null Kết quả 6 tháng thực hiện văn bản thỏa thuận giữa Hội Nông dân tỉnh với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thứ tư, 02/01/2013, 09:23

Thực hiện thỏa thuận liên ngành 1099 giữa HND tỉnh và Ngân hàng NN& PTNT, tỉnh Hội thường xuyên phối hợp với Ngân hàng tiến hành kiểm tra, giám sát các hoạt động của tổ vay vốn, chỉ đạo thực hiện vay vốn phải được tiến hành đúng quy trình, bảo đảm việc cho vay và thu hồi nợ gốc và lãi đúng theo quy định. Tính đến nay tổng dư nợ 299 tỷ 758 triệu đồng, nợ xấu 2 tỷ 314 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,77% trên tổng dư nợ, và đã giải ngân 796 tổ, có 8.759 tổ viên được vay vốn .Căn cứ Nghị định số 41 của Thủ tướng Chính phủ và việc thực hiện thỏa thuận liên tịch 1099 giữa HND tỉnh và Ngân hàng NN & PTNT tỉnh, đó là việc hội viên nông dân đã được vay vốn sản xuất kịp thời nên đã chủ động trong khâu sản xuất, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, tạo thêm được việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập chính đáng cho nông dân. Do có nhiều chính sách ưu đãi tín dụng của Chính phủ về phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn … từ đó giúp nông dân phát triển nhiều ngành nghề sản xuất, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giá cả các loại hàng hóa vật tư phục vụ sản xuất, chi phí đầu vào tăng khá mạnh nên với định mức của Ngân hàng cho vay hiện nay nhìn chung vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người nông dân nhất là các ngành, lĩnh vực sản xuất đòi hỏi phải đầu tư lớn. Vốn cho vay hỗ trợ mua máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp,  nông dân vẫn chưa tiếp cận được vì hiện nay chính sách này chỉ hỗ trợ cho mua máy hàng nội địa là chính, nhưng máy nội địa sử dụng ở địa phương hiện nay đa số kém chất lượng, thường xuyên phải sửa chữa, nên nông dân vẫn không được hỗ trợ lãi xuất khi mua máy sản xuất. Do thời tiết thay đổi bất thường, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, liên tục, nhất là thời gian gần đây hiện tượng tôm chết hàng loạt nhưng chưa tìm ra nguyên nhân và không có thuốc xử lý… làm cho hộ vay bị thất bại nặng nề, lâm vào tình trạng không còn vốn để sản xuất. Mặt khác, một số hộ trong quá trình sản xuất liên tục gặp rủi ro dẫn đến việc cầm cố đất đai hoặc sang bán hết không còn phương tiện để sản xuất dẫn đến việc thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn gặp nhiều khó khăn. Một số ít tổ trưởng còn xâm tiêu vốn, không thanh toán được nên việc đôn đốc tổ viên trả nợ còn hạn chế, có một số hộ vay còn trông chờ, ỷ lại nên không thực hiện việc thanh toán khi đến hạn.

QHTND