Đến với vùng đất nhiễm phèn nặng tại ấp Ninh Định, xã Ninh Hòa, chúng tôi được anh Trần Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng Hồ Tiêu trên giá thể cây tràm sống của anh Võ Hoàng Khởi, mô hình đã được anh áp dụng trồng thử nghiệm gần 2 năm qua và hiện nay anh đã mở rộng diện tích trên 500m2 với số lượng 200 gốc, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 1,2 tấn hạt, với giá bán từ 110.000 đồng đến 140.000 đồng/ký tiêu tươi, bình quân mỗi năm ông Khởi thu nhập trên dưới khoảng 130 triệu đồng. Bên cạnh, ông còn ươm dây Hồ tiêu để phân phối cho những hộ có nhu cầu trồng theo mô hình nầy với khoảng từ 800 đến 1.000 dây, tạo thêm nguồn thu nhập tương đối khá.

Anh Khởi bên dây Hồ Tiêu đang cho thu hoạch
Anh Võ Hoàng Khởi cho biết: Hồ tiêu anh đang trồng thuộc giống địa phương, được cha anh trồng trước đây hơn 30 năm rồi, đây là dạng dây leo và được trồng dùng để lấy hạt sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn của nông dân. Trong quá trình trồng thử nghiệm trước đây, cho thấy mô hình trồng Hồ tiêu trên giá thể cây tràm sống rất thích nghi với môi trường sống ở địa phương. Tuy nhiên, qua theo dõi ghi nhận thông số kỹ thuật của ngành chuyên mô hình
trong quá trình sinh trưởng và phát triển của Hồ tiêu đã có xuất hiện một số đối tượng gây hại như: rệp sáp, bệnh thán, thư trên lá, trên quả… nhưng tỷ lệ gây hại không đáng kể, và ông cũng đã được các kỹ sư phòng nông nghiệp huyện hướng dẫn các phòng trị có hiệu quả.
Theo đánh giá của ngành chuyên môn huyện, tỷ lệ đạt hiệu quả của mô hình trồng Hồ Tiêu trên giá thể cây Tràm là 82%, và tuổi thọ của Hồ tiêu giao động từ 15 đến 17 năm, năng suất ổn định; có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với mô hình cải tạo vườn tạp của nông dân hiện nay trong điều kiện vùng đất ở địa phương đã bị miễn phèn nặng, khó có khả năng trồng các loại cây khác. Đây là mô hình được đánh giá đem lại kinh tế bền vững cho nông dân và đây cũng là một sản phẩm có tính an toàn vệ sinh thực phẩm cao vì không sử dụng các chất hóa học trong gieo trồng và thu hoạch.
Thời gian tới, thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Nông dân huyện sẽ vận động nông dân thành lập cửa hàng tiêu thụ rau, củ quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiếp tục khuyến cáo với nông dân ấp Ninh định nói riêng và nông dân huyện Hồng Dân nói chung cần nhân rộng mô hình trồng rau, củ quả “sạch”, đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu thụ của nhân dân địa phương. Qua đây, giúp hội viên,nông dân tăng thêm nguồn thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng hiệu quả và bền vững.
Ngô Minh