null Hội Nông dân tỉnh tập huấn “Khởi sự doanh nghiệp” cho cán bộ Hội cơ sở.

Tin hoạt động
Thứ hai, 21/09/2015, 14:29
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân tỉnh tập huấn “Khởi sự doanh nghiệp” cho cán bộ Hội cơ sở.

 Tiến sĩ Phạm Duy Hiếu cho biết, theo Tổng Cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn còn nhiều bất ổn trong phát triển kinh tế, các lĩnh vực về đời sống, thu nhập, năng suất lao động, sản lượng nông nghiệp…không có đột biến nào để khẳng định tăng trưởng của khu vực sẽ cao hơn cả nước. Trong khi đó, số liệu từ năm 2004 đến năm 2014 cho thấy thu nhập bình quân đầu người ở ĐBSCL đã bắt đầu rơi vào mức thấp hơn cả nước khoảng từ 10 – 15%.

Tiến sĩ Phạm Duy Hiếu, (người đứng) đang thuyết trình tình hình kinh tế của khu vực ĐBSCL tại buổi tập huấn.

 

Hiên tại, số lượng doanh nghiệp toàn vùng có khoảng 38.000 – 40.000 tổ chức, chiếm khoảng 8% số doanh nghiêp cả nước, trong khi ở giai đoạn năm 2.000, sau khi Luật Doanh nghiệp ra đời vào, số lượng doanh nghiệp tại ĐBSCL chiếm đến 23% số doanh nghiệp cả nước. Với số lượng doanh nghiệp như hiện nay và với những hoạt động hạn chế nên nguồn thu nhập cho các địa phương ở ĐBSCL cũng đạt rất thấp.

Có thể khẳng định rằng, ba yếu tố khó khăn và trở ngại mà ĐBSCL đã, đang và sẽ tiếp tục đối phó đó là: Cơ sở hạ tầng yếu kém, nguồn nhân lực chưa được đào tạo nên hạn chế về trình độ chuyên môn và thiếu vốn đầu tư sản xuất.

Về cơ sở hạ tầng trong giai đoạn gần đây đã được cải thiện đáng kể như đã xây dựng được cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ và tạo ra luồng giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh ĐBSCL, rút ngằn khoảng cách thời gian lưu thông đến trung tâm thương mại lớn nhất là thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đoạn Quốc lộ IA tuy đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa hoàn chỉnh, đoạn cao tốc đi từ Trung lương đến Mỹ Thuận, Mỹ thuận đi Cần thơ, cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống dù đã khởi công xây dựng nhưng tiến độ thi công rất chậm. Về nguồn nhân lực thì có nguồn lao động khá dồi dào nhưng do thiếu việc làm tại chổ nên số đông lao động phải đi lên Thành phố HCM, Bình Dương, Đồng Nai…lao động kiếm sống. Bên cạnh, các địa phương cũng rất khan hiếm nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao nên cũng gặp không ít khó khăn cho việc bố trí việc làm hợp lý cho lao động. Về nguồn vốn thì tổng dư nợ của ĐBSCL chỉ chiếm khoảng 10% tổng dư nợ cả nước. Tín dụng là nguồn lực để phát triển nhưng với mức đầu tư như hiện nay thì không thể giúp ĐBSCL có sự gia tăng đột biến được như mong muốn.

