null Hội Nông dân tỉnh: Đẩy mạnh đào tạo nghề, tạo việc làm cho nông dân

Tin hoạt động
Thứ tư, 22/07/2015, 08:28
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh: Đẩy mạnh đào tạo nghề, tạo việc làm cho nông dân

 

Công tác tuyên truyền được Hội Nông dân tỉnh triển khai sâu rộng. Đó là tổ chức 213 hội nghị triển khai nội dung Kết luận 61 và Quyết định 673 cho hơn 97.200 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên nông dân. Ban chỉ đạo Đề án 61 của tỉnh và các huyện, thành phố đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và các địa phương triển khai các chương trình, đề án phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn; bố trí mặt bằng và đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân với tổng diện tích 11.188m2, số tiền đầu tư 40 tỷ đồng; triển khai thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh. Đến nay, nguồn vốn này đã huy động đóng góp trên 7 tỷ đồng. Từ đó thực hiện 36 lượt dự án với số vốn xoay vòng trên 12 tỷ đồng, giúp 1.324 lượt hộ nông dân vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm cho gần 2.000 lao động.

 

Ông Hồ Thanh Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của Hội giai đoạn 2011 - 2015. Ảnh: X.T

 

 

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh cũng đã mở hơn 5.200 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 180.000 lượt nông dân; phối hợp với các công ty để hỗ trợ, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo phương thức trả chậm, làm lợi cho nông dân hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời phối hợp với Viện Lúa ĐBSCL thực hiện dự án bảo tồn và phát triển giống lúa chịu hạn, chịu mặn; có 75 hộ nông dân tham gia với diện tích 35ha, vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn vận động, hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác sản xuất với trên 3.600 trang trại gia đình, 123 hợp tác xã, trên 5.300 xã viên. Hình thành các cánh đồng lớn, vùng sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tạo sản phẩm có giá trị cao. Mở trên 270 lớp dạy nghề cho hơn 8.700 lao động nông thôn. Giới thiệu, đề cử 4 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh (gồm thanh nhãn, tôm sạch, gạo Một bụi đỏ và Artemia) tham gia triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.

Cùng với đó, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền, vận động sâu rộng trong hội viên, nông dân. Qua đó nông dân trong tỉnh đã hiến trên 472.600m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; đóng góp ngày công để làm trên 2.000 tuyến lộ (tổng chiều dài hơn 3.300km) và xây 2.043 cây cầu bê-tông; nạo vét 1.980 tuyến kênh, mương.

Qua 5 năm thực hiện Kết luận 61/KL-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho thấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai, thực hiện nghiêm túc. Hội Nông dân các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Kiện toàn và thành lập Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và các huyện, thành phố. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới… Điển hình là mở các lớp dạy nghề cho nông dân như: sản xuất muối trải bạt, nuôi tôm, chăn nuôi heo, trồng lúa năng suất cao, kỹ thuật xây dựng, may công nghiệp… với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Việc đẩy mạnh công tác đào tạo nghề đã giúp nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số địa phương còn triển khai chậm Kết luận 61 và thực hiện đạt kết quả thấp. Một số huyện chưa cấp bổ sung ngân sách cho quỹ Hỗ trợ nông dân, làm ảnh hưởng đến vốn đối ứng để tranh thủ vốn phân bổ của Hội Nông dân Việt Nam. Việc phối hợp trong hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi cũng như đào tạo nghề cho nông dân còn nhiều hạn chế, bất cập… Những vấn đề này cần được khắc phục và giải quyết trong thời gian tới.

XUÂN THƯỞNG

(Cộng tác Báo BL)

Số lượt xem: 81

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com