null Huyện Hồng Dân: phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể và người có uy tín trong việc tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi sản xuất

Tin hoạt động
Thứ tư, 16/03/2022, 01:18
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng Dân: phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể và người có uy tín trong việc tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi sản xuất

Thời gian qua,  Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể và cán bộ, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện Hồng Dân đã phát huy vai trò của mình trong việc tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội nói chung và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Trong đó, phải kể đến những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò nòng cốt vận động người dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng đơn vị diện tích.

Việc phát huy vai trò của  Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể  nói chung,  người có uy tín ở nơi có đông cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên  là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống cũng luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Nhiều đồng chí đảng viên là Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp và có uy tín nên đã tạo được khối đoàn kết thống nhất cao. Chủ động xây dựng nhiệm vụ cụ thể, gắn với việc triển khai thực hiện nông thôn mới nâng cao, tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu về môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi sản xuất bền vững…gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, chuyển đổi thành công mô hình bền vững như: lúa tôm, lúa cá, tôm kết hợp với các loài thuỷ sản có giá trị… đưa giống mới có chất lượng vào sản xuất thành công như ST24, ST25… Góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Hồng Dân thành Trung tâm sản xuất lúa, xuất khẩu gạo của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Thu hoạch tôm từ mô hình Tôm – Lúa

Điển hình như ở  ấp KosThum, xã Ninh Thạnh Lợi, thời gian qua bộ mặt nông thôn khởi sắc, lộ giao thông nông thôn được bê tông hóa và xe ô tô đã đi đến nhiều khu dân cư, tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng, cuộc sống được ấm no hạnh phúc như hiện nay cũng nhờ Chi bộ quan tâm lãnh đạo, Mặt trận phát huy tốt vai trò trong công tác đoàn kết tập hợp các tầng lớp nhân dân; các đoàn thể hoạt động rất hiệu quả. Người dân tích cực  tham gia xây dựng nông thôn mới, hưởng ứng chuyển đổi nuôi tôm quảng canh kết hợp trồng lúa, nuôi tôm sú xen canh với cua biển, cá bống tượng, tôm càng xanh.... Trước đây, bà con nơi đây thường chọn giống lúa Một bụi đỏ gieo sạ trên đất nuôi tôm, còn hai năm nay, được  chi bộ và Mặt trận, đoàn thể vận động chọn giống lúa ST24, ST25, vì giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội. Đây là giống lúa chịu được phèn mặn không thua gì giống lúa Một bụi đỏ mà đạt năng suất cao từ 800 kg đến 1 tấn/công, giá bán cũng rất cao, từ 8.000 đồng đến 8.200 đồng/kg, nên sản xuất có lãi cao hơn mọi năm. Từ đó, cuộc sống bà con dân tộc nơi đây ngày càng tốt hơn, có niềm tin vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Đón năm mới 2022 và mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, người dân trong huyện nói chung và ấp Kosthum, xã Ninh Thạnh Lợi nói riêng, đều vui mừng, phấn khởi vì cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn mọi năm.

Ông Danh Sa Rây - Phó Bí thư Chi bộ ấp Kos Thum, là người có uy tín của xã Ninh Thạnh Lợi, phấn khởi cho biết:  “ thực hiện nghị quyết của chi bộ, tôi đã vận động bà con trong xóm ấp nói chung, bà con dân tộc Khmer nói riêng sản xuất giống lúa ST24, ST25. Trong năm nay, năng suất được nâng lên đạt từ 700 kg đến 800 kg/công, giá cũng được cao từ 8.000 đồng đến 8.200 đồng/kg. Như vậy, năm nay bà con dân tộc Khmer được Đảng và Nhà nước tuyên truyền sản xuất lúa ST24, ST25 rất có hiệu quả. Trong thời gian tới, sẽ có kế hoạch vận động thêm bà con sản xuất lúa ST24, ST25 nhiều hơn nữa, nhằm phát triển kinh tế gia đình trong thời gian tới”.

Theo ông Nguyễn Nhân Đức, UVBTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hồng Dân, đánh giá: Nhìn chung, Mặt trận và các đoàn thể nói chung, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở địa bàn dân cư nói riêng, đã hoạt động và phát huy vai trò ngày càng có hiệu quả hơn. Người có uy tín cùng mặt trận và đoàn thể luôn bám sát địa bàn để vận động người dân cũng như đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có hướng giúp đỡ bà con phát triển kinh tế gia đình, nhất là phong trào chuyển đổi sản xuất mang lại hiệu quả bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. ./.

 TÙNG LÂM

Số lượt xem: 421

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready