null Huyện Hồng Dân mở rộng mô hình sản xuất bền vững

Phong trào nông dân
Thứ tư, 13/03/2019, 14:25
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng Dân mở rộng mô hình sản xuất bền vững

 Thay mặt lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện, ông Nguyễn Văn Thới - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp – PTNT và Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật – Nông nghiệp, Hội Nông dân huyện cùng Chủ tịch UBND các xã, thị trấn của huyện Hồng Dân vừa có cuộc làm việc với BGĐ Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc, thuộc Tập đoàn Lộc Trời; để trao đổi tìm ra phương hướng mở rộng mô hình sản xuất bền vững trong chuỗi giá trị liên kết “ 4 nhà” theo phương châm “ 3 cùng”  với bà con nông dân.

Hiện nay, huyện Hồng Dân có gần 32 ngàn ha đất sản xuất lúa; tổng sản lượng lương thực đạt hơn 220 ngàn tấn; trong đó, vùng ngọt ổn định có vùng nguyên liệu lúa hàng hóa chất lượng cao là gần 9.200 ha và vùng chuyển đổi là gần 22 ngàn ha đất sản xuất bền vững mô hình luân canh tôm Sú – lúa Một bụi đỏ. Huyện đã xây dựng hàng chục cánh đồng lớn và gần 200 tổ hợp tác, 12 hợp tác xã trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và cung ứng dịch vụ nông nghiệp – thủy sản. Trong thời gian qua, đã có hơn 5 ngàn ha đất sản xuất lúa thực hiện mô hình liên kết bao tiêu với các công ty, doanh nghiệp lớn, chủ yếu là với Tập đoàn Lộc Trời. Chương trình liên kết phối hợp giữa Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc với nông dân huyện Hồng Dân trong những năm qua, đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nhà nông và nhà doanh nghiệp. Theo đó, chuỗi giá trị trong mô hình “Liên kết 4 nhà”  với phương châm “ 3 cùng”  với nông dân ở huyện Hồng Dân đã ngày càng được thể hiện rõ hơn. Tuy nhiên, do yêu cầu nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu, nên quy trình sản xuất theo phương châm “ 3 cùng” ngày càng được nhà máy áp dụng triệt để. Nhưng một bộ phận nông dân chưa thích ứng kịp thời và còn bảo thủ theo phương thức sản xuất truyền thống, nên diện tích liên kết bao tiêu sản phẩm giữa công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc và nông dân trong thời gian qua chưa thật sự phản ánh đúng yêu cầu, khai thác hết tiềm năng, tận dụng tốt lợi thế trong việc xây dựng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thới – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân khẳng định: Với phương châm “ 3 cùng” thời gian qua Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc đóng vai trò trụ cột trong việc bao tiêu lúa hàng hóa cho nông dân trong huyện. Do đó, huyện mong muốn BGĐ Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc nói riêng và Tập đoàn Lộc Trời nói chung tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với huyện trong việc phát triển vùng nguyên liệu. Đồng thời, các ngành cấp huyện và các xã, thị trấn tăng cường hơn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sản xuất liên kết nhiều hơn; đảm bảo chữ tín trong sản xuất theo hợp đồng liên kết với công ty. Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về phát huy nguồn nhân lực; khảo sát, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông – thủy lợi; khai thác tốt lợi thế của hệ thống cống phân ranh mặn – ngọt và trạm bơm điện, tổ bơm tát tập trung ở các cánh đồng lớn.  Nhân rộng phong trào hợp tác và Hợp tác xã trong sản xuất theo mô hình “ Cánh đồng lớn” để có vùng nguyên liệu bền vững; phối hợp xây dựng lịch thời vụ sản xuất thật sự phù hợp để tạo trụ đỡ vững vàng cho nông dân trong chuỗi giá trị liên kết sản xuất. Đồng thời, các xã, thị trấn cũng quan tâm vận động nhân dân thực hiện tốt quy trình khoa học - kỹ thuật sản xuất theo phương châm “ 3 cùng”; nhằm là nâng cao năng suất, chất lượng lúa và thủy sản ở cả 2 vùng sinh thái của huyện trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Tùng Lâm

Số lượt xem: 407

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready