null Hội Nông dân tỉnh: Động lực trong công tác giảm nghèo

Phong trào nông dân
Thứ ba, 06/12/2011, 18:22
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh: Động lực trong công tác giảm nghèo

Ông Trần Văn Út - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: “Nếu như năm 2010, toàn tỉnh có 4.443 hộ nông dân đạt danh hiệu SXKDG cấp huyện và cấp tỉnh, thì đến nay đã có trên 5.250 hộ đạt danh hiệu này. Phong trào nông dân thi đua SXKDG không chỉ phát triển nhanh về quy mô, số lượng mà chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Số hộ có thu nhập cao tăng lên nhiều so với giai đoạn 2009 - 2010”.

Cụ thể, trong số những hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp có hơn 1.200 hộ có mức thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/năm trở lên, hơn 1.450 hộ có thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm, 3.600 hộ có thu nhập trên 100 - 200 triệu đồng/năm (mức thu nhập đã trừ chi phí). Thông qua phong trào thi đua SXKDG, nhiều hộ nông dân đã thay đổi tư duy và đầu tư sản xuất theo mô hình kinh tế đa canh và kinh tế trang trại, tổ hợp tác sản xuất.

Để thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SXKDG, các cấp Hội đã tìm nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân và thúc đẩy phong trào bằng cách tạo vốn cho nông dân vay mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, Phòng NN&PTNT các huyện tổ chức hơn 382 lớp tập huấn, 49 cuộc hội thảo chuyển giao kiến thức khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho hơn 20.000 lượt hội viên nông dân. Song song đó, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành chức năng mở 21 lớp dạy nghề cho 637 hộ hội viên nông dân ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện các mô hình vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho nông dân.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn gắn phong trào thi đua SXKDG với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, đã tạo sự thay đổi lớn trong nhận thức và hành động của hội viên nông dân, nhất là ý thức phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, nâng cao mức sống gia đình nên đã có hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên bằng chính sức lao động của mình, trở thành hộ khá, giàu.

Ngoài ra, với phong trào phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, nhất là đối với những hộ nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn, thông qua nhiều hình thức, Hội Nông dân tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, kiến thức khoa học - kỹ thuật và tạo điều kiện cho nông dân học hỏi những kinh nghiệm để thay đổi phương pháp sản xuất cho phù hợp. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã thành lập, củng cố và nâng cao hiệu quả của 296 tổ hùn vốn đoàn kết hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, chăn nuôi; thực hiện nhận đỡ đầu 173 hộ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo, vận động cất 13 căn nhà tình thương với tổng trị giá trên 300 triệu đồng…

Thông qua các phong trào, triển khai thực hiện và nhân rộng những mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả và các mô hình đoàn kết hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, Hội Nông dân tỉnh đã góp phần thay đổi nhận thức sản xuất, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của một bộ phận nông dân. Từ đó, tạo nên các phong trào thi đua trong sản xuất, mạnh dạn đầu tư vốn, công nghệ vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào phong trào SXKDG cũng như công tác xóa đói giảm nghèo ở các địa phương trong năm 2011.

Theo Xuân Thưởng – Bạc Liêu Online

Số lượt xem: 87

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com