null Kết quả 5 năm thực hiện cho vay theo Văn bản Thỏa thuận liên ngành số 799 giữa HNDVN và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Việt Nam (giai đoạn 2010 - 2015)

Tin hoạt động
Thứ hai, 28/09/2015, 08:05
Màu chữ Cỡ chữ
Kết quả 5 năm thực hiện cho vay theo Văn bản Thỏa thuận liên ngành số 799 giữa HNDVN và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Việt Nam (giai đoạn 2010 - 2015)

 Bên cạnh, hàng năm giữa lãnh đạo hai ngành còn thường xuyên trao đổi những mặt tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện để có kế hoạch chỉ đạo kịp thời, nhằm giúp cho nông dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ như:Nghị định 41 Chính phủ; Quyết định số 14/QĐ-NHNo-HSX ngày 09/01/2015 của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn “về ban hành sản phẩm cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua tổ liên kết áp dụng trong hệ thống Agribank” và mới nhất là Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 09/6/2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Thị Ái Nam trao giải Nhất, Nhì cho Agribank Long An và Bạc Liêu. Ảnh: H.T

 

Trong 5 năm qua, các cấp Hội tích cực phối hợp với Ngân hàng tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội tại tỉnh được 5 lớp, có 422 lượt cán bộ Hội tham dự; Tổ chức tại các huyện, thị, thành Hội được 35 lớp, có 2.205 lượt cán bộ Hội tham dự, hình thức tuyên truyền thông qua các lớp tập huấn công tác hàng năm. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn tổ chức tuyên truyền được 315 cuộc, cho 9.765 hội viên, nông dân hiểu về ý nghĩa của Nghị  định 41 về chính sách tam nông…bằng các hình thức tuyên truyền như: lòng ghép vào buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, tọa đàm, cấp phát tờ rơi, nắm thông tin qua báo, đài…

Dưới sự phối hợp chỉ đạo của HND và Ngân hàng các cấp, mô hình Tổ vay vốn được thành lập theo địa bàn dân cư. Tính đến nay, đã thành lập được 626 Tổ vay vốn, gồm có 17.134 thành viên. So với năm 2014 giảm 122 tổ. Theo đánh giá phân loại Tổ vay vốn tính đến ngày 31/8/2015 trong tổng số 626 tổ, có 434 tổ Tổ tốt, chiếm tỷ lệ 69,33%, tổ Khá là 77 tổ, chiếm tỷ lệ 12,30%, tổ Trung bình là 14 tổ, chiếm tỷ lệ 2,24%, và có 101 tổ Yếu kém, chiếm tỷ lệ 19,49%.

Qua 5 năm thực hiện Văn bản Thỏa thuận đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn chiếm tỷ lệ cao so với tổng dư nợ tại NHNo&PTNT. Trong đó, cho vay hộ nông dân luôn chiếm tỷ trọng trên 80% so với dư nợ cho vay nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tốc độ đầu tư vốn cho hộ nông dân trong phát triển sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi theo chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tính đến ngày 31/8/2015, tổng số Tổ còn dư nợ tại Agribank chi nhánh tỉnh Bạc Liêu là 508 tổ với tổng số tổ viên còn dư nợ là 10.231 thành viên, tổng dư nợ là 362,9 tỷ đồng; trong đó nợ xấu cho vay qua Tổ là 443 triệu, chiếm tỷ lệ 0,12%. Hiện nay, nợ quá hạn trong toàn tỉnh là 674 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,19%, nguyên nhân là do dịch bệnh trên tôm nuôi liên tiếp xảy ra, hộ vay mất khả năng thanh toán và số hộ vay kinh doanh thua lỗ bỏ xứ đi làm ăn xa, không có mặt tại địa phương nên thu hồi được vốn gốc. Tuy nhiên, tỷ lệ thu lãi tháng đạt trên 95% và nợ xấu so với hàng năm có chiều hướng giảm rất tốt.

Đạt được kết quả nêu trên có nhiều nguyên nhân, nhưng về phía chủ quan là do hàng năm hai ngành đều xây dựng kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng hoạt động của Tổ vay vốn và mục đích sử dụng vốn vay của hộ gia đình. Kết quả trong 5 năm các cơ sở Hội phối hợp cùng cán bộ tín dụng địa bàn kiểm tra được 891 cuộc, ở 6.237 Tổ vay vốn và có hơn 152.000 hộ được kiểm tra và đa số hội viên nông dân được đánh giá là sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. 

