null Huyện Hồng Dân phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Tin hoạt động
Thứ bảy, 26/12/2020, 07:26
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng Dân phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Hiện nay huyện Hồng Dân đang duy trì diện tích lúa một bụi đỏ ở vùng chuyển đổi hơn 7.000ha. Ảnh: Thái Hiệp.

Tính đến cuối năm 2020, huyện Hồng Dân có 3 sản phẩm đặc thù được công nhận đạt chuẩn 3 sao theo chương trình OCOP.  Đó là: Gạo một bụi đỏ Hồng Dân, Cá Thát lát muối sả nghệ và chả cá thát lát. Mặt dù quy mô sản xuất đối với 3 sản phẩm này còn nhỏ, song nó có tác động rất lớn đối với bà con nông dân. Việc hình thành cơ sở sản xuất theo chương trình OCOP đã xóa dần tâm lý sản xuất dễ dãi sang tâm lý sản xuất chất lượng cao, phục vụ yêu cầu người tiêu dùng.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Hiếu- Trường phòng NN&PTNT huyện Hồng Dân, cho biết:“ Sau khi nhận được kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm ( chương trình OCOP), huyện Hồng Dân đã bắt tay ngay vào thực hiện chương trình. Đến thời điểm này được công nhận 3 sản phẩm đó là: Gạo một bụi đỏ Hồng Dân, cá thát lát muối sả nghệ và chả cá thá lát. Sau khi được công nhận 3 sản phẩm này thì về mặt kinh doanh được thuận lợi hơn, sản phẩm bán ra nhiều hơn. Đặc biệt là gạo một bụi đỏ được công nhận chỉ dẫn địa lý đang dần phát triển và có một  hợp tác xã (HTX) đó là Hợp tác xã Nông nghiệp Hồng Dân. Hiện nay HTX này kinh doanh rất thuận lợi về đầu ra, đem lại hiệu quả cao. Trong hướng tới thì huyện Hồng Dân sẽ tiếp tục thực hiện nhiều sản phẩm. Trước mắt là thêm hai sản phẩm: là chả lụa Hồng Dân và khô trâu Hồng Dân, trong tháng 12 này sẽ trình với cấp tỉnh để hoàn tất hồ sơ công nhận”.
Gạo một bụi đỏ Hồng Dân, một trong những sản phẩm nổi tiếng của địa phương. Được  làm ra từ lúa một bụi đỏ Hồng Dân và sản xuất trên vùng đất lúa tôm, ít sử dụng hóa chất. Hiện nay huyện đang duy trì diện tích lúa một bụi đỏ ở vùng chuyển đổi hơn 7.000ha. Gạo một bụi đỏ Hồng Dân luôn đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Hiện tại, huyện Hồng Dân đã thành lập được Hợp tác xã  Nông nghiệp Hồng Dân. Hợp tác xã này đã tổ chức sản xuất và bao tiêu luá hàng hóa cho các thành viên và  chính thức cung cấp Gạo an toàn  một bụi đỏ Hồng Dân tại xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân.
Về vấn đề này ông  Võ Minh Phát , Chủ tịch HĐQT- Giám đốc  Hợp tác xã  Nông nghiệp Hồng Dân cho biết: “Gạo một bụi đỏ đã có rất lâu, nhưng HTX nông nghiệp Hồng Dân mới quản lý vài năm nay, HTX làm sản phẩm gạo một bụi đỏ để nâng cao giá trị gạo một bụi đỏ lên cao trên thị trường, đồng thời lượng lúa mua của nông dân cũng được nâng giá lên. Bình quân cao hơn giá thị trường từ 100đ đến 150đ/1kg”.
Riêng đối với sản phẩm chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ của cơ sở Hồng Nhanh, ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc đang tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.Chị Nguyền Thị Hồng Nhanh, Chủ cơ sở sản xuất Chả cá thát lát Hồng Nhanh cho biết, đến nay cơ sở đã thành lập được 4 năm, cơ sở  từng bước đã tạo được uy tính đối với người tiêu dùng.
Chị  Nguyễn Thị Hồng Nhanh cũng cho biết, cá thát lát rất dễ nuôi, đặc biệt là cá  lát cườm  lớn nhanh và to hơn cá lát thường nên  cũng dễ chế biến. Hiện tại  cơ sở chị Nhanh đã và đang  bao tiêu cho bà con nuôi cá thát lát trong khu vực lân cận, với giá cao hơn thị trường từ 5-10 ngàn đồng  một kí. Để sản phẩm làm ra  ngày  càng được nhiều người tin dùng, chị Nhanh sẽ cố tâm hơn trong việc xây dựng thương hiệu và duy trì chất lượng sản phẩm.
Chị Nguyền Thị Hồng Nhanh, Chủ cơ sở Sản xuất chả cá thát lát Hồng Nhanh, ấp Vĩnh Bình xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, chia sẻ:“ Để cho chả cá thát lát đạt trọng lượng thì cá phải đạt từ 300g đến 700g/1 con. Hiện nay mỗi ngày cơ sở làm khoảng 80kg cá tươi. Trong thời gian tới, để giữ được chất lượng chả cá ngon, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cơ sở sẽ làm với tinh thần tâm huyết, nhiệt tình mà trên hết là đạo đức nghề nghiệp. Trong tương lai cơ sở sẽ phát triển mở rộng nâng lên HTX”.

​​​​​​​

Cơ sở sản xuất chả cá thát lát của chị Ngyễn Thị Hồng Nhanh -Ảnh: Thái Hiệp.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả Đề an  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn  huyện giai đoạn 2021-2025,  cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và nhân dân huyện Hồng Dân đã và đang chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với phát triền sản phẩm OCOP trên địa bàn. Với Đề án Chường trình này, sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhất là  sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ nông nghiệp cuả địa phương  trên địa bàn huyện./.

Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 546

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready