null Mô hình mới – có lợi nhuận cao – nông dân phấn khởi

Tin hoạt động
Thứ sáu, 22/01/2021, 15:06
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình mới – có lợi nhuận cao – nông dân phấn khởi

Thay vì tiếp tục trồng những loại cây ăn trái truyền thống ở địa phương nhưng với tính năng động trong sản xuất,  anh Lữ Tấn Kia, ngụ ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A đã tiếp cận được mô hình trồng Dưa lưới thông qua  một số anh em ở ngoài  tỉnh, thấy hiệu quả anh liền bàn với gia đình đầu tư vốn với số tiền trên 450 triệu đồng để thực hiện mô hình trồng Dưa lưới trên đất rẫy của anh với diện tích 1.500 mét vuông.

Anh đã gieo trồng được 5.400 dây, mỗi dây cho 1 trái có trọng lượng khoảng 1,3 ký trở lên, giá bán 36.000 đồng/ký, ước tính trong vụ mùa Tết  Tân Sửu này, anh có nguồn thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Anh cho biết, hiện nay Dưa lưới đang được nhiều người tiêu dùng ưa thích, nên lượng tiêu thụ khá cao. Không như cách trồng các loại cây trái truyền thống, Dưa lưới được anh trồng theo phương pháp thủy canh, bán thủy canh nên đã giảm được nhiều khâu lao động chân tay nặng nhọc như: làm đất, diệt cỏ, bón phân, phun thuốc…Trồng theo phương pháp này phải biết ứng dụng khâu kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng vào nước để tưới thẳng vào rễ cây theo một thời gian nhất định trong ngày. Hằng ngày, anh thường xuyên theo dõi tỉa bỏ những lá già úa, quan sát sự phát triển của cây để điều tiết nước  tưới  một cách phù hợp. Anh còn tự tay thụ phấn cho từng cây để dễ đậu quả .

​​​​​​​

Đ/c   Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HND huyện Hồng Dân tham quan mô hình trồng Dưa lưới của anh Lữ Tấn Kia

Với  mô  hình trồng Dưa lưới trong nhà màng có nhiều ưu điểm như: Theo dõi quản lý sự phát triển của cây dễ dàng hơn, giúp che mưa và ngăn được các loại côn trùng phá hoạt cây, giảm được chi phí bảo vệ thực vật, bảo đảm độ an toàn dịch bệnh cho cây và nhất là sản xuất ra được sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, với mô hình này có khó khăn ban đầu là phải có nguồn vốn tương đối lớn, đòi hỏi người trồng phải chịu khó chăm sóc tỷ mỷ và đặc biệt là phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng mới đạt hiệu quả cao. Nhiều nông dân ở trong vùng nghe tin đến tham quan mô hình Dưa lưới của anh Lữ Tấn Kia đều rất thích và khâm phục tính năng động, dám nghĩ, dám làm của  anh và  đa số đều có chung suy nghĩ rằng đây sẽ là hướng đi mới cho nông dân địa phương và đề nghị Hội  Nông dân huyện cần hỗ trợ nông dân về vốn và khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, giúp nông dân có thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện nâng cao cuộc sống./.
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HND huyện Hồng Dân cho biết, tới đây sẽ phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc Dưa lưới cho nông dân có nhu cầu và sẽ hướng dẫn nông dân lập các dự án, tranh thủ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh và huyện để đầu tư cho nông dân sản xuất. Bên cạnh, Hội Nông dân sẽ cùng với bà con tìm hiểu cặn kẽ thị trường tiêu thụ Dưa lưới ở các nơi trong và ngoài tỉnh để khi nông dân bắt tay vào sản xuất thì không gặp cảnh thiếu thị trường tiêu thụ, nông dân sẽ ít bị thiệt thòi.

Ngô Minh

Số lượt xem: 601

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready