null Hội Nông dân xã Long Thạnh tăng cường ứng dụng tin học vào công tác hội

Tin hoạt động
Thứ hai, 03/08/2015, 08:34
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân xã Long Thạnh tăng cường ứng dụng tin học vào công tác hội

 

Hội Nông dân xã đã xây dựng được 11 chi Hội với  1.038 hội viên, Ban Chấp hành Hội hiện có 15 đồng chí. Hàng năm, cán bộ Hội đều được tập huấn về công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Hội và đa số thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hoàn thành tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ Hội, góp phần cùng Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại thông tin ngày nay và với nhu cầu phát triển của nông dân, đôi lúc cán bộ Hội cơ sở cũng chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về những thông tin có liên quan đến sản xuất và đời sống của nông dân và từ đó những hoạt động của Hội có lúc trở nên tẻ nhạt, nhàm chán, chưa thu hút được sự chú ý của nông dân và vì thế vai trò của Hội Nông dân cấp cơ sở có phần bị xem nhẹ.

Thực hiện Đề án “Tăng cường thông tin cho nông dân”, vào tháng 4/2010, Hội Nông dân xã đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hiệp Hội lương thực Việt Nam trang bị cho 01 máy Vi tính có kết nối Internet để hỗ trợ cho công tác của Hội và từ đó đã tạo được sinh khí mới cho hoạt động của Hội Nông dân cấp cơ sở với những việc làm cụ thể như sau:

Hội Nông dân xã đã đề xuất với cấp ủy thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình “Nông dân với công nghệ thông tin”,  tranh thủ sự chỉ đạo của Đảng ủy và sự hỗ trợ của UBND xã, tổ chức 05 lớp Tin học cho 20 hội viên nông dân tại xã và xây dựng lịch sinh hoạt hàng tuần cho 11 Chi Hội các ấp. Qua đó, phân công cán bộ Hội truy cập mạng Internet tìm kiếm những thông tin có liên quan đến sản xuất, chăn nuôi, giá cả thị trường vật tư và nông sản hàng hóa để phổ biến cho hội viên nông dân. Đặc biệt là qua những buổi sinh hoạt nói trên, cán bộ Hội đã truy cập và giới thiệu cho hội viên các ấp tiếp cận được những mô hình chăn nuôi, sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như nuôi các loại cá nước ngọt, kỷ thuật ươn cá giống, kỷ thuật trồng nấm rơm, nấm mèo, tìm được những loại giống lúa mới có năng xuất cao, kỷ thuật phòng, trừ sâu bệnh trong sản xuất, chăn nuôi, những thông tin về giá cả vật tư nông nghiệp và thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa và những thông tin quan trọng khác trên các lĩnh vực thời sự, chính trị, xã hội.

Từ đó, sinh khí buổi sinh hoạt có phần đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo hội viên tham gia và điều đáng mừng là thông qua những thông tin được tiếp cận qua mạng Interner, một số hội viên đã mạnh dạn ứng dụng vào sản xuất và cuộc sống, bước đầu đã có những thành công đáng phấn khởi, tạo được tâm lý hưỡng ứng của nhiều hội viên nông dân học tập làm theo.

Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy và sự hỗ trợ tích cực của UBND xã nên nhìn chung hoạt động của Hội Nông dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được sự chú ý của quần chúng nhân dân và điều đáng mừng là đã góp phần  nâng cao trình độ khoa học kỷ thuật cho hội viên nông dân, giúp họ tiếp cận được những tiến bộ của khoa học công nghệ trong thời đại văn minh và mạnh dạn ứng dụng vào sản xuất và đời sống, nâng cao được kiến thức trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và thu nhập của nông dân có phần được tăng lên, đời sống của hội viên, nông dân ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn từng bước được đổi mới, hộ nghèo giảm nhanh và số hộ khá, giàu ngày một tăng lên. Bên cạnh, trình độ của cán bộ Hội cũng có phần nâng cao, đáp ứng được nhu cầu công tác và tăng thêm niềm tin của hội viên nông dân đối với các hoạt động của Hội nông dân cơ sở.

Tuy nhiên, với những kết quả đạt được, việc sử dụng máy vi tính phục vụ cho công tác của Hội hiện nay cũng còn một số hạn chế nhất định đó là: Kinh phí dùng để sao chép các tài liệu để tuyên truyền giới thiệu cho hội viên, nông dân chưa đáp ứng nhu cầu, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của Hội. Với những khó khăn, hạn chế nói trên, Hội Nông dân xã sẽ cố gắng khắc phục vượt qua và rất mong được sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa của các cấp Hội và các ngành hữu quan trong thời gian tới nhằm giúp cho Hội Nông dân xã Long Thạnh hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt hơn nữa, góp phần đắc lạc vào công cuộc xây dựng quê hương Long Thạnh ngày càng thêm giàu, đẹp.

 

Ngô Minh

Số lượt xem: 53

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com