null Hội Nông dân xã Ninh Quới: Phát huy vai trò chủ thể của hội viên, nông dân trong công tác xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, làm động lực để xây dựng đạt chuẩn “xã nông thôn mới nâng cao”

Phong trào nông dân
Thứ hai, 06/07/2020, 15:26
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân xã Ninh Quới: Phát huy vai trò chủ thể của hội viên, nông dân trong công tác xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, làm động lực để xây dựng đạt chuẩn “xã nông thôn mới nâng cao”

 

 

Sau khi được công nhận “Xã nông thôn mới” vào tháng 09/2019, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ninh Quới đã bắt tay vào  thực hiện các tiêu chí “Xã nông thôn mới nâng cao” với quyết tâm chính trị cao nhất. Trong đó, phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững; khơi dậy tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân; gắn với tạo sự chuyển biến về bộ mặt văn hóa nông thôn ngày thêm khỏi sắc, để sớm về đích xã nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Là xã được huyện chọn làm điểm trong phong trào “Dân vận khéo năm 2020”, Ninh Quới đã tận dụng mọi lợi thế và phát huy tiềm năng sẵn có, cũng như phát huy kết quả trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”; để tập trung thực hiện tốt mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp”,nhằm tạo động lực bền vững xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ninh Quới đã xác định hiệu quả từ mô hình “ Khu dân cư kiểu mẫu và tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp” mang lại lợi ích kép. Bởi vì chỉ một việc làm ý nghĩa, khi thực hiện hiệu quả sẽ góp phần quan trọng để hoàn thành 2 tiêu chí  về môi trường và thu nhập của người dân; nhưng lại không tốn kém nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, mà vẫn khơi dậy được mạnh mẽ hơn sự đồng thuận và ý thức tự giác đóng góp sức người, sức của trong nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để từ đó tạo cảnh quan, môi trường văn hóa nông thôn  ngày càng khởi sắc hơn và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho chính bản thân gia đình họ.

Ông Huỳnh Văn Phong - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Quới chia sẻ: “Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, BCH Đảng bộ đã có nghị quyết chuyên đề về tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thông mới kiểu mẫu. Xã lấy nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và tạo sự khởi sắc từ bộ mặt văn hóa nông thôn ở từng hộ gia đình, khu dân cư, đến việc phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện và bền vững là mục tiêu phấn đấu, là điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đây còn được xác định là công trình, phần việc điển hình trong “Năm dân vận khéo 2020”, để góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Ninh Quới”. 

 

Theo đó, mục tiêu trong xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu ở xã Ninh Quới là tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phấn đấu thực hiện tốt việc xây dựng các tuyến đường ô tô có hành lang lộ giới đảm bảo an toàn giao thông, có hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh, hoa kiểng, có cột cờ tổ quốc, có vườn rau - ao cá, chăn nuôi đảm bảo an toàn cho môi trường, có hố rác hợp vệ sinh, có điện chiếu sáng ban đêm. Không chỉ chú trọng vào các tiêu chí phát triển kinh tế mà xã còn chú trọng chăm lo toàn diện cho đời sống nông dân. Qua đó, nhằm xây dựng từng khu dân cư có kinh tế hộ gia đình phát triển, đời sống người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng cao; hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ, phù hợp sức dân; cảnh quan, môi trường đảm bảo sáng – xanh -  sạch - đẹp; nhà cửa xây dựng khang trang; an ninh trật tự được bảo đảm; xóm ấp giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống và nét văn hóa đặc trưng của quê hương, tạo diện mạo nông thôn thật sự đổi mới, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng nâng lên.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, Ban chỉ đạo “Năm dân vận khéo” của huyện và Ban chỉ đạo “Xây dựng nông thôn mới nâng cao” của xã đã thường xuyên quan tâm tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường.Ra quân cao điểm vận động Nhân dân nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, vệ sinh trong sinh hoạt và hướng dẫn xử lý rác thải đúng nơi quy định. Tổ chức cho người dân đăng ký thực hiện từng phần việc của mô hình “ Khu dân cư kiểu mẫu và tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp”; có chọn địa bàn làm điểm, chọn khu dân cư làm mẫu để rút kinh nghiệm và cán bộ, đảng viên, người có uy tín làm gương. Chính vì thế, đến nay hơn 90% hộ dân ở các ấp chọn làm điểm, hơn 50% hộ dân ở các ấp còn lại và gần 90% cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã đăng ký thực hiện phong trào xây dựng “ Khu dân cư kiểu mẫu và tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp” theo từng tiêu chí cụ thể. Đồng thời, 10/10 ấp đều đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và ấp chuẩn mô hình “ Vườn - nhà xanh, sạch, đẹp, sáng ” từ năm 2019 và hiện nay xã đang tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng ấp văn hóa nông thôn mới cũng như mô hình “ Vườn - nhà xanh, sạch, đẹp, sáng ”.

Ông Đỗ Chí Việt, nông dân ấp Láy Viết Ngọn, xã Ninh Quới phấn khởi chia sẻ: Được xã phát động xây dựng gia đình có vườn rau, ao cá, cải tạo vườn tạp trồng cây trái, có nhà cửa khang trang sạch đẹp để góp phần thực hiện các tiêu chí nông xã thôn mới nâng cao, thì tôi và bà con rất mừng. Vì ở ấp vùng căn cứ cách mạng, hồi đó chiến tranh phải hy sinh gian khổ, khó khăn, vất vả nghèo đói bao nhiêu, thì bây giờ sung sướng gấp vạn lần. Có đường ô tô, có điện, có cuộc sống sung túc, nên ai mà không phấn khởi. Trước đây, xây dựng nông thôn mới xong rồi, giờ nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu nữa ai mà không muốn...” 

Có thể nói, việc tập trung thực hiện tốt mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp”, nhằm tạo động lực bền vững xây dựng xã nông thôn mới nâng cao ở xã Ninh Quới là một chủ trương có tính đột phá, hợp lòng Dân. Chính vì thế, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng ở Ninh Quới xác định rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới mà xã đề ra là: Không chỉ chú trọng vào các tiêu chí phát triển kinh tế, mà thường xuyên tập trung chú trọng chăm lo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân; phấn đấu đưa xã vùng căn cứ cách mạng của huyện Hồng Dân sớm về đích “Nông thôn mới nâng cao” và tiến tới đạt chuẩn “nông thôn mới kiểu mẫu”./.

TÙNG LÂM

 

Số lượt xem: 1023

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready