null Mô hình nuôi chồn hương ở huyện Đông Hải mang lại nhiều lợi nhuận

Tin hoạt động
Thứ ba, 13/12/2022, 15:29
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình nuôi chồn hương ở huyện Đông Hải mang lại nhiều lợi nhuận

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 
Trong đó, mô hình gây nuôi chồn hương đã được nhiều nông dân lựa chọn và không chỉ thoát được nghèo, mà từng bước vươn lên khá giàu. Anh Nguyễn Văn Nghiệp , ở xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải là một hộ nuôi chồn hương thành công điển hình.

Ngoài các mô hình sản xuất sẵn có, anh Nghiệp còn chịu khó đi tìm hiểu, học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả của bà con nông dân trong vùng để về áp dụng vào sản xuất cho gia đình mình. Trong một lần đi tham quan một số mô hình nuôi chồn hương anh nghiệp nhận thấy nhờ nuôi chồn hương mà nhiều hộ nông dân thoát được nghèo, kinh tế gia đình ngày một khấm khá hơn. 
Thấy vậy, đầu năm 2019, anh Nghiệp quyết định đầu tư thực hiện mô hình nuôi chồn hương. Do con giống có giá tương đối cao và bản thân chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi chồn hương nên lứa đầu, anh Nghiệp chỉ thả nuôi với số lượng ít. Nếu nuôi thấy hiệu quả và thu nhập cao, sau đó anh Nghiệp mới đầu tư thêm vốn để mở rộng mô hình sản xuất để hạn chế rủi ro.

Những con chồn hương giống của gia đình anh Nghiệp đang trong thời kỳ sinh sản.

Anh Nghiệp cho biết, chồn thịt, hiện nay trên thị trường có giá bán từ 2,5 đến 3 triệu đồng/kg. Có lúc, người nuôi nhiều, chồn hương giống hút hàng, 1 con chồn hương giống anh bán được 5,5 triệu đồng. Với mức thu nhập này, so với nuôi tôm, nuôi cua trên diện tích 1 ha thì nuôi 12 con chồn hương cái sinh sản bán chồn giống lãi cao gấp 2 đến 3 lần, mà chồn hương nuôi ít rủi ro hơn so với nuôi tôm, nuôi cua. 
Theo anh Nghiệp làm chuồng, cần chọn vị trí có ánh nắng, thông thoáng, sạch sẽ. Nhưng, để nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài con giống tốt, khỏe mạnh, cho ăn đầy đủ, người nuôi nên cho chồn ăn thêm men tiêu hóa để đường ruột chồn không bị viêm, bị bệnh. 
Trong quá trình nuôi, người nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đồng thời, chịu khó tìm hiểu, học hỏi về quy trình, kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi chồn hương để áp dụng vào mô hình nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn...
Có được thành công như ngày hôm nay, anh Nghiệp phải bỏ ra biết bao công sức. Lúc mới nuôi, anh gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, chưa hiểu được đặc tính của chồn nên dẫn đến chồn hương nuôi chậm lớn, chậm sinh sản. 
Mặc dù vậy, anh Nghiệp không nản chí mà quyết tâm hơn để thực hiện thành công mô hình nuôi chồn hương của mình. Thế là anh tự mày mò, tích lũy kinh nghiệm từ báo, đài, mạng xã hội nhằm áp dụng cách nuôi cho phù hợp. Để chồn hương sinh trưởng tốt, anh Nghiệp chủ yếu cho ăn chuối chín, cá trê tươi sống. 
Đây là 2 loại thức ăn chồn rất ưa thích và đảm bảo dinh dưỡng, không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nhằm giảm bớt chi phí trong chăn nuôi, hàng ngày anh Nghiệp đi giăng lưới, bắt cá phi và tận dụng những nải chuối ngọn sẵn có của gia đình để làm thức ăn cho chồn.
Gần 2 năm gắn bó với mô hình nuôi chồn hương, anh Nghiệp nhận thấy đây là con vật rất dễ nuôi, chỉ cần người nuôi biết cách làm chuồng, chăm sóc và phối giống kỹ lưỡng thì sẽ đạt được thành công. 
Việc nuôi chồn hương cũng rất nhàn rỗi, công chăm sóc ít, có thể lấy công để làm lời. Nhờ nuôi chồn hương mà kinh tế gia đình anh Nghiệp ngày một khấm khá, vươn lên. Mô hình nuôi chồn hương của anh Nghiệp cần được nhân rộng cho nhiều hộ nông dân khác học tập, làm theo để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững ở địa phương”.

Lưu Lộc

Số lượt xem: 137

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready