null Mô hình nuôi cá đồng của anh Huỳnh Văn Đúng cho thu nhập khá cao

Tin hoạt động
Thứ hai, 07/01/2019, 20:11
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình nuôi cá đồng của anh Huỳnh Văn Đúng cho thu nhập khá cao

 Những năm gần đây ngoài việc canh tác 2 vụ lúa/ năm, nhiều nông dân ở vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân tranh thủ lúc nông nhàn để phát triển các mô hình chăn nuôi hoặc trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Trong đó mô hình nuôi cá đồng trong ruộng lúa của gia đình anh Huỳnh Văn Đúng, ở ấp Ninh Hòa, xã Ninh Qưới A là một trong những mô hình điển hình cần được nhân rộng.

Mô hình nuôi cá đồng của anh Huỳnh Văn Đúng vào vụ thu hoạch. Ảnh: Thái Hiệp.

Trong vụ sản xuất trà lúa hè thu năm 2018 này, trong quá trình chăm sóc lúa anh Huỳnh Văn Đúng thấy lượng cá đồng trong ruộng lúa khá nhiều, bởi với lợi thế là đất của anh là vùng đất trủng. Thế là anh nảy ra ý tưởng nuôi cá đồng ngay trên ruộng lúa của mình. Nói là làm, sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, anh bắt tay ngay vào việc. Trước tiên là anh tiến hành bao ngạn lại toàn bộ 3 ha lúa bằng lưới cước để bảo vệ đàn cá không cho chúng di chuyển sang nơi khác.Bên cạnh đó anh còn tranh thủ mua thêm lượng cá giống mà người dân trong xóm bắt được trên ruộng lúa và ao, đìa, sông rạch để thả vào  ruộng lúa. Anh Đúng cho biết trong quá trình nuôi anh không phải tốn chi phí cho việc mua thức ăn cho cá, mà chủ yếu là sử dụng nguồn thức ăn sẳn có trong ruộng lúa sau khi thu hoạch như các loài vi sinh vật tiềm ẩn trong gốc rạ và trên mặt nước.

      Sau 4 tháng nuôi, đến đầu tháng 12 này anh Đúng đã thu hoạch lượng cá đồng gần 1 tấn. Với các loại cá như cá rô, cá sặc rằn, cá lóc, cá trê vàng. Gía bán bình quân các loại cá ở mức khá cao, từ 65.000đ đến 70.000đ, bởi lượng cá đồng hiện nay trên thị trường rất khan hiếm. Như vậy với 3 ha nuôi cá đồng của anh Huỳnh Văn Đúng cho thu nhập hơn 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí mua lưới cước. Anh Đúng cho biết, tuy đây chỉ là mo hình thử nghiệm, nhưng kết quả thành công ngoài sự mong đợi của gia đình anh. Với đà này thì trong vụ hè thu sang năm anh sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Bởi đây là mô hình dể làm, chi phí ít và chủ yếu là chỉ tốn công chăm sóc trong lúc nông nhàn.

   Thiết nghĩ mô hình này cần được phát huy nhân rộng trong nhân dân, nhằm góp phần tăng thu thu nhập, và phát trển kinh tế gia đình cho người dân và  giải quyết lao động lúc nông nhàn.

                                                             LâmThái Hiệp

Số lượt xem: 325

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready