null Huyện Hồng Dân tăng cường chỉ đạo xử lý hài hòa sinh thái 02 vùng mặn- ngọt

Tin hoạt động
Thứ hai, 20/02/2023, 10:25
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng Dân tăng cường chỉ đạo xử lý hài hòa sinh thái 02 vùng mặn- ngọt

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân cho biết: hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có gần 45.000 ha diện tích sản xuất. Trong đó, diện tích lúa-tôm gần 27.000 ha (hay còn gọi là diện tích ở vùng chuyển đổi); diện tích sản xuất vụ hè thu và đông xuân gần 18.000 ha (đây là diện tích gieo trồng ở vùng ngọt ở định). 

Ông Nguyễn Văn Thới- Chủ tịch UBND huyện (đứng bìa trái) kiểm tra mô hình tôm nuôi xã Vĩnh Lộc

Trong đó, ở thời điểm này vùng ngọt với diện tích hơn 9.300ha diện tích lúa Đông xuân, lúa đang trong giai đoạn trổ chín và bước vào thu hoạch. Còn đối với vùng chuyển đổi nông dân cải tạo ao đầm thả tôm nuôi vụ 1 được hơn 13.000 ha.

Nông dân xã Ninh Thạnh Lợi thả tôm nuôi

Trong những ngày qua, khi các địa phương trong vùng chuyên canh đang cần nước ngọt cho vụ lúa Đông Xuân thì ở những vùng chuyển đổi nông dân cũng bước vào vụ tôm nuôi lại cần nguồn nước mặn. Để tránh xảy ra tình trạng xung đột mặn - ngọt, hoặc thừa ngọt - thiếu mặn khiến cho tôm nuôi không thể phát triển, ngành nông nghiệp của tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng đang triển khai các phương án dẫn nước mặn về đồng, nhưng vẫn đảm bảo việc quản lý, kiểm soát hiệu quả nguồn nước ở những vùng giáp ranh, hạn chế thấp nhất việc nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng gây thiệt hại cho người dân trong vùng sản xuất lúa. 
Huyện Hồng Dân nằm ở vùng giáp nước giữa triều cường Biển Tây và phụ thuộc vào lịch điều tiết nước mặn phía Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu. Độ mặn đo vào ngày 20/02 tại cầu Đầu Sấu, xã Lộc Ninh 1,2‰, tại tuyến kênh UBND xã Ninh Hòa 10‰; tại Bến Luông 6,4‰  ... Bên cạnh đó, có một số tuyến kênh của các xã như: Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A, Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A... vẫn đang trong tình trạng còn thiếu và chưa đủ mặn. Theo Ông Nguyễn Thanh Sơn ở xã Ninh Thạnh Lợi cho biết: hiện nay gia đình đã cải tạo xong ao đầm với trên 2 ha đất nuôi tôm quảng canh nhưng chưa dám thả giống vì độ mặn chưa đạt. Còn anh Nguyễn Thanh Hơn xã Lộc Ninh: chia sẻ, năm nay nước mặn về trễ nên đến nay nhiều hộ không thể thả tôm nuôi. Bên cạnh đó, trong mấy ngày qua, mưa trái mùa lại xuất hiện và thời tiết âm u càng khiến cho việc cải tạo ao đầm gặp nhiều khó khăn hơn. 
 Trao đổi với chúng tôi Ông Sử An Bình, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết:  năm nay dự kiến nông dân vùng chuyển đổi của huyện phấn đấu thả giống trên 26.260 ha mặt nước nuôi tôm; Trong đó, tôm - lúa là hơn 24.700ha, còn lại theo mô hình quảng canh và quảng canh cải tiến kết hợp với các loài thủy sản khác. Tuy nhiên, đến nay nông dân mới cải tạo ao đầm được khoảng 40 - 60% diện tích. Nguyên nhân chính là do nước mặn trên các tuyến kênh còn thấp, nơi thấp nhất chỉ đạt 0,5‰, trong khi đó độ mặn nuôi tôm thích hợp nhất phải đạt từ 10 - 15‰.

Cống Âu Thuyền Ninh Quới

Trước tình hình trên, Ông Nguyễn Văn Thới, Chủ tịch UBND huyện  đề nghị: đối với vùng chuyển đổi Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cần: Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các xã, thị trấn  thông báo lịch vận hành các cống phân ranh trong quá trình điều tiết nước mặn - ngọt cho các vùng chuyên canh và luân canh, đảm bảo việc sản xuất lúa và nuôi tôm của người dân.  Nông dân khi nuôi tôm phải thường xuyên nạo vét đáy ao,  thả tôm nuôi đồng loạt.
Đối với vùng ngọt ổn định cần: Gia cố bờ bao chắc chắn giữ nước ổn định, chống xâm nhập mặn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi cống ngăn mặn Âu thuyền Ninh Quới, xã Ninh Quới A  bắt đầu được vận hành thì độ mặn đã được kiểm soát. Quan trọng hơn là câu chuyện "tranh chấp" mặn-ngọt đã được giải quyết một cách hài hòa, hiệu quả, giúp nông dân chủ động hơn trong quá trình sản xuất ./. 

Châu Pha

Số lượt xem: 327

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready