null Huyện Hồng Dân phối hợp với ngành chức năng tỉnh thống nhất kế hoạch liên kết bao tiêu nông sản cho nông dân

Tin hoạt động
Thứ ba, 28/08/2018, 09:51
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng Dân phối hợp với ngành chức năng tỉnh thống nhất kế hoạch liên kết bao tiêu nông sản cho nông dân

 

  

Hiện nay, huyện Hồng Dân có hơn 25 ngàn ha đất vùng chuyển đổi sản xuất luân canh lúa - tôm và nuôi trồng thủy sản kết hợp. Hiệu quả của mô hình sản xuất trên ngày càng khẳng định được tính bền vững về môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho nông dân trên cùng đơn vị diện tích. Để thực hiện tốt Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ huyện (khóa XII) về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 - 2020; thời gian qua huyện đã và đang tập trung chỉ đạo, duy trì và nhân rộng mô hình sản xuất luân canh tôm - lúa và tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa, tôm sú - tôm càng xanh - cá bóng tượng xen canh trong ao đất… Trong đó, giống lúa chủ lực là Một bụi đỏ và một số giống lúa chất lượng cao khác đang được các ngành chức năng khuyến cáo nông dân cần duy trì canh tác. 

Để triển khai nhân rộng mô hình tôm-lúa, gắn với quy trình nuôi tôm sạch và lúa sạch để nâng cao chất lượng sản phẩm, chuỗi giá trị trong sản xuất cho nông dân; vụ lúa mùa trên đất nuôi tôm năm 2018 – 2019. Huyện Hồng Dân phối hợp với Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu trực tiếp ký kết với các Hợp tác xã ở vùng chuyển đổi để xây dựng vùng nguyên liệu lúa DS1 là giống lúa Gabolyca của Nhật bản, với diện tích sản xuất từ 5-7 ngàn ha, chủ yếu là phục vụ xuất khẩu. Hình thức liên kết là Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu sẽ đầu tư  giống, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, bao tiêu thu mua toàn bộ sản phẩm lúa sau thu hoạch với giá 5.400 đồng/1kg. Lợi nhuận của nông dân sẽ được hưởng sau khi khấu trừ phần chi phí sản xuất do Công ty cung cấp các dịch vụ.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thới - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng NN&PTNT và Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, phối hợp chặt chẽ, sâu sát với Công ty Vật nông nghiệp tỉnh và Hội Nông dân huyện cùng UBND các xã trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương quan trọng này. Đồng thời, các xã tập trung kiện toàn, củng cố và thành lập mới các Hợp tác xã để thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế hợp tác và Hợp tác xã trong sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất theo mô hình “4 nhà” trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tập huấn khoa học - kỹ thuật và tuyên truyền, vận động nông dân tích cực thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất giống lúa DS1 để phục vụ nhu cầu xuất khẩu từ vụ mùa 2018 - 2019. Qua đó, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất mô hình tôm - lúa của nông dân ngày càng bền vững và nâng cao hơn về lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích cho nhà nông./.

Tùng Lâm

 

Số lượt xem: 245

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready