null Hồng Dân tăng cường khuyến cáo nông dân quan tâm phòng, trừ sâu bệnh trà lúa hè thu

Thông báo
Thứ hai, 01/06/2020, 11:04
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân tăng cường khuyến cáo nông dân quan tâm phòng, trừ sâu bệnh trà lúa hè thu

Do có sự tính toán phân lịch thời gian hợp lý, để từng bước ứng phó kịp thời với tình hình biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ngày càng phức tạp; nên tính đến nay, nông dân huyện Hồng Dân đã xuống giống xong đợt 2 trà lúa Hè Thu theo lịch thời vụ. Diện tích lúa xuống giống tập trung ở các xã Ninh Quới A, Ninh Quới và Ninh Hòa.

 

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, đến nay, diện tích lúa đã được nông dân xuống giống là gần 7 ngàn ha trên tổng số gần 9 ngàn ha lúa theo kế hoạch trong vụ  Hè Thu năm 2020. Ngành nông nghiệp huyện và UBND các xã khuyến cáo bà con  nông dân quan tâm thăm đồng, chăm sóc lúa và phòng, trừ các loại sâu bệnh cho những diện tích lúa đã xuống giống là công tác cần được quan tâm hàng đầu hiện nay.  Ông Danh Sul, Nông dân ấp Phú Tân, xã Ninh Quới chia sẻ: “ Tôi mới xạ được 7 ngày mà bọ trĩ đã xuất hiện nhiều gây hại trên lúa non. Cộng với năm nay sao mà phèn quá nhiều, nên lúa tới giờ đã được hơn 20 ngày tuổi rồi, nhưng vẫn thấy không phát triển là mấy..”. 

Ông  Nguyễn Chí Linh, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hồng Dân, cho biết:  Qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng và tại các điểm đặt bẫy đèn ban đêm của Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện, thì hiện tại có gần 2.500 ha lúa Hè Thu đang bị ảnh hưởng bởi các loại sâu, bệnh gây hại. Trong đó, chủ yếu là bọ trĩ hơn 1.100 ha, sâu cuốn lá 310ha, sâu đục thân 270ha, đạo ôn lá 130ha và chuột đồng cắn phá hơn 400ha. Đặc biệt là, do tình hình thời tiết khí hậu hiện nay nắng nóng kéo dài, nên có trên 650 ha lúa bị ngộ độc phèn, gây ra hiện tượng chậm phát triển của cây lúa; nặng nhất là ở một số nơi đã có tổng số trên 0,5ha lúa đang trong thời kỳ mạ bị chết, do ngộ độc phèn.nông dân cần chú ý thực hiện quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “ 4 đúng” để phòng, trừ sâu bệnh có hiệu quả. Bên cạnh đó, chú ý khi lúa còn ở giai đoạn mạ thì nên bơm nước ra vào thường xuyên để xổ phèn và bón thêm  phân để lúa nhanh phục hồi và phát triển...”

Hiện nay, ngành nông nghiệp huyện đang tập trung khuyến cáo nông dân tăng cường thường xuyên thăm đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh; nhất là chủ động phòng, trừ đợt rầy nâu di trú, dự báo sẽ xuất hiện vào đầu tháng 6 tới, không để xảy ra tình trạng lúa bị cháy rầy. Đồng thời, nông dân cần làm tốt việc chăm sóc, tỉa dặm đảm bảo cho diện tích lúa hè thu đã xuống giống phát triển bình thường. Huyện cũng quản lý, khai thác tốt hệ thống cống, đập phân ranh mặn - ngọt và kiến nghị tỉnh chú trọng vận hành hợp lý hệ thống cống ngăn mặn dọc theo kênh Quảng lộ Phụng Hiệp và Âu thuyền Ninh Quới, để đảm bảo sản xuất an toàn cho vùng ngọt ổn định nói riêng và vùng bắc Quốc lộ 1A nói chung.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân ở thị trấn Ngan Dừa và còn lại một phần diện tích của xã Ninh Hòa, xã Ninh Quới khẩn trương chuẩn bị vệ sinh đồng ruộng, để từ nay đến trung tuần tháng 6 hoàn thành xuống giống đợt 3, với gần 2 ngàn ha. Nhằm đảm bảo diện tích lúa Hè Thu  của huyện năm 2020 này, đạt theo kế hoạch sản xuất đã đề ra là gần 9 ngàn ha./.

                       TÙNG LÂM

 

Số lượt xem: 411

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready