null Mô hình hiệu quả từ Quỹ hỗ trợ nông dân

Tin hoạt động
Thứ năm, 27/02/2020, 16:44
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình hiệu quả từ Quỹ hỗ trợ nông dân

Xã Phong Thạnh A là một xã nằm phía Bắc Quốc lộ 1A, với 2.472 hộ, 11.685 khẩu, diện tích nuôi trồng thủy sản là 2.905 ha, có 03 dân tộc Kinh, Khơmer, Chăm sống đan xen với nhau ở 7 ấp. Kinh tế của xã chủ yếu là nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong những năm qua, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và cơ chế chính sách của Nhà nước, và của Hội Nông dân tỉnh. Vào cuối năm 2017, được sự đầu tư hỗ trợ kinh phí từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên, nông dân xã Phong Thạnh A vay vốn chăn nuôi bò sinh sản.

Sau thời gian tuyên truyền chuẩn bị triển khai dự án, đã có 10 hội viên nông dân tích cực tự giác tham gia ở các ấp: ấp 4, ấp 4A và ấp 24 đăng ký tham gia vay vốn thực hiện dự án nuôi bò sinh sản với số lượng tổng cộng là 20 con với số tiền 300 triệu đồng, cùng với số vốn tự có 200 triệu đồng đối ứng tạo nguồn lực ban đầu cũng khá tốt. Nhờ biết nắm bắt kiến thức cơ bản trong việc chăn nuôi, chăm sóc bò sinh sản, các hộ nông dân xây dựng phương án sử dụng nguồn vốn hợp lý bằng những cách làm cụ thể như: chọn mua con giống ở những nơi uy tín, chuẩn bị chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, dự phòng kinh phí mua các loại thuốc chữa trị và phòng bệnh cho bò, vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng chăm sóc hợp lý từ khi nuôi bò đến trong giai đoạn sinh sản sức khỏe bò luôn đảm bảo phát triển tốt, mang lại giá trị cao, sinh sản nhiều và khỏe mạnh.

Qua hơn 02 năm tổ chức thực hiện dự án nuôi bò sinh sản đến nay đã sinh sản được thêm 18 con bê con, như vây nâng tổng số lượng lên đáng kể, hiện nay được 38 con bò đang phát triển tốt. Từ thực tế thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản đến nay đối với hội viên nông dân xã Phong Thạnh A dã rút ra những kinh nghiệm quý báu, trước hết nhờ có sự quan tâm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ, tạo động lực để cho nông dân mạnh dạn hợp tác trong đó, nguồn quỹ hỗ trợ đã tác động tích cực và góp phần cho sự hình thành và mở rộng quy mô chăn nuôi của các ấp. Đối với 10 hội viên thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản hơn 02 năm qua thực hiện nguồn vốn đúng mục đích, đúng quy định bảo toàn được nguồn vốn ban đầu, tiếp tục mở rộng quy mô sàn xuất chăn nuôi.

Đối với Hội Nông dân xã Phong Thạnh A chủ dự án thường xuyên theo dõi, kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở hội viên, nông dân chăn nuôi đạt hiệu quả, có gì khó khăn, vướng mắc báo cáo về Đảng ủy, UBND xã để có hướng chỉ đạo, kịp thời. Hội Nông dân xã thường xuyên chỉ đạo cho Tổ thu lãi vốn vay của hội viên đúng quy định nộp về Hội Nông dân xã hàng quý. Hội Nông dân xã có trách nhiệm trích nộp lãi vốn vay của hội viên vay vốn theo quy định của Trung ương Hội. Hiệu quả của dự án này sẽ lan tỏa tích cực đến người dân của 03 ấp (ấp 4, 4A và 24) nói riêng và của xã nói chung. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế của hộ, góp phần giúp hộ dân ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Đặc biệt thông qua việc thực hiện Dự án nuôi bò sinh sản Hội Nông dân xã Phong Thạnh A đã thu hút được nhiều nông dân đến với tổ chức Hội, tạo điều kiện chăm lo quyền lợi chính đáng cho từng hội viên và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển nông thôn giàu và nông thôn mạnh.

Từ những kết quả bước đầu hiệu quả đến nay Hội Nông dân xã Phong Thạnh A xây dựng kế hoạch tiếp tục phối hợp với ngành chức năng mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản cho hội viên và nhân dân, hiện nay ở xã dã có hơn 40 hộ gia đình hội viên tham gia.

 

                                                            LAN NGỌC (BDV TU)

 

Số lượt xem: 349

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready