null Hợp tác xã Vĩnh Cường thực hiện chuỗi giá trị bền vững và định hướng sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn Quốc tế SRP

Tin hoạt động
Thứ sáu, 23/08/2019, 15:56
Màu chữ Cỡ chữ
Hợp tác xã Vĩnh Cường thực hiện chuỗi giá trị bền vững và định hướng sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn Quốc tế SRP

Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Hòa Bình theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xác định cây trồng chủ lực của địa phương là cây lúa và hiện nay có tính cạnh tranh cao. Vì thế, Huyện ủy, UBND huyện định hướng nông dân sản xuất lúa đảm bảo đạt chất lượng cao theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ trong nước và đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu.

Đồng chí Dương Văn Thới, Phó Bí Thư, Chủ  tịch UBND huyện Hoà Bình phát biểu chỉ đạo hoạt động sản xuất

Trong vụ sản xuất Đông – Xuân năm 2018 vừa qua, nông dân huyện Hòa Bình gặp cảnh “Được mùa, mất giá” gây khó khăn cho nông dân do không ký hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa hàng hóa với các doanh nghiệp và người nông dân thua thiệt rất lớn. Đồng chí Trịnh Văn Cường, Giám đốc Hợp tác xã Vĩnh Cường đã nhận ra điều này và cho biết: Muốn  liên kết vùng sản xuất và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững thì việc quan trọng đó là phải xây dựng được mối liên kết thị trường tiêu thụ với người sản xuất, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp và người nông dân là cách tốt nhất, giúp nông dân an tâm sản xuất.

Từ thực tế nói trên, Hợp tác xã Vĩnh Cường đã tổ chức buổi Hội thảo với nội dung “Thực hiện chuỗi giá trị bền vững và định hướng sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế SRP” với các thành phần tham dự gồm có: đồng chí Phạm Minh Tuấn, đại diện Tổng Công ty Kinh tế - kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng, đồng chí Nguyễn Thế Phương, Ủy viên Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 445/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  về đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Đồng chí Dương Văn Thới, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, đại diện Công ty Âu lạc và doanh nghiệp Tín Tâm, lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Chủ tịch UBND các xã: Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Bình, Minh Diệu và Thị trấn Hòa Bình và gần 200 nông dân các xã nói trên.

Tại buổi Hội thảo, đồng chí  Trịnh Văn Cường, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Vĩnh Cường thông tin cho biết, tới đây, HTX sẽ ký hợp đồng với tổng Công ty kinh tế - kỹ thuật trực thuộc Bộ Quốc phòng bao tiêu nông sản “sạch” (lúa) của HTX trên 30.000 ha. Và sản lượng gạo nầy được cung cấp cho các đơn vị quân đội sử dụng, vì thế yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh, hiện tại HTX Vĩnh Cường đã  ký kết hợp đồng với một số đơn vị và được trực tiếp xuất khẩu gạo theo tiêu chuẩn quốc tế SRP với số lượng lớn, nên khả năng cung cấp số lượng lúa gạo của HTX chưa đáp ứng yêu  cầu của đối tác nước ngoài. Vì thế, HTX tổ chức buổi Hội thảo hôm nay nhằm giới thiệu đến các hội viên nông dân, nếu có đủ điều kiện, đăng ký sản xuất các giống lúa theo đơn đặt hàng của đối tác, nếu hợp tác với HTX  thì nông dân sẽ được hỗ trợ vật tư, giống lúa, chi phí cày bừa “đầu vào” không tính lãi, HTX sẽ thu phí lại vào cuối vụ sản xuất và sẽ bao tiêu 100%  lúa hàng hóa nông sản với giá luôn cao hơn giá thị trường, bảo đảm nông dân không bị thua thiệt về kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Dương Văn Thới, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình lưu ý đến nông dân về vai trò liên kết sản xuất giữa các hộ nông dân hiện nay là vô cùng quan trọng, vì có liên kết sản xuất  mới có thể cung cấp đủ sản lượng theo đối tác yêu cầu và đặc biệt là trong khâu sản xuất luôn phải đảm bảo đúng quy trình đồng bộ từ khâu xuống giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản đến khâu vận chuyển, tiêu thụ… mới đảm bảo được chất lượng hàng nông sản đến tay người tiêu dùng. Vì thế, HTX cần hướng dẫn cho nông dân thực hiện mô hình cánh đồng lớn, sắp xếp lại khâu tổ chức thu mua nông sản, cẩn trọng trong khâu chế biến lúa gạo, tính toán giá cả thu mua hợp lý, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người nông dân với doanh nghiệp.

Sau buổi Hội thảo, đã có gần 150 nông dân tiến hành đăng ký sản xuất lúa “sạch” theo quy trình của HTX và mong rằng, trong quá trình sản xuất sẽ được sự hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp trong khâu cung ứng vật tư, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để vụ mùa sản xuất năm 2019 thắng lợi hoàn toàn, và tạo điều kiện cho HTX Vĩnh Cường ngày càng phát triển đúng mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Hòa Bình theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng, giúp nông dân có cuộc sống ổn định và phát triển bền vững, hòa vào sự phát triển chung của xã hội./.

Ngô Minh

Số lượt xem: 317

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready