null Lược ghi Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh giám sát ở xã Vĩnh Lộc.

Tin hoạt động
Thứ sáu, 11/09/2015, 08:58
Màu chữ Cỡ chữ
Lược ghi Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh giám sát ở xã Vĩnh Lộc.

 

Theo đó,  để đồng vốn đến tay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách đạt hiệu quả, thời gian qua NHCSXH huyện  Hồng Dân  phối hợp với UBND xã thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách” ngày càng đi vào chiều sâu. Đồng thời,   UBND xã thường xuyên rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, kịp thời bổ sung vào danh sách những hộ thuộc diện nghèo, diện cận nghèo   để có căn cứ xác nhận hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí quy định. Chủ động phối hợp với   Hội đoàn thể và Ban quản lý 21 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và  và huyện về tín dung chính sách. Rà soát chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV, kiện toàn lại tổ TK&VV, thực hiện tốt khâu bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đối chiếu dư nợ, xử lý nợ quá hạn,  giám sát ngay từ khâu bình xét cho vay tại các tổ TK&VV nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. Điểm giao dịch tại xã thực hiện công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, công khai dư nợ của hộ vay, có đầy đủ nội quy giao dịch, biển hiệu điểm giao dịch, hòm thư góp ý. Điểm giao dịch và hoạt động của tổ giao dịch xã ngày càng ổn định và đi vào nề nếp, hiệu quả, được nhân dân, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội đánh giá cao. Nhờ có nguồn vốn từ NHCSXH huyện, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có vốn để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nhiều học sinh sinh viên có điều kiện tham gia học tập đạt kết quả tốt. Đến nay, xã có 1.214 hộ tham gia vay vốn với tổng dư nợ của xã vĩnh lộc là gần 19 tỷ 600 triệu đồng. Từ đầu năm 2015 đến nay tổ chức thu lãi được hơn 676 triệu đồng; Từ đầu năm 2015 đến nay cũng đã giải ngân được gần 820 triệu đồng. Đến nay nợ quá hạn của xã là hơn 523 triệu đồng chiếm hơn 2,67%; Khoanh nợ gần 1 tỷ 120 triệu đồng chiếm hơn 6%/tổng dư nợ. Nhìn chung, nợ quá hạn có chiều hướng tăng hơn cùng kỳ. Nguyên nhân chính của tình trạng nợ quá hạn tăng cao và khoanh nợ nhiều là do một số hộ sản xuất - kinh doanh thua lỗ nặng. Người vay vốn bệnh tật hiểm nghèo hoặc đã chết. Một số hộ vay còn đi làm ăn xa không về địa phương. nhưng bên cạnh cũng có không ít trường hop cố tình chây ì không chịu trả lãi và vốn va một số hội đoàn thể tham gia uỷ thác cũng như tổ  TK&VV hiệu quả  hoạt  động chưa cao. Cụ thể là nợ quá hạn năm rải đều ở các Hội đoàn thể và tỷ lệ tổ tiết kiệm – vay vốn hoạt động trung bình và yếu kém còn cao.

Phát biểu tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của huyện và xã Vĩnh Lộc trong việc nâng cao chất lượng tín dụng chính sách thời gian qua. Để tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách nói chung và giảm tỷ lệ nợ quá hạn nói riêng thì địa phương cần chú trọng hơn đến kiện toàn các tổ tiết kiện – vay vốn. Tăng cường kiểm tra sử dụng vốn đúng mục đích. Nâng cao vai trò của các Hội đoàn thể trong việc nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách - Xã hội. Đồng thời xử lý dứt điểm những trường hợp nợ dây dưa và cố tình không trả nợ.  Bên cạnh đó,  thường xuyên cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách thu hưởng vốn ưu đãi. Thường xuyên thực hiện các hoạt động kiểm tra và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân tiến hành kiểm tra, giám sát chính sách tín dụng một cách thiết thực hơn./.

  Tùng Lâm

Số lượt xem: 53

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com