Nhìn chung, việc cho vay qua tổ đã góp phần đưa đồng vốn tới hộ nông dân kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nông dân để chủ động trong khâu sản xuất, hạn chế tình trạng vay nặng lãi ở nông thôn, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập chính đáng cho nông dân. Bên cạnh việc cho vay vốn, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các Sở, ngành có liên tổ chức tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật và các ứng dụng khoa học tiến bộ vào trong sản xuất. Kết quả, đã tổ chức được 5.169 lớp, có 180.915 hội viên, nông dân tham dự. Qua đó đã giải quyết cho 463.040 lượt lao động có việc làm tại chổ, hàng năm có hàng ngàn hộ nông dân đạt tiêu chí là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nâng tổng số hộ đạt nông dân SXKD giỏi các cấp là 13.073 hộ. Điển hình trong thực hiện: có Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình là thực hiện đúng theo nội dung Văn bản Thỏa thuận với Ngân hàng cấp III, có trên 95 % hộ vay sử dụng nguồn vay đạt hiệu quả khá tốt.

Qua 5 năm triển khai thực hiện cho vay nông nghiệp, nông thôn, nhìn chung đã có những tác động tích cực, cơ cấu kinh tế địa phương có sự chuyển biến rõ rệt, nhiều ngành nghề và mô hình sản xuất được NHNo&PTNT đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vốn nên đã mở rộng sản xuất, từ đó nâng cao đời sống cho người lao động. Một số dự án về hạ tầng nông thôn, đặc biệt là các dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới được Agribank chú trọng đầu tư, do đó bộ mặt nông thôn thật sự có bước khởi sắc, vai trò và vị thế của các cấp Hội và Ngân hàng được nâng lên rõ rệt. Nhiều mô hình sản xuất đã đem lại hiệu quả cao, đã có nhiều sáng kiến được áp dụng trong thực tế và đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực nhằm phục vụ cho nông dân, nhất là việc tự tìm các giải pháp năng động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nông dân trong việc vay vốn SX. Các loại hình cho vay được đa dạng nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu vốn của bà con nông dân, đặc biệt là cho vay qua Tổ để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, khai thác, mở rộng mạng lưới đến khu vực liên xã để thu hút vốn tại chỗ nhằm tăng nguồn vốn cho vay, đồng thời tạo thói quen ý thức và tiết kiệm chi phí của từng hộ gia đình để tích lũy và cải thiện đời sống... Ngoài ra, Hội còn liên kết với NHNo&PTNT thực hiện mục tiêu chung của tỉnh là phát triển toàn diện về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Cụ thể, ngoài đầu tư cho cây lúa, còn cho vay sản xuất hoa màu, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển các ngành nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển các mô hình điểm, cho vay xây dựng nông thôn mới, cho vay nhà ở thu nhập thấp, ... nhờ vậy đã góp phần quan trọng trong việc chuyển hóa từ nền nông nghiệp sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Thực hiện chính sách "tam nông", tiếp tục đầu tư cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, cho vay mua máy gặt đập liên hợp, máy sấy, máy cày… và giải quyết các vấn đề bức xúc trong sản xuất cho nông dân. Việc cho vay qua Tổ đã giúp nông dân tiết kiệm được thời gian giao dịch, chi phí đi lại của nông dân khi vay vốn và sát với nguyện vọng của nông dân. Bên cạnh, thông qua mạng lưới của tổ chức Hội, NHNo&PTNT tỉnh đã không ngừng mở rộng đầu tư cho sản xuất đến với từng hộ nông dân, góp phần giúp họ đủ điều kiện thực hiện chuyển đổi sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Tuy nhiên, theo đánh giá thực tế thì vấn đề vay vốn của nông dân hiện nay vần còn tồn tại những mặt hạn chế, yếu kém như: Việc phối hợp giữa hai ngành đôi lúc còn thiếu chặt chẽ, nên việc thông tin, tuyên truyền về cơ chế chính sách cho vay, thực hiện cho vay, nhất là các chủ trương chính sách mới có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn từng lúc chưa kịp thời; cụ thể là chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi …có nhiều hộ nông dân không nắm được nên việc thực hiện chính sách này còn hạn chế. Việc lựa chọn lãnh đạo tổ đủ yêu cầu về trình độ, năng lực nhất là đối với Tổ trưởng Tổ vay vốn còn khó khăn, hạn chế nên hoạt động của một số tổ vay vốn còn yếu kém, chưa có hiệu quả cao. Một số hộ vay còn chưa tích cực trả nợ, còn trông chờ ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước, từ đó làm ảnh hưởng chung đến việc thu nợ gốc, lãi trong thời gian qua.

