null HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Ba Đình phát triển mô hình “nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất tôm - lúa”

Tin hoạt động
Thứ ba, 13/12/2022, 10:10
Màu chữ Cỡ chữ
HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Ba Đình phát triển mô hình “nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất tôm - lúa”

Để triển khai thực hiện tốt chủ trương xây dựng huyện trở thành vùng trọng điểm sản xuất lúa và xuất khẩu gạo của tỉnh; thời gian qua UBND  huyện Hồng Dân đã có sự quan tâm chỉ đạo ngành nông nghiệp và các xã, thị trấn hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt, nhất là giống, vốn, khoa học - kỹ thuật để giúp bà con nông dân phát huy hiệu quả  của mô hình “Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất tôm - lúa” và mô hình “Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất tôm sạch – lúa an toàn và hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm ổn định bền vững”.

Khi thực hiện mô hình này, các hợp tác xã và Liên hiệp hợp tác xã trong huyện là cầu nối gắn kết các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài  huyện với các tổ hợp tác, hợp tác xã đang tham gia mô hình thông qua hợp đồng liên kết sản xuất, với mục tiêu đôi bên cùng có lợi, đặc biệt là nông dân. Qua đó, tạo tiền đề để nhân rộng và phát triển bền vững vùng chuyên canh tập trung giống lúa thơm đặc sản, hướng đến mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, thông qua công tác chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân trong vùng nguyên liệu tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật, áp dụng vào thực tế sản xuất tạo ra sản phẩm “Lúa thơm – Tôm sạch” đáp ứng được nhu cầu của công ty, doanh nghiệp trong hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Đầu vụ lúa Mùa năm 2022 - 2023  đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A  đã phối hợp với các doanh nghiệp có hợp đồng liên kết sản xuất, tổ chức 10 cuộc Hội thảo đầu bờ và tập huấn “Kỹ thuật canh tác, quản lý, chăm sóc trà lúa Mùa trên đất nuôi tôm” cho gần 300 lượt nông dân tham gia liên kết sản xuất trong vùng nguyên liệu của Hợp tác xã, ở xã Vĩnh Lộc và xã Vĩnh Lộc A tham gia. Thông qua đó, nông dân đã được chuyển giao cho những kiến thức về kỹ thuật canh tác giảm nguy cơ ngộ độc phèn và xử lý tình trạng nhiễm mặn cho cây lúa; phương pháp phòng trừ một số loại sâu bệnh gây hại trên trà lúa mùa. Trong đó, Một bụi đỏ Hồng Dân, ST24, ST25 là những giống lúa thích nghi vùng canh tác luân canh lúa - tôm,  bà con cần nên bón lót  phân vi sinh chuyên dùng Đầu Trâu Mặn Phèn. Qua đó, sẽ giúp hạ phèn, giải mặn cho đất và giúp cây lúa khỏe, cứng cây, ứng phó tốt với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhất là giúp nông dân cách nhận biết, biện pháp phòng trị các bệnh thường gặp như: Bệnh vàng lá vi khuẩn, bệnh lép vàng vi khuẩn, bệnh cháy bìa lá.
Theo ông Nông Văn Thạch - Giám đốc HTX cho biết: Riêng đối với những ruộng sản xuất lúa ST24, ST25, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân cần lưu ý: “Khi canh tác lúa ST24, ST25 để đạt hiệu quả tối đa, nên áp dụng qui trình canh tác lúa “ 3 giảm - 3 tăng” và  biện pháp “Phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM”. Quy trình này vừa giúp giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, giảm thuốc BVTV, giảm nước tưới, giảm công chăm sóc... Nhất là áp dụng qui trình bón phân thông minh, bằng cách chọn bón cân đối các nguyên tố đa, trung và vi lượng, đồng thời bón đúng thời điểm cho cây lúa.”  Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật cũng khuyến cáo nông dân cần tập trung tỉa dặm đối với diện tích lúa nhỏ và làm cỏ, bón phân  hữu cơ theo quy trình sản xuất lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu như: Bón lót, bón thúc 2 đợt khi lúa đẻ nhánh và bón đón đòng.  Đồng thời, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Ba Đình cũng tuyên truyền, vận động nông dân thường xuyên quan tâm đi thăm đồng, để kiểm tra và kịp thời đánh giá tình hình sâu bệnh và rầy nâu để phòng trị đúng lúc, đúng cách không để phát sinh thành dịch. Qua đó, nhằm đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng an toàn đến khi thu hoạch.
Ông Trần Trung Dũng - thành viên HTX dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình phấn khởi chia sẻ: “Trước đây gia đình ông canh tác  chủ yếu là bộ giống lúa lai F1 và bộ giống OM  nên khi chuyển qua sản xuất giống lúa ST24, ST25 thì ban đầu cũng có chút lo lắng vì chưa biết hiệu quả ra sao. Nhưng với sự vận động của chính quyền địa phương; sự hỗ trợ về nguồn giống, hướng dẫn, tập huấn khoa học - kỹ thuật của  Ban giám đốc HTX, cùng các doanh nghiệp liên kết bao tiêu thì trong những vụ mùa vừa qua và năm nay ông  cũng như đa số nông dân  đã chọn giống lúa này đưa vào sản xuất. Theo ông Dũng, trước đây thì lo lắng đủ thứ, nhưng những năm qua, nông dân tham gia vào tổ hợp tác, rồi thành lập hợp tác xã nên được doanh nghiệp đến trực tiếp chuyển giao quy trình kỹ thuật và  hợp đồng bao tiêu nên bà con chỉ lo chăm sóc lúa cho tới khi thu hoạch, vì thế nông dân rất phấn khởi. Tính riêng năm 2021, sau khi thu hoạch lúa ST24, ST25 được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, bán được giá cao so với các giống lúa khác, lợi nhuận thu về từ 30 - 40 triệu đồng/ha. Nhờ làm lúa ST25 được bao tiêu với giá  hợp lý, nên gia đình ông và bà con nông dân trong hợp tác xã đều có thu nhập khá hơn và chất lượng cuộc sống được nâng cao”.
Từ đầu năm 2022 đến nay, HTX dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình đã phát triển mới gần 100 thành viên hợp tác xã, nâng tổng số có gần 200 thành viên, diện tích vùng nguyên liệu lúa Một bụi đỏ Hồng Dân, ST24, ST25 của Hợp tác xã trong vụ mùa này là gần 1 ngàn ha, tăng hơn 500ha so với cùng kỳ. Hội đồng quản trị, Ban giám đốc của Hợp tác xã cũng thường xuyên quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động với 14 lĩnh vực sản xuất  - kinh doanh; trong đó, hiện nay có 9 dịch vụ  sản xuất - kinh doanh tại chỗ và 6 dịch vụ liên kết với các doanh nghiệp. Từ đó, hoạt động sản xuất - kinh doanh của hợp tác xã trong năm 2022 đạt hiệu quả khá, lợi nhuận thu về sau khi đã trừ đi các chi phí còn lãi được  hàng trăm triệu đồng; đồng thời, chi phí cho sản xuất đầu vào về giống lúa, giống thủy sản, thức ăn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... của các thành viên và bà con nông dân trong vùng nguyên liệu có liên kết còn giảm được hàng tỷ đồng. Hiện nay, HTX Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình là một trong những  đơn vị tiên phong xây dựng mô hình “ Lúa thơm - Tôm sạch” ở huyện Hồng Dân./. 

Tùng Lâm 

Số lượt xem: 482

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready