null Hồng Dân tổ chức hội nghị “Đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác – Hợp tác xã”

Tin hoạt động
Thứ hai, 25/06/2018, 13:51
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân tổ chức hội nghị “Đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác – Hợp tác xã”

    

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe ông Đặng Huy Đông – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, nói chuyện chuyển đề về thực trạng và những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về kinh tế hợp tác – Hợp tác xã. Những kinh nghiệm phát triển mô hình Hợp tác xã của các nước tiên tiến trên thế giới và trong nước. Theo đó, mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 1992 quy định thì: Nông dân khi vào HTX vừa có lợi ích về kinh tế, vừa có lợi ích về mặt xã hội. Bản chất của HTX là nông dân tự giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không phải vào HTX là để được Nhà nước hỗ trợ. Riêng đối với huyện Hồng Dân nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung thì mô hình kinh tế trong nông nghiệp phát triển bền vững vẫn là con tôm và cây lúa. Do vậy, việc  phát triển mô hình hợp tác và Hợp tác xã nông nghiệp – thủy sản; HTX dịch vụ phục vụ phát triển sản xuất… là vấn đề cần thiết hiện nay. Để nâng cao năng lực sản xuất giảm giá thành đầu vào, giảm chi phí sản xuất cho nông dân, tăng lợi nhuận đầu ra và nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích cho người nông dân.


Toàn cảnh buổi Hội nghị chuyên đề kinh tế hợp tác

Chính vì thế, phát triển kinh tế hợp tác, Hợp tác xã ở Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng không chỉ giúp hiệu quả hoạt động Hợp tác xã tăng lên, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương, mà quan trọng hơn là giải quyết việc làm, nâng cao phúc lợi cho người nông dân và các thành viên Hợp tác xã, góp phần quan trọng vào tái cơ cấu lại nền nông nghiệp. Đồng thời, tiếp tục góp phần tập trung thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ huyện Hồng Dân khóa XII về  phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần nghị quyết 02 đề ra trên lĩnh vực kinh tế hợp tác, Hợp tác xã là: Tăng cường công tác chỉ đạo phát triển mô hình kinh tế hợp tác – Hợp tác xã phù hợp với điều kiện của địa phương; phấn đấu mỗi xã, thị trấn phải có ít nhất 01 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có hiệu quả và bền vững. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, phải gắn phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Khuyến khích đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nông thôn, phục vụ sản xuất và chế biến nông sản, thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi. Quan tâm hướng dẫn các biện pháp thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng, nhất là các nông sản đã có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý....

Tại hội nghị này, ông Đặng Huy Đông – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư; đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh cùng lãnh đạo huyện Hồng Dân cũng giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của nông dân và Giám đốc một số Hợp tác xã trong huyện về: Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng - cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chủ trương của  địa phương đối với  phát triển kinh tế hợp tác, Hợp tác xã hiện nay./.

 

Tùng Lâm

Số lượt xem: 263

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready