null Hồng dân kiểm soát tốt nguồn nước mặn phục vụ nuôi tôm

Tin hoạt động
Thứ tư, 04/03/2020, 15:27
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng dân kiểm soát tốt nguồn nước mặn phục vụ nuôi tôm

Năm nay, nhờ có sự chủ động trong khâu vận hành, kiểm soát tốt nguồn nước mặn phục vụ nhu cầu nuôi tôm. Qua đó, đã mở ra cơ hội cho nông dân vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân bước vào vụ tôm nuôi mới 2020 nhiều thuận lợi, với kỳ vọng sẽ được mùa trúng giá.

Hàng chục năm qua, nếu bước vào thời điểm nuôi tôm chính vụ nguồn nước mặn ở thời gian cao điểm độ mặn thấp không vượt quá 5o/oo làm cho tình hình xuống giống tôm nuôi của bà con nông dân thuộc các tiểu vùng tiếp giáp với vùng ngọt ở các xã như: Lộc Ninh, Vĩnh Lộc và Ninh Hòa gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ thả tôm giống đạt đầu con thấp, tôm nuôi chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài. Vì thế, năng suất chất lượng tôm đều đạt không cao. Nhưng bước sang vụ tôm nuôi mới 2020 này, nhờ có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và đã đưa vào vận hành Cống Âu Thuyền Ninh Qưới, từ đó chủ động được khâu điều tiết, kiểm soát tốt nguồn nước mặn kết hợp với triều cường liên tục dâng cao từ biển Tây đổ vào làm cho độ mặn tăng cao trên 10o/oo. Nhờ đó, nguồn nước mặn đảm bảo, điều kiện lấy nước thả tôm nuôi của bà con nông dân nơi đây có nhiều thuận lợi hơn, tỷ lệ đạt đầu con cao hơn, nên bà con ai cũng đều vui mừng, phấn khởi.

Tuy nhiên, đứng trước tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn do tác động của biển đổi khí hậu, mà đáng quan tâm nhất là năm 2020 tình hình hạn mặn dự kiến diễn ra khốc liệt có nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất tôm nuôi của bà con nông dân huyện Hồng Dân. Nắm bắt được tình hình trên, nông dân trong huyện đã có sự chủ động đề ra các giải pháp trong việc quản lý ao nuôi, nhằm ổn định môi trường nuôi để tôm nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt đạt được năng suất cao. Ông Trần Văn Nhì, ấp Bà Ai I xã Lộc Ninh huyện Hồng Dân, cho biết không chỉ riêng gia đình ông mà bà con nông dân nơi đây ai cũng có kinh nghiệm, ý thức cao trong việc thuê mướn xe cuốc gia lại bờ bao ao vuông chắc chắn, kiên cố để giữ vững ổn định môi trường nước giúp tôm nuôi phát triển thuận lợi hơn.

Bằng những giải pháp thiết thực của người nông dân cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ ngành chức năng, tin chắc rằng vụ tôm nuôi mới năm 2020 này nông dân huyện Hồng Dân sẽ được mùa trúng giá, góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân địa phương./.

Ông Trần Văn Tam nông dân xã Lộc Ninh đang chăm sóc tôm nuôi-ảnh Hoàng Đặng

TH:Hoàng Đặng

Số lượt xem: 273

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready