null Khai thác đất có hiệu quả một biện pháp xóa đói giảm nghèo thiết thực

Phong trào nông dân
Thứ hai, 24/12/2012, 08:40
Màu chữ Cỡ chữ
Khai thác đất có hiệu quả một biện pháp xóa đói giảm nghèo thiết thực

 

Điểm trình diễn lúa được nông dân nhân rộng

Đất đai có những tính chất đặc trưng khiến cho nó không giống bất cứ một tư liệu sản xuất nào cả, nó là nguồn tài nguyên có hạn về số lượng, có vị trí cố định trong không gian, không thể di chuyển được theo ý muốn chủ quan của con người. Vì vậy, cùng với tốc độ tăng dân số hằng năm thì ngược lại quỹ đất ngày càng bị thu hẹp lại. Với tốc độ tăng dân số và đô thị hóa như hiện nay thì quỹ đất ngày càng hạn hẹp và có nguy cơ ô nhiểm cao do thực hiện Công nghiệp hóa, cho nên diện tích bình quần đầu người hàng năm sẽ giãm một cách đáng kể.

Chúng ta đều biết rằng, con người bị đói bởi 2 lý do cơ bản đó là: không có lương thực hoặc không có tiền để mua lương thực trong cơ chế thị trường. Thế nhưng suy cho cùng thì lương thực phải có trước đồng tiền, bởi vì nếu có tiền mà không có lương thực để mua thì con Người cũng phải chịu đói. Ông cha ta đã dạy “Có thực mới vực được đạo”, cho nên để giúp nông dân xóa đói, giãm nghèo thì phải nghĩ trước hết là phải xóa đói cho nông dân, sau đó tiến lên giãm nghèo và làm giàu một cách chính đáng. Để đạt được mục tiêu nói trên, con người phải biết khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai với tốc độ ngày càng nhanh hơn.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, trong một buổi họp mặt các nhà khoa học của cả nước tại Hà Nội  vào năm 1987 đã yêu cầu các nhà khoa học rằng: “ Nhiệm vụ của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước trước hết phải là CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn nước ta”. Vì vậy, muốn giúp nông dân xóa đói, giãm nghèo trước hết phải làm cho giai cấp nông dân thấy được vấn đề cốt lỏi đó là : Tất cả phải bắt đầu từ nhận thức của người nông dân”. Phải làm sao cho mọi người nông dân hiểu được giá trị của đất đai và biết cách tận dụng, khai thác tiềm năng từ đất đai để làm ra mọi sản phẩm phục vụ cuộc sống xã hội. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phát triển tiềm năng, lợi thế của đất đai đồng nghĩa với các biện pháp là biết khai thác sử dụng một cách hợp lý tài nguyên thiên nhiên, các điều kiện kinh - tế xã hội của một hệ sinh thái nông nghiệp nhằm thu được sản lượng cao nhất và mang lại hiệu quả xã hội to lớn nhất.

Để tăng nhanh sản lượng nông sản của người nông dân thường được tiến hành bằng 2 cách: “ Thâm canh tăng vụ và mỡ rộng diện tích sản xuất”. Hiện nay, đối với những vùng đất được cấp cho nông dân khai hoang phục hóa thực chất là những vùng đất bạc màu, nghèo kiệt dinh dưởng, nhiều nơi không thể đưa vào sản xuất nông nghiệp và phải bỏ hoang. Bởi vì những vùng đất có thể làm nông nghiệp được thì nông dân đã vận dụng vào sản xuất cả rồi, vì thế hiện nay chúng ta có thể so sánh rằng: “Tất đất, tất vàng” như ông cha ta đã từng nói.

Phát triển nông nghiệp trên cơ sở khai thác đất đai có hiệu quả sẽ sử dụng được cao nhất số lao động dư thừa – một biện pháp tạo ra việc làm cho nông dân nhằm xóa đói, giãm nghèo thiết thực nhất. Tuy nhiên, để làm tốt được điều này, với vai trò, trách nhiệm của một hội viên nông dân trong giai đoạn cách mạng hiện nay, chúng ta cần nhận thức và thực hiện tốt một số vấn đề như sau:

 Đời sống của người nông dân từ bao đời nay phát triển đi lên từ sản xuất nông nghiệp theo hướng khai thác đất đai có hiệu quả, thâm canh tăng hệ số sử dụng đất, ứng dụng những thành tựu của khoa học kỷ thuật tiến bộ vào sản xuất và thực hiện các phương pháp sinh học, các công nghệ tiên tiến nhằm giãm thiểu khả năng mất mùa đã được rất nhiều nông dân thực hiện có hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, chúng ta phải biết tiết kiệm đất đai, đặc biệt là những diện tích được xem “bờ xôi, ruộng mật”, với những vụ mùa luôn cho sản lượng nông nghiệp khá cao thì không thể sử dụng sai mục đích hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng như: cho phép cất nhà, mỡ rộng khu đô thị hay quy hoạch thành những khu công nghiệp, khu chế xuất… Đây là trách nhiệm quản lý đất đai của chính quyền các cấp.

Hiện nay, đối với những vùng đất úng, ngập gây trở ngại rất lớn cho việc trồng lúa nhưng lại rất thuận lợi cho việc nuôi các loài cá nước ngọt, nước lợ hay nước mặn hoặc các loài thủy sản và gia cầm khác. Theo thống kê được biết, hiện nay nông dân tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện các mô hình trang trại luân canh như: “ Lúa – Cá”, “Lúa – Tôm”, “Cá – Vịt”, “Heo – Cá”… đạt năng xuất khá cao. Để nâng cao tính ổn định có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp thì một trong những biện pháp khoa học là khai thác tiềm năng đất đai theo hướng thích nghi, hạn chế đầu tư sản xuất theo hướng chạy theo phong trào. Nông dân phải biết sử dụng các loại giống mới cho năng xuất cao kèm theo việc tăng cường thực hiện các mô hình VAC – VACB và sử dụng các loại vi sinh có chất lượng thích hợp với các mô hình nuôi trồng các loại cây, con, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học mà nên áp dụng phương pháp 3 giãm 3 tăng, nông dân cần chú ý đến việc phát triển nông nghiệp nhưng đừng bao giờ quên trách nhiệm của người nông dân trong việc bảo vệ môi trường. Nếu không có ý thức trong việc bảo vệ thì môi trường sẽ bị ô nhiểm, đất đai sẽ bị suy thoái về dinh dưỡng, dịch hại sẽ phát sinh và điều dứt khoát sẽ xảy ra đó là sẽ tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và những hệ quả xấu từ đó sẽ tác động đến môi trường sống ở nông thôn của chúng ta.

Với những vùng đất nghèo dinh dưỡng đối với sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta có thể sẽ phát huy được thế mạnh nếu sử dụng theo mô hình VAC, phát triển kinh tế vườn, rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng gia trại, trang trại, mô hình tổ hợp tác, tổ đoàn kết sản xuất… và từ đó phát triển thêm các ngành nghề phi nông nghiệp ở khu vực nông thôn. Đây là điểm khác với các nước đang phát triển trong khu vực là nếu muốn sản xuất thì phải có sự đầu tư lớn trong khi đất nước ta còn nghèo, nếu nhận thức không thấu đáo chúng ta sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn từ chổ bị phụ thuộc vào vốn vay của nước ngoài và vốn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng khá cao, không đủ sức đầu tư vốn vào việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Để khai thác đất đai có hiệu quả cao hơn nữa, góp phần xóa đói, giãm nghèo trong số các xã nghèo thuộc chương trình 134, 135 trong tỉnh đang cần sự trợ giúp về nhiều mặt để thoát khỏi đói, nghèo sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng điểm đặc biệt đó là “Sự phụ thuộc vào trình độ lao động sản xuất nông nghiệp của những người nông dân ở địa phương”. Vì thế, để đẩy nhanh tốc độ phát triển nông nghiệp và mang tính bền vững thì người nông dân cũng rất cần phải được đào tạo nghề, nhất là các ngành nghề có liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và phục vụ cho nền kinh tế đất nước thời hội nhập, có tác động trực tiếp đến đời sống của người nông dân. Qua đó, với vị trí, vai trò người nông dân trong thời đại hôm nay thì không chỉ biết phát huy tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất mà còn phải có trách nhiệm học hỏi, nâng cao trình độ nghề nghiệp của mình để theo kịp với quy luật phát triển kinh tế của thời đại.

Hiện nay được biết, việc mai táng những người đã khuất ở các vùng nông thôn không theo một quy hoạch nào cả, rất lãng phí đất đai, gây ô nhiễm môi trường và còn gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động cơ giới hóa trên đồng ruộng, ảnh hưỡng đến tiến trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Vì vậy, đã đến lúc các ngành chức năng và chính quyền các cấp nên tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ lo “hậu sự” cho thân nhân một khi từ giã cỏi đời này. Mặt khác, cần có những quy định, chế tài cụ thể về diện tích đất dành cho việc mai táng những người quá cố. Đối với lực lượng đoàn viên, hội viên của các đoàn thể xã hội, nhất là đối với hội viên nông dân, cần phải nhận thức rõ vấn đề này và gương mẫu thực hiện việc đúng chủ trương, chính sách của Đảng và sự điều hành quản lý của chính quyền địa phương trong việc tiết kiệm đất đai, dành cho sản xuất. Bên cạnh, Nhà nước cần phải có chính sách ũng hộ, hỗ trợ cho những hộ gia đình nông dân nghèo không may có thân nhân từ trần theo hình thức “ điện táng” hoặc “tỏa táng” khi có yêu cầu giúp đỡ thật sự.

Những vấn đề nói trên nếu được các hội viên nông dân trong tỉnh nhiệt tình hưỡng ứng và tham gia thực hiện một cách tích cực, thì chúng ta có cơ sở tin tưởng rằng: Nông nghiệp Bạc Liêu ngày càng phát triển, cuộc sống nông dân nhanh chóng đổi đời và diện mạo nông thôn Bạc Liêu ngày càng thêm đổi mới.

Ngô Minh

Số lượt xem: 92

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com