trò quản lý của Nhà nước, của Hội Nông dân các cấp trong giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân của Tỉnh hàng năm Ban Thường vụ Hội Nông dân Tỉnh xác định chủ đề là “ Nông dân Bạc Liêu, chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội Nông dân trong Tỉnh, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia thực hiện tốt các nội dung liên quan đến Chương trình xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp nông dân, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sâu sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Có thể khẳng định rằng, nếu vai trò chủ thể của nông dân được phát huy tích cực, thì Chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ sớm thành công, đưa Bạc Liêu phát triển ngang tầm với các tỉnh bạn ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong một tương lai không xa.

Đ/c: NGUYỄN VĂN VŨ

                                                    Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh

Số lượt xem: 48

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com