Lý do khiến Đồng bằng Sông Cửu Long chưa phát triển đột biến đó là: Ý tưởng phát triển kinh doanh rất nghèo nàn”. Bên cạnh, ĐBSCL phải đối phó với tình hình KHÓ KHĂN TOÀN CẦU – NÔNG SẢN RỚT GIÁ . Theo số liệu thống kê vừa mới được công bố cho thấy, tỷ trọng GDP của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng qua giảm xuống chỉ còn 16,73% (năm 2014 là 18,12%). Riêng ngành nông nghiệp đã giảm từ 13,63%  xuống còn 12,84%. Tình hình này bắt nguồn từ nguyên nhân là do giá hàng nông sản xuất khẩu đã giảm ngày càng sâu trong bốn năm liên tiếp. Kim ngạch xuất khẩu 11 mặt hàng nông sản chủ yếu của VN trong 6 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 13,3 tỷ USD (so với cùng kỳ năm 2014 đã giảm gần 0,6 tỷ USD). Quy ra giá năm 2011, trong năm 2012Việt Nam ta đã thiệt hại về giá hơn 900 triệu USD, còn riêng 6 tháng đầu năm 2015 thiệt hại đã lên đến gần 1,4 tỷ USD. Nông dân đã phải bán những sản phẩm của mình với giá ngày càng rẻ, đồng thời phải mua các loại hàng hóa và dịch vụ khác với giá ngày càng đắt. Bên cạnh, là tình trạng HẠN HÁN NGHIÊM TRỌNG – XÂM NHẬP NƯỚC BIỂN sâu vào đất sản xuất. Hạn hán nghiêm trọng khiến cho lĩnh vực trồng trọt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, nhiều khu vực không có mưa như Phan Rang, Phú Quý (Bình thuận), Bạc Liêu, Cao Lãnh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Cân Thơ…Một số vùng khác thì lượng mưa rất thấp, chỉ tương đương từ 8 – 31% so với lượng mưa trung bình hàng năm.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng của Trung ương năm 2015 giúp nông dân khắc phục hậu quả của hạn hán và tình trạng xâm nhập nước mặn, hỗ trợ cho nông dân ở một số địa phương chuyển sang trồng các loại cây sử dụng ít nước như Bắp, Đậu hoặc Cỏ (dùng trong chăn nuôi) ở những vùng thiếu nước.

Khái quát một số tình hình trên nhằm giúp các học viên nắm được tình hình khó khăn và những tồn tại hạn chế về kinh tế của khu vực ĐBSCL. qua đó, Tiến sĩ Phạm Duy Hiếu, giảng viên trường Đại học kỷ thuật TpHCM đã giới thiệu với các học viên một số chuyền đề như: NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO, nhằm giúp người nông dân tiếp cận một số mô hình sản xuất tiên tiến, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, thực hiện mô hình Công nghệ sinh học nhằm đưa ra thị trường những loại hạt giống đạt tiêu chuẩn cao như: giống sạch bệnh, sức đề kháng cao, năng suất cao bằng các hình thức như lai tạo, cấy mô… áp dụng mô hình trồng rau thủy sinh bên trong nhà kính, nhà lưới kết hợp với những chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường. Công nghệ tự động hóa và Công nghệ thông tin được đầu tư để hạn chế nhân công và khử trùng tuyệt đối cho các sản phẩm nông nghiệp, nhằm nâng cao giá trị hàng hóa nông sản.

Nhờ ứng dụng những thành tựu khoa học tiến bộ và thực hiện các mô hình sản xuất tiên tiến nên một số nông dân ở nhiều địa phương sản xuất, kinh doanh giỏi đã có thu nhập bạc tỷ và đã chủ động tham gia xuất khẩu hàng hóa nông sản ra nước ngoài, mang ngoại tệ về cho đất nước, làm giàu cho gia đình và góp phần xây djwng đất nước.

Kết thúc lớp tập huấn, nhiều cán bộ Hội đã phấn khởi cho biết, tới đây sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng và trực tiếp thực hiện những mô hình đã được tiếp thu qua lớp tập huấn này, nhằm nâng cao trình độ, kiến thức cho hội viên nông dân, mạnh dạn áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, tạo ra những giá trị gia tăng cho hàng hóa nông sản của mình, tham gia vào thị trường xuất khẩu, mang lại thu nhập cao, từng bước cải thiện, nâng cao mức sống của người nông dân, phù hợp với tiến trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

 

Thanh Ngân

Số lượt xem: 57

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com