null Huyện Hồng dân tập trung bảo vệ tốt các trà lúa Đông xuân và mô hình tôm lúa

Tin hoạt động
Thứ tư, 04/03/2020, 15:24
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng dân tập trung bảo vệ tốt các trà lúa Đông xuân và mô hình tôm lúa

Huyện Hồng Dân có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 30.000ha, trong đó, có hơn 9.000 ha đất chuyên canh sản xuất lúa 2 vụ/năm. Ở vụ Đông Xuân năm 2019-2020 này tuy có nhiều thuận lợi trong sản xuất, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, song theo nhận định của Ngành nông nghiệp Bạc Liêu trong những tháng đầu năm 2020 tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, nhất là việc nhập mặn vào đồng ruộng sẽ làm ảnh hường đến trà  lúa ở các  vùng giáp ranh mặn, ngọt. Chính quyền và nông dân huyện Hồng Dân đã và đang tích cực bảo vệ vụ mùa này.

 

 

Nông dân chăm sóc lúa. Ảnh: Thái Hiệp.

Vụ lúa Đông Xuân năm 2019-2020, nông dân vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân đã gieo sạ được gần 9.000 ha. Để đảm bảo cho sản xuất vụ mùa thắng lợi, Phòng Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn huyện Hồng Dân đã xây dựng kế hoạch sản xuất  và phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng. Thông báo, hướng dẫn kịp thời đến bà con nông dân chủ động ra quân phun xịt thuốc trừ dịch bệnh trong các  thời điểm sâu bệnh xuất hiện. Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu tình hình thời tiết trong giai đoạn trước và sau tết nguyên đán Canh Tý năm 2020 diễn biến phức tạp, trời se lạnh vào ban đêm, ẩm độ không khí cao, xuất hiện một số cơn mưa trái vụ... đây là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch hại trên lúa phát triển và gây hại. Mặt khác, theo dự báo của cơ quan chuyên môn  tình hình xâm nhập mặn năm nay có năng xuất hiện sớm sẽ làm ảnh hưởng đến các trà lúa Đông Xuân sạ muộn trên địa bàn huyện.

Ấp Ngan Kè, xã Ninh Quới là một trong những ấp thuộc vùng ngọt ổn định, ngoài  cây lúa là cây trồng chủ lực nhân dân nơi đây còn kết hợp nuôi tôm trên đất ruộng và tận dụng bờ bao xung quanh để trồng rau màu và cây  lương thực ngắn ngày để nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Xác định sản xuất luá là nguồn thu nhập chính, bà con nông dân trong ấp luôn chú trọng kỹ thuật canh tác, chọn lựa các loại các loại giống lúa phù hợp cho năng suất cao để gieo trồng. Ở vụ Đông Xuân năm 2019-2020 này, nông dân ấp Ngan Kè chọn các loại giống chủ lực như: OM 18, OM 5451 và ST24 để gieo sạ. Theo nhận đinh của nông dân, vụ lúa Đang Xuân năm nay là vụ sản xuất thuận lợi.

 

Còn ở xã Ninh Hòa có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 2.473 ha. Với 2 vụ sản xuất/năm là vụ Hè Thu và vụ Đông Xuân. Do có chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương và sự chủ động của nông dân nên trong sản xuất lúa trên địa bàn xã luôn ổn định. Bà con nông dân xuống giống theo lịch thời vụ, cơ cấu giống thích hợp, áp dụng canh tác theo chương trình 1 phải 5 giảm nên hiệu quả sản xuất luôn tăng. Chính quyền cũng như bà con luôn ý thức cao trong việc phòng ngừa sâu bệnh và ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết. 

Hiện nay, bà con dân nông dân đã ý thức cao trong việc đổi mới tư duy trong sản xuất, mạnh dạn  đầu tư và áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất một cách căn bản. Biết tính toán và bố trí mùa vụ cho từng đối tượng, nuôi trồng hợp lý. Trên cơ sở quy hoạch từng tiểu vùng sản xuất, các  ngành chức năng của huyện xây dụng kế hoạch và khuyến cáo nông dân gieo trồng, chăn nuôi theo lịch thời vụ. Vấn đề mà các cấp ủy Đảng, chinh quyền  địa phương của huyện Hồng Dân  quan tâm đó là phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và nâng cao gía trị nông sản của nông dân làm ra.

Trong sản xuất nông nghiệp, ngoài cây lúa là đối tượng chính, huyện Hồng Dân xác định tôm sú là đối tượng nuôi chủ lực. Tếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi tôm càng xanh, nuôi cua ở các xã : Lộc Ninh, Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A và Vĩnh Lộc A. Để phục vụ tốt yêu cầu sản xuất của người dân, các cơ quan chuyên môn của huyện Hồng Dân tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng tôm giống, thực hiện công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh thú y, thuỷ sản. Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác quản lý khai thác sử dụng tốt các công trình thuỷ lợi hiện có. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trên các kênh kịp thời để hướng dẫn nông dân sản xuất đạt hiệu quả. Tập trung đầu tư nạo vét các tuyến kênh bị bồi lắng, tạo điều kiện cấp và thoát nước phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, dân sinh của nhân dân. Phát huy tối đa các trạm bơm điện phục vụ bơm tát ở vùng ngọt kể cả vùng mặn.  Đẩy mạnh công tác tập huấn khuyến nông, khuyến ngư theo các chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Theo dự báo trong những tháng đầu năm 2020 tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, nước mặn nhập sâu  sẽ ảnh hường đến trà lúa, nhất là ở các  vùng giáp ranh mặn, ngọt. Song với tinh thần chủ động, Chính quyền và nông dân huyện Hồng Dân quyết tâm bảo vệ tốt các trà lúa, để đạt một vụ mùa thắng lợi./.

 

         (Lâm Thái Hiệp)

 

Số lượt xem: 285

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready