null Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố tham quan các mô hình sản xuất ở huyện Hồng Dân

Phong trào nông dân
Thứ hai, 21/04/2014, 14:31

Đoàn đã được giới thiệu đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế trang trại, nông trại đem lại hiệu quả kinh tế ở vùng  chuyển đổi và vùng ngọt ổn định như: Mô hình nuôi cá Chình xuất khẩu của Công ty cổ phần thủy sản Hồng Dân; Mô hình tôm càng xanh xen canh cá bống tượng; Mô hình tôm sú xen canh tôm càng xanh; Mô hình tôm, cua, cá kết hợp ở vùng chuyển đổi. Và cá mô hình lúa, cá, màu lúa chất lượng cao trong cánh đồng mẫu lớn ở ô đê bao thủy lợi khép kín…Điển hình như: Đoàn đã đến thăm mô hình nuôi cá Chình  của gia đình ông Võ Văn Quang cư ngụ ở ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa. Với  phương thức hợp tác sản xuất, hiện nay trang trại nuôi cá Chình của gia đình ông Võ Văn Quang  đã đầu tư hơn 600 triệu đồng để đào gần 10  hầm đất với diện tích gần 3 ngàn mét vuông và thả nuôi thành công hơn 10 ngàn con cá Chình giống. Nhờ ứng dụng khoa học, kỹ thuật nuôi cá Chình theo quy trình “Việt GAP” nên cá Chình của gia đình ông Quang đang phát triển tốt. Mô hình nuôi cá trình có hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra tại địa phương, cá thương phẩm cung cấp cho Công ty cổ phần thủy sản Hồng Dân.

Đồng chí Trần Văn Út Chủ tịch và đồng chí Nguyễn Văn Vũ Phó Chủ tịch HND tỉnh tham quan mô hình nuôi cá chình ở xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân

Cùng ngày, đoàn đã đến tham quan quy trình sản xuất gạo xuất khẩu của  Công ty Trách nhiệm hữu hạn  một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc ở ấp Ninh Thạnh I, xã Ninh Hòa. Hiện nay Hội Nông dân tỉnh đang phối hợp với liên Minh Hợp tác xã tỉnh và Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc thực hiện vận động nông dân tham gia vào vùng Lúa nguyên liệu gắn với thành lập Tổ hợp tác, Hợp tác xã. Với mô hình liên kết “ Cùng nhà nông ra đồng” nhà máy đã hợp đồng bao tiêu hơn 25 ngàn tấn lúa cho nông dân  trong tỉnh  ở vụ lúa Đông Xuân 2014. Hiện tại nhà máy đã xuất hơn 2 ngàn tấn gạo chất lượng cao qua thị trường Châu Á, Châu Âu. Dự kiến trong  năm 2014 và 2015, Công ty Trách nhiệm hữu hạn  Một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc sẽ liên kết với nông dân để mở rộng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch hơn 7 ngàn ha tại tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh trong khu vực. Riêng tại tỉnh Bạc Liêu năm 2014 nhà máy có kế hoạch triển khai trên 2.900ha./.

Tùng Lâm - Châu Pha.