Trong tổ chức thực hiện, một số địa phương có lúc, có nơi thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ, chưa gắn kết với chi nhánh ngân hàng cùng cấp nên quá trình xử lý những trường hợp hộ sử dụng vốn sai mục đích, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, xử lý nợ quá hạn, nợ tồn đọng, lãi đọng chưa đạt hiệu quả. Công tác kiểm tra, củng cố chất lượng Tổ vay vốn chưa được thường xuyên, việc sinh hoạt Tổ định kỳ theo quy ước hoạt động của Tổ chưa được duy trì thường xuyên; Tổ thành lập chủ yếu nhằm mục đích vay vốn là chính, việc tự kiểm tra, giúp đỡ nhau trong sử dụng vốn đạt hiệu quả chưa cao.

Việc củng cố, nâng cao chất lượng lượng Tổ vay vốn thành Tổ liên kết theo Quyết định số 14/QĐ-NHNo-HSX ngày 09/01/2015 của NHNo&PTNT chưa đạt theo kế hoạch; phần đông cán bộ tín dụng địa bàn không cung cấp hết danh sách các hộ vay vốn NHNo&PTNT để cho Hội quản lý, mà chỉ cung cấp danh sách hộ có nợ xấu, nợ khó thu hồi ...nên giữa cơ sở Hội và cán bộ tín dụng địa bàn hoạt động thiếu hiệu quả trong công tác củng cố Tổ và thu hồi nợ, dẫn đến việc nợ xấu, nợ quá hạn của các Tổ vay vốn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, vì thế cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa Chính quyền, các tổ chức Hội đoàn thể, Ngân hàng và người vay thì mới có thể thực hiện tốt được. Trách nhiệm của Ngân hàng là tạo nguồn và xem xét cho vay; Chính quyền địa phương, các tổ chức Hội, người vay vốn phải tạo được môi trường cho vay bảo đảm phát huy hiệu quả của đồng vốn vay, đồng thời giúp Ngân hàng thu hồi vốn một cách an toàn. Hướng tới, để hoạt động phối hợp giữa 2 đơn vị đạt hiệu quả tốt hơn, các cấp, các ngành cần lưu ý chỉ đạo thực hiện một số vấn đề sau:

1- Nhà nước cần tăng cường hơn nữa công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, thủy lợi, thủy nông nội đồng, giảm thiểu việc ô nhiễm nguồn nước trong nuôi trồng thủy sản; ngập úng trong trồng lúa, trồng màu… ngoài ra chỉ đạo các ngành chức năng kiểm soát con giống trong nuôi trồng thủy sản, cây giống trong trồng lúa, trồng màu…; tăng cường công tác xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, thủy sản… giúp người dân có môi trường sản xuất, kinh doanh tốt hơn, có hiệu quả hơn.

2- Các cấp uỷ Đảng cần quan tâm củng cố các ban chỉ đạo thu hồi nợ xấu các cấp và tổ chỉ đạo thu hồi nợ xấu tại các khóm, ấp nhằm giúp Ngân hàng thu hồi vốn vay để tiếp tục tái đầu tư. Quan tâm chỉ đạo chặt chẽ trong quá trình đầu tư và xử lý thu hồi nợ Ngân hàng, động viên đôn đốc hộ dân trả nợ, kiên quyết và quyết liệt hơn trong xử lý các hộ vay cố tình chây ỳ không trả nợ hoặc lợi dụng vay ké, tổ trưởng chiếm dụng vốn của dân để công tác đầu tư vốn của Ngân hàng thật sự có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

3- Các ngành chức năng quan tâm hơn nữa trong công tác phối hợp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để các hộ vay áp dụng vào trong sản xuất. Có chính sách hỗ trợ cho nông dân về khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, thông tin thị trường và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Thực hiện có hiệu quả những yêu cầu nói trên, tin chắc rằng việc phối hợp giữa 2 dơn vị trong việc hỗ trợ nông dân vay vốn SX sẽ đạt được những kết quả khả quan trong tương lai và đây cũng chính là mục tiêu của Hội Nông dân tỉnh và Ngân hàng NHNo&PTNT hướng tới.

 

Trần Thanh Xuân

             

                                                                                                                QHTND tỉnh

Số lượt xem: 104

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com