null Làm giàu từ mô hình nuôi cá sấu

Phong trào nông dân
Thứ năm, 27/12/2012, 09:39
Màu chữ Cỡ chữ
Làm giàu từ mô hình nuôi cá sấu
Mô hình nuôi cá sấu hộ ông Trương Thanh Mai  xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, Bạc Liêu

 Anh Trương Thanh Mai, sinh năm 1964 ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, trở thành gương điển hình về nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi với mô hình nuôi cá sấu thương phẩm và cho sinh sản cá sấu con, trong nhiều năm liền năm nào anh cũng thắng lợi, thu nhập khá cao.

Sinh ra và lớn lên từ gia đình nông dân nghèo với nghị lực và ý chí quyết tâm vươn lên, vượt khó, qua nhiều năm lao động vất vả anh đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều mong sao cuộc sống gia đình được ổn định. Chính từ những suy nghĩ đó làm cho anh cứ băn khoăn do dự trong việc định hướng đi để thoát khỏi cuộc sống túng thiếu của gia đình mình. Vì thế, qua một thời gian dài để nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá sấu, bước đầu anh đã động viên vợ, con trong gia đình gắng công, gắng sức xây dựng và phát triển mô hình này và anh đã gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với quyết tâm cao, bằng chính sức lao động và trí tuệ của mình anh kiên quyết thực hiện mô hình nuôi và cho sinh sản cá sấu. Biết rằng trong thời gian đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên anh chỉ tập trung nuôi với quy mô nhỏ vì do điều kiện về vốn, về kinh nghiệm kỹ thuật chưa nhiều, về diện tích đất cũng không có là bao, cho nên trong những năm đầu hiệu quả mang lại chưa cao. Dần dần từ sự đúc kết kinh nghiệm cùng với sự lao động cần cù, sáng tạo, biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đồng thời tìm hiểu thị trường tạo đầu ra ổn định. Đây là những nguyên nhân chính dẫn tới sự thành công của anh.

Mô hình nuôi cá sấu được xây dựng  từ năm 1997 trên diện tích 98 m2 với mật độ nuôi 100 con cá sấu. Qua kinh nghiệm thực tiễn anh đã tăng dần mật độ và qui mô nuôi lên theo từng năm từ 100 con đến 1.600 con đến 3.200 con ….. đến năm nay 2011, tổng đàn cá sấu nuôi lên đến 28.000 con (trong đó cá sấu thương phẩm là 27.400 con và cá sấu sinh sản là 600 con) với mật độ nuôi như thế, trong những năm gần đây  ông đã có tích lũy và mua thêm đất để mở rộng mô hình chăn nuôi cá sấu trên diện tích 3 ha. Trang trại được mở rộng anh phải thuê mướn thêm 30 lao động và bố trí việc làm cho từng lao động đảm bảo mức lương ổn định từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/tháng, nhiều lao động ở địa phương rất an tâm vì cuộc sống được ổn định hơn trước.

 Từ những phát minh, sáng kiến trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình nuôi, nhằm đạt hiệu quả trên cơ sở nghiên cứu điều kiện thời tiết, kết hợp kinh nghiệm bản thân và tham khảo tài liệu kỹ thuật. Đặc biệt là quan tâm đến cơ sở hạ tầng như: Nguồn thoát nước sử dụng ao lắng phải qua xử lý bằng chế phẩm sinh học EM trong 15 ngày, tận dụng thả nuôi cá phi làm thức ăn cho cá sấu. Bố trí hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, có mương dẫn nước xả từ hệ thống các chuồng nuôi. Chỉ riêng phần phân thải cá sấu được đưa vào hố tự hoại, sừ dụng lượng phân này bón cho cây ăn trái. Quan tâm đến việc ổn định môi trường sinh thái nhằm định hướng phát triển mô hình nuôi theo hướng bền vững, lâu dài.

Ngoài ra anh còn tận dụng tối đa diện tích đất sản xuất, bố trí diện tích nhỏ để xây dựng nơi riêng biệt, lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc cho sinh sản cá sấu con không phải lệ thuộc vào yếu tố môi trường, điều khiển được nhiệt độ và ẩm độ ở mức thích hợp là 31 độ C (ẩm độ 85-90%) tạo điều kiện cho trứng được ấp khi nở đạt năng suất cao, thường tỷ lệ đạt khoảng 90%.

Theo dõi, định hướng thức ăn, kể cả việc phòng trị bệnh đều là một trong

những mục tiêu chính để duy trì và thúc đẩy sự phát triển của cá sấu. Từ đó mới có thể đánh giá năng suất và hiệu quả trong quá trình nuôi.

Bố trí các ô chuồng nuôi liền kề, tập trung dễ chăm sóc và quản lý, đặc biệt là khâu bảo vệ.

Xây dựng phương án sản xuất cho mô hình tập trung nguồn vốn, nâng cao tay nghề. Chú trọng đến việc bảo vệ môi trường và chất lượng con giống.

 Nhờ nắm bắt được quy trình nuôi, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và định lượng thức ăn một cách hợp lý nên trang trại của anh đã cho hiệu quả kinh tế rất cao, từ tổng doanh thu năm 2007 với quy mô nuôi 12.000 con anh đã thu lợi nhuận 450 triệu đồng, tăng dần quy mô nuôi ở các năm và đến năm 2011 với quy mô nuôi 28.000 con, thu nhập cho lợi nhuận gần 2 tỷ đồng. 

Trải qua bao khó khăn nhưng với lòng kiên trì của mình, mô hình của anh đã mang lại thành quả đáng được trân trọng, anh thực sự là một gương nông dân điển hình vươn lên làm giàu, với thành tích 5 năm liền là hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi  cấp Trung ương, anh Mai xứng đáng được bầu chọn đi dự hội nghị Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ IV trong năm 2012 tại Thủ đô Hà Nội và anh vinh dự được Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong 5 năm liền, đây là một tấm gương đáng khích lệ.

KTXH

Số lượt xem: 82

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com