null Hội Nông dân tỉnh: Làm tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp và nông dân

Tin hoạt động
Thứ năm, 16/04/2015, 09:06
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh: Làm tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp và nông dân

 Đẩy mạnh liên kết

Từ lâu, giá cả và đầu ra hàng nông sản vẫn là nỗi trăn trở lớn của nông dân Bạc Liêu nói riêng và nông dân ĐBSCL nói chung. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết dẫn đến hàng hóa nông sản chưa có giá trị cao khi bán ra thị trường.

Vùng trồng cây măng tây ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Ảnh: P.Đ

 

Để giải quyết những khó khăn trên, Hội Nông dân tỉnh đã đẩy mạnh liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với nông dân. Qua đó giúp hội viên, nông dân có cơ hội tiếp cận khoa học - kỹ thuật, tập trung sản xuất đồng bộ với quy mô lớn và hướng đến làm ăn tập thể. Đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng vùng lúa nguyên liệu. Tổ chức cho hội viên, nông dân gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học và doanh nghiệp về hình thức liên kết, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình sản xuất.

Anh Huỳnh Văn Mụi (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) cho rằng: “Cái khó của nông dân trong sản xuất chính là khoa học - kỹ thuật, vốn và đầu ra. Nay được Hội Nông dân tỉnh mở ra hướng sản xuất liên kết, chúng tôi được Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc hỗ trợ kỹ thuật, giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm. Đây là cách làm ăn mới. Hình thức liên kết làm cho giá trị hạt lúa được nâng lên”.

Vụ lúa đông xuân 2014 - 2015, toàn tỉnh có hơn 4.700 nông dân tham gia liên kết với doanh nghiệp với tổng diện tích sản xuất hơn 7.400ha. Đây là một thành công mang tính đột phá nhằm chấm dứt tình trạng sản xuất lúa hàng hóa manh mún, nhỏ lẻ. Liên kết sản xuất không chỉ đảm bảo đầu ra hạt lúa, mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, liên kết “4 nhà”, và ngành Nông nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc quy hoạch cây trồng - vật nuôi, xây dựng các vùng nguyên liệu lớn.

Việc liên kết sản xuất đã kích thích được nhu cầu làm ăn tập thể của nông dân. Nhiều tổ hợp tác không ngừng được thành lập và làm ăn có hiệu quả như: Tổ hợp tác trồng màu, tổ hợp tác nuôi dê, tổ hợp tác nuôi bò, tổ hợp tác trồng lúa… Các tổ hợp tác trên là kết quả bước đầu tạo tiền đề quan trọng để xây dựng vùng nguyên liệu, nâng giá trị hàng nông sản của nông dân Bạc Liêu.

Sẽ nhân rộng mô hình

Giữ vai trò chủ công trong thúc đẩy liên kết sản xuất, Hội Nông dân tỉnh đã không ngừng tìm kiếm thị trường, giải quyết đầu ra cho hàng nông sản của nông dân. Hiện nay, không riêng gì hạt lúa được bao tiêu mà nhiều mặt hàng nông sản khác (như rau màu) cũng được tạo đầu ra. Điển hình như Hội Nông dân tỉnh làm đầu mối liên kết để người trồng màu ở TP. Bạc Liêu đưa sản phẩm sạch vào các siêu thị. Anh Ngô Quang Nhất, nông dân trồng măng tây (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) nói: “Chúng tôi sản xuất rau an toàn nhưng phải bán với giá cào bằng với các loại rau khác. Nếu liên kết thành công, tôi tin rằng hoa màu không chỉ có đầu ra ổn định, mà còn nâng cao giá trị trên thị trường”. Hiện tại, TP. Bạc Liêu đã có các tổ hợp tác trồng màu được chứng nhận vùng rau an toàn với nhiều mặt hàng như: măng tây, cải rổ, hẹ… Nếu việc thúc đẩy liên kết của Hội Nông dân thành công sẽ góp phần đẩy nhanh quy hoạch vùng hoa màu thành phố. Đồng thời, trong tương lai các mặt hàng nông sản sẽ dễ dàng xây dựng thương hiệu, truy nguyên nguồn gốc xuất xứ…

Có thể thấy, đẩy mạnh liên kết sản xuất là việc làm rất thiết thực. Khi tham gia liên kết, hội viên và cả doanh nghiệp đều được hưởng lợi. Liên kết không chỉ giải quyết tình trạng bấp bênh đầu ra của hàng nông sản, mà còn góp phần định hình những thế mạnh đặc thù vùng nguyên liệu của nông dân Bạc Liêu, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn cung. Ông Trần Văn Út, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: “Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền nông dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã để tiện giao dịch và hướng đến sản xuất hàng hóa lớn. Từ đó, nông dân sẽ giảm được chi phí, nâng giá trị sản phẩm và sản xuất có lãi. Bên cạnh đó, chỉ đạo hội viên thực hiện theo đúng hợp đồng liên kết với doanh nghiệp để giữ uy tín, hợp tác lâu dài và phát triển”.

Phạm Đoàn

cộng tác Báo BL

Số lượt xem: 53

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com