null Mô hình nuôi Cua Đinh đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân

Phong trào nông dân
Thứ tư, 26/03/2014, 13:41
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình nuôi Cua Đinh đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân

 Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi nhằm góp phần tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao mức sống cho người nông dân nông thôn. Thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Phước Long đã không ngừng quan tâm, khuyến khích nông dân phát triển các mô hình làm ăn có hiệu quả kinh tế cao để dựt dậy tiềm năng kinh tế cho từng vùng sản xuất. Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm, nhiều nông dân trong huyện đã mạnh dạn đưa loài vật hoang dã có giá trị kinh tế cao để áp dụng vào sản xuất. Đối với Cua Đinh một trong những mô hình chăn nuôi mới đem hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân trong huyện Phước Long. Điển hình như ông Trần Văn Thường ở ấp 9, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long là một trong những hộ thực hiện khá thành công mô hình nuôi Cua Đinh thương phẩm. Với số lượng Cua con ban đầu mua tại Thành phố Cần Thơ về nuôi thử nghiệm là 33 con, sau gần 2 năm nuôi trừ các khoản chi phí ông còn lời gần 50 tiệu đồng. Rút kinh nghiệm và hiệu quả của lần nuôi thử nghiệm, ông Thường tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi 110 con Cua Đinh, hiện đàn Cua đang phát triển tốt, con nhỏ nhất cũng hơn 1 kg và lớn nhất cũng gần 4 kg, dự kiến cuối năm nay sẽ tuyển Cua lớn để xuất chuồng. Hiện tại giá Cua Định thương phẩm trên thị trường dạo động từ 450.000đ- 500.000đ/kg, với giá này ông sẽ thu lợi nhuận kinh tế khá cao. Được biết, Cua Đinh là loài động vật hoang dã nên cũng dễ nuôi, nếu nuôi kinh tế hộ chuồng trại không cần diện tích lớn, thiết kế chuồng nuôi như nuôi Ba Ba nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kỹ thuật để Cua không bị xay xát, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp được ông Thường tận dụng trong vuông tôm của gia đình.  Ông Thường cho biết: So với các loại động vật hoang dã khác như: Cá Sấu, Trăn, Rắn, Kỳ Đà… thì Cua Đinh là loài động vật hiền lành, có họ như Rùa, Ba Ba nên dễ nuôi, dễ chăm sóc và giá trị rất cao, người dân có thể tận dụng diện tích vườn tạp để xây chuồng nuôi Cua Đinh với hình thức kinh tế hộ, chỉ cần khoảng 3 mét vuông thì có thể nuôi được 10 con Cua Đinh trưởng thành.

mô hình nuôi cua đinh của hộ ông Trần Văn Thường xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long

 

Hiện nay, toàn xã Phong Thạnh Tây B của huyện Phước Long có gần chục hộ nuôi Cua Đinh và là xã duy nhất trong huyện Phước Long có mô hình nuôi Cua Đinh thương phẩm. Do đó, đây được xem là mô hình mới của huyện Phước Long bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng, ngành chức năng huyện cũng cần quan tâm về mặt chuyên môn kỹ thuật, đánh giá hiệu quả kinh tế để khuyến cáo người dân chăn nuôi, góp phần đa dạng hoá vật nuôi, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 

Quốc Vũ

Đài truyền thanh huyện Phước Long

Số lượt xem: 71